Tiêu dùng

Giá vàng hôm nay 4/4: Chạm đỉnh cao chưa từng có 2.300 USD/ounce, vàng gây sốc

Sáng 4/4, giá vàng thế giới hôm nay lập đỉnh mới trong bối cảnh Fed vẫn giữ quan điểm về việc sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay.

04/04/2024 09:15

Đầu giờ sáng 4/4 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới hôm nay đang được niêm yết trên Kitco ở mức 2.300 USD/ounce, tăng 18 USD/ounce so với đầu giờ sáng qua.

Như vậy, giá vàng thế giới đã thiết lập kỷ lục mới, chinh phục mốc 2.300 USD/ounce thay cho kỷ lục vừa được lập ngày 3/4 là 2.282 USD/ounce.

Giá vàng liên tục chinh phục các mức kỷ lục mới khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhắc lại rằng những số liệu gần đây cho thấy thị trường việc làm vững chắc cộng với lạm phát “dai dẳng” sẽ không làm thay đổi đáng kể bức tranh tổng thể về chính sách kinh tế năm nay.

Ông Powell và các quan chức Fed phần lớn đồng ý rằng lãi suất thấp hơn sẽ phù hợp “ vào một thời điểm nào đó trong năm nay ”. Các nhà đầu tư vẫn mong đợi đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên sẽ được tiến hành tại cuộc họp chính sách ngày 11 và 12/6 của Fed, ngay cả khi dữ liệu kinh tế mạnh mẽ.

Giá vàng hôm nay 4/4: Chạm đỉnh cao chưa từng có 2.300 USD/ounce, vàng gây sốc- Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay lập đỉnh mới. (Ảnh: Minh Đức).

Bên cạnh đó, giá vàng còn được thúc đẩy trong bối cảnh căng thẳng ở Trung Đông ngày càng gia tăng, vàng trở thành kênh trú ẩn an toàn.

Chiến lược gia hàng hóa Daniel Ghali của TD Securities nói rằng, vàng nhận được hỗ trợ từ nhu cầu trú ẩn an toàn do lo ngại liên quan đến cuộc tấn công của Israel nhằm vào Đại sứ quán Iran ở Damascus, Syria vào đầu tuần.

Bên cạnh đó, các chuyên gia còn cho rằng, lực cầu mạnh từ các nhà đầu tư bán lẻ cùng các ngân hàng trung ương trên thế giới cũng là yếu tố giúp kéo dài đà tăng của kim loại quý này. Sự kết hợp của các yếu tố đã giúp giá vàng thỏi tăng gần 10% từ đầu năm đến nay.

Diễn biến giá vàng hôm nay

+ Giá vàng trong nước

Lúc 6h ngày 4/4, giá vàng tại Doji được niêm yết ở mức  78,9 - 81 triệu đồng/lượng (mua - bán), giảm 100.000 đồng/lượng ở cả hai chiều so với đầu giờ sáng qua.

Cùng thời điểm, giá vàng tại SJC được niêm yết ở mức 79,1 - 81,1 triệu đồng/lượng (mua - bán).

Giá vàng thế giới niêm yết trên Kitco ở mức 2.300 USD/ounce, tăng 18 USD/ounce so với đầu giờ sáng qua. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 2.302 USD/ounce.

Dự báo giá vàng

Trong tuần này, bất chấp sức mạnh của đồng USD và lợi suất trái phiếu tăng, giá vàng vẫn “phi mã” và liên tiếp chinh phục các mức cao kỷ lục mới. Các chuyên gia cho rằng, những hạn chế về nguồn cung là một trong nhiều yếu tố góp phần đẩy giá vàng tăng vọt.

Thời gian qua, các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đã tích cực bổ sung vàng thỏi vào dự trữ, điều này làm giảm nguồn cung sẵn có. Ngoài ra, việc các quỹ phòng hộ cũng tích cực nắm giữ các vị thế mua vàng tương lai càng thúc đẩy đà tăng giá.

Hơn nữa, giá dầu tăng đã làm tăng thêm nhu cầu về vàng, vì chi phí năng lượng cao hơn sẽ dẫn đến áp lực lạm phát tăng cao, khiến kim loại quý trở thành hàng rào hấp dẫn chống lại lạm phát.

Ý kiến của bạn