Kinh doanh

Giá vàng hôm nay 31/10: Ngắt đà giảm giá

Giá vàng thế giới liên tục giảm trong những ngày gần đây và chốt phiên cuối tuần ở mức 1.645 USD/ounce.

31/10/2022 08:19

Giá vàng hôm nay

Giá vàng thế giới chốt phiên cuối tuần ở mức 1.645 USD/ounce, giảm 12 USD/ounce so với tuần trước.

Thị trường kim loại quý chịu áp lực bán mạnh mẽ và kiểm tra ngưỡng hỗ trợ quan trọng 1.650 USD/ounce sau khi báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy áp lực lạm phát tăng phù hợp với kỳ vọng.

Theo giới phân tích, nếu Fed tiếp tục duy trì chính sách tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát, giá vàng sẽ chịu áp lực giảm. Bên cạnh đó, nếu không giữ được vùng 1.620 USD/ounce trong thời gian tới, giá vàng có thể lao dốc thêm.

Kết quả khảo sát về xu hướng giá vàng tuần tới của Kitco cho thấy cả nhà đầu tư lẫn giới phân tích đều chưa chắc chắn về đà tăng – giảm của giá vàng.

Cụ thể, tại cuộc khảo sát ở Phố Wall, 17 chuyên gia phân tích tham gia trả lời, trong đó 41% ý kiến cho rằng giá vàng sẽ tăng nhưng tới 35% nhận định giá vàng giảm và số còn lại dự đoán đi ngang.

Tương tự, tại cuộc khảo sát trực tuyến ở Main Street, 473 nhà đầu tư tham gia trả lời nhưng 43% ý kiến dự đoán giá vàng sẽ tăng, 37% nói giá vàng giảm và số còn lại dự đoán đi ngang.

Giá vàng hôm nay 31/10: Ngắt đà giảm giá  - 1

Giá vàng chốt phiên cuối tuần kết thúc chuỗi ngày lao dốc.

Diễn biến giá vàng hôm nay

+ Giá vàng trong nước

Lúc 15h30 ngày 30/10, trên sàn giao dịch của Doji, giá vàng được niêm yết ở mức 66 - 67 triệu đồng/lượng (mua - bán), giữ nguyên so với cuối ngày trước đó.

Trong khi đó, trên sàn giao dịch của SJC, vàng SJC có giá mua vào là 66,1 triệu đồng/lượng, bán ra là 67,1 triệu đồng/lượng, giữ nguyên so với phiên trước đó.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại được giao dịch quanh 52,05 - 53,15 triệu đồng/lượng.

+ Giá vàng quốc tế

Trên thị trường quốc tế, giá vàng đóng cửa tuần giao dịch ở mức 1.645 USD/ounce, giảm 12 USD/ounce (tương đương mức giảm khoảng 350.000 đồng/lượng) so với tuần trước. Giá vàng thế giới giảm trong bối cảnh thị trường vẫn đang chờ đợi xu hướng rõ ràng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ở cuộc họp chính sách đầu tháng 11 tới.

Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết vào khoảng 49,4 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC trên 17,5 triệu đồng/lượng và thấp hơn giá vàng nhẫn khoảng 3,5 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường ngoại tệ, tỉ giá trung tâm cuối tuần hiện được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.693 đồng/USD, tăng 5 đồng/USD so với cuối tuần trước. Giá USD ở các ngân hàng thương mại được giao dịch quanh 23.597 đồng/USD mua vào, 23.877 đồng/USD bán ra, tăng 7 đồng/USD so với cuối tuần trước.

Dự báo giá vàng

Giới chuyên gia kỳ vọng, Fed sẽ đưa ra các đợt tăng lãi suất nhỏ hơn sau cuộc họp chính sách tháng 11 sẽ hỗ trợ giá vàng. Chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư nên thận trọng khi đẩy mạnh mua vào thời điểm này.

Theo Nicky Shiels, chiến lược gia của MKS, các mức hỗ trợ của vàng giảm từ 1.675 USD xuống còn 1.620 USD. Mức đó vẫn được giữ mặc dù USD mạnh hơn và lợi suất kho bạc cao hơn.

Trong ngắn hạn, nhiều chuyên gia và nhà đầu tư cá nhân vẫn tin rằng giá vàng sẽ tăng. Cụ thể, cuộc khảo sát của Kitco News về xu hướng giá vàng trong tuần tới với 17 nhà phân tích Phố Wall tham gia thì có đến 7 người, chiếm 41% dự báo giá vàng sẽ tăng trong tuần tới.

Ngược lại có 6 người, tương ứng 35% đưa ra ý kiến vàng sẽ sụt giảm và 4 người còn lại cho rằng kim loại quý sẽ đi ngang. Tương tự, cuộc thăm dò trực tuyến Main Street tuần này thu hút được 473 nhà đầu tư cá nhân tham gia thì vẫn có 200 người, tương đương 43% nhận định giá vàng sẽ tăng.

Còn 169 người, tương đương 37% đưa ra ý kiến ngược lại; còn 94 người, tương ứng 20% nhà đầu tư nhận định kim loại quý sẽ đi ngang.

Trong số các chuyên gia phân tích tham gia cuộc khảo sát giá vàng tuần tới, có 41% dự đoán giá sẽ tăng vào tuần tới, 35% cho rằng giá giảm. Trong khi đó, có 43% các nhà đầu tư bán lẻ tham gia các cuộc thăm dò cho dự báo giá vàng sẽ tăng, 37% dự đoán vàng sẽ giảm.

Chiến lược gia thị trường trưởng Phillip Streible tại Blue Line Futures nói rằng ông vẫn giữ thái độ trung lập với vàng trong thời gian tới vì việc Fed tăng lãi suất sẽ tiếp tục đè nặng lên kim loại quý này.

“Không có gì ngăn cản vàng xuống dưới mức 1.600 USD/ounce trong thời gian tới - đó không phải là một tuyên bố táo bạo. Tuy nhiên, nếu vàng giảm, tôi sẽ mua vào các vị thế nhỏ" , ông nói.

Đối với các chuyên gia phân tích lạc quan về vàng, họ kỳ vọng ngày càng tăng rằng Fed sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất bắt đầu từ tháng 12, điều này sẽ hỗ trợ giá vàng trong một môi trường đầy biến động.

"Về mặt kỹ thuật, có vẻ như vàng đang dần chuyển hướng. Vàng sẽ biến động xung quanh quyết định của Fed vào thứ 4 tới, vì điều này có thể tác động đến xu hướng của bạc xanh, tùy thuộc vào việc Fed "diều hâu" hay ôn hòa hơn so với các ngân hàng trung ương khác" , trưởng bộ phận chiến lược thị trường Colin Cieszynski tại SIA Wealth Management nhận định.

Trong khi đó, Chủ tịch Darin Newsom của Darin Newsom Analysis cũng tin rằng sẽ có một số biến động giá vào tuần tới. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng miễn là vàng có thể giữ trên mức thấp gần đây quanh 1.620 USD/ounce, thì nó sẽ vẫn ở trong xu hướng tăng trung hạn.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận