Kinh doanh

Giá vàng hôm nay 6/2: Vàng chốt phiên cuối tuần giảm sâu

So với thời điểm này tuần trước, giá vàng thế giới giảm hơn 60 USD/ounce.

06/02/2023 08:15

Giá vàng thế giới chốt phiên cuối tuần ở mức 168 USD/ounce, giảm khoảng 63 USD/ounce so với thời điểm này tuần trước.

Nền kinh tế Mỹ thêm 517.000 việc làm trong tháng 1. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 2,3%, mức thấp nhất kể từ năm 1969. Con số này cao hơn nhiều lần so với các dự báo. Trong một cuộc khảo sát của Dow Jones, các chuyên gia dự báo, con số việc làm chỉ đạt 187.000.

Yếu tố tác động tới giá vàng tuần qua là phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell. Ông nhấn mạnh, Ngân hàng Trung ương Mỹ còn nhiều việc phải làm và cần thêm các dấu hiệu cho thấy lạm phát đang giảm. “Hiện vẫn còn quá sớm để ăn mừng ”, ông nói.

Giá vàng hôm nay 6/2: Vàng chốt phiên cuối tuần giảm sâu - Ảnh 1.

Giá vàng thế giới giảm hơn 60 USD/ounce so với thời điểm này tuần trước.

Ngày 1/2, Fed thông báo nâng lãi suất tham chiếu thêm 25 điểm cơ bản, đúng như dự báo của thị trường. Lãi suất tham chiếu tại Mỹ đang vào khoảng 4,5-4,75% - mức cao nhất kể từ tháng 10/2007.

Yếu tố thứ hai ảnh hưởng tới giá vàng là dữ liệu việc làm hàng tháng của Mỹ được công bố vào ngày 3/2. Khu vực phi nông nghiệp có thêm 517.000 công việc mới trong tháng 1, vượt xa mức dự báo của các chuyên gia kinh tế.

Diễn biến giá vàng hôm nay

+ Giá vàng trong nước

Lúc 15h30 ngày 5/2 trên sàn giao dịch của Doji, giá vàng được niêm yết ở mức 66,2 - 67,2 triệu đồng/lượng (mua - bán).

Trong khi đó, trên sàn giao dịch của SJC, vàng SJC có giá mua vào là 66,4 triệu đồng/lượng, bán ra là 67,4 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng so với chiều qua.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại được giao dịch quanh 52,31 - 54,55 triệu đồng/lượng.

+ Giá vàng quốc tế

Giá vàng thế giới chốt phiên cuối tuần ở mức 168 USD/ounce, giảm khoảng 63 USD/ounce so với thời điểm này tuần trước.

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên giao dịch ở mức 1.864,3 USD/ounce. Giá vàng giao kỳ hạn giao dịch ở mức 1.865,3 USD/ounce. Tính theo tuần, giá vàng giao ngay giảm 3,7%, đánh dấu tuần giảm mạnh nhất kể đầu tháng 10.

Yếu tố tác động tới giá vàng tuần qua là phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell. Ông nhấn mạnh, Ngân hàng Trung ương Mỹ còn nhiều việc phải làm và cần thêm các dấu hiệu cho thấy lạm phát đang giảm. “Hiện vẫn còn quá sớm để ăn mừng”, ông nói.

Dự báo giá vàng

Chuyên gia về kim loại quý Everett Millman của Gainesville Coins cho rằng, có nhiều dữ liệu mà thị trường phải xem xét. Không chỉ báo cáo việc làm mà cả giọng điệu của Fed. Thị trường muốn hiểu rằng giọng điệu của ông Powell là ôn hòa, nhưng phản ứng của Fed sẽ khó dự đoán. Đó là lý do chính khiến vàng “lao dốc”.

Ông Millman dự báo vàng sẽ dừng lại để củng cố và giao dịch đi ngang. Vàng đã dành rất ít thời gian để giao dịch trong khoảng từ 1.800 đến 1.900 USD/ounce trước đợt bán tháo này. Vàng đã nhanh chóng chuyển từ 1.700 lên 1.900 USD/ounce. Đây là lý do tại sao vàng sẽ thử nghiệm rất nhiều mức này 1.800 USD/ounce trước thị trường có niềm tin mạnh mẽ trở lại.

Chuyên gia Millman lưu ý, bất chấp vàng “lao dốc” trong tuần qua, triển vọng tăng giá tổng thể vẫn còn nguyên. Ông nói: “Cho dù Fed có làm gì đi chăng nữa, vàng sẽ hoạt động tốt trong suốt thời gian còn lại của năm. Đây là một cú hích ngắn hạn chứ không phải là một thay đổi cơ bản trong triển vọng của vàng”.

Theo dữ liệu của Hội đồng Vàng Thế giới, một động lực cần chú ý trong quý đầu tiên là hoạt động mua vàng của ngân hàng trung ương sau khi mua 1.136 tấn trong năm 2022, mức cao nhất kể từ năm 1967.

"Đây là yếu tố chính hỗ trợ vàng như một khoản đầu tư. Chúng tôi chưa từng thấy mức độ quan tâm đó kể từ cuộc khủng hoảng tài chính vừa qua. Đó là một điều quan trọng cần theo dõi" , Millman chỉ ra.

Mức độ quan tâm tới vàng của các ngân hàng trung ương sẽ tác động tới thị trường kim loại quý, chuyên gia này đánh giá.

Bên cạnh đó, ông Brien Lundin, chuyên gia của Gold Newsletter, nhận định, giá vàng còn chịu áp lực chốt lời sau khi tăng mạnh trong tháng trước.

Các nhà phân tích cho biết, có thể có nhiều đợt bán ra hơn vào tuần tới. Vàng có ít thời gian để giao dịch trong khoảng từ 1.800 đến 1.900 USD/ounce trước đợt bán tháo.

Ý kiến của bạn