Kinh doanh

Giá vàng hôm nay 31/1: Giảm mạnh 1 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay giảm 5 USD/ounce, trong khi giá trong nước giảm 1 triệu đồng/lượng ngay trước ngày vía Thần Tài.

31/01/2023 08:12

Trên Kitco, lúc 15h ngày 30/1 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới được niêm yết ở ngưỡng 1.922 USD/ounce, giảm 5 USD/ounce so với hôm qua.

Thị trường vàng đang khởi đầu năm mới khá vững chắc khi giá kết thúc tuần gần đạt mức cao nhất trong 9 tháng dù giảm nhẹ trong phiên hôm nay. Thị trường vàng đã phục hồi trong 5 tuần liên tiếp khi giá tăng hơn 6% trong tháng đầu tiên của năm 2023.

Mặc dù vậy, các nhà đầu tư vẫn chưa vào thị trường, khiến một số nhà phân tích đặt câu hỏi về mức độ bền vững của đợt tăng giá mới này. Trong khi giá vàng đã tăng 5% trong năm nay, dữ liệu từ quỹ giao dịch trao đổi được hỗ trợ bằng vàng lớn nhất thế giới, SPDR Gold Shares (NYSE: GLD), cho thấy nhu cầu Quỹ hoán đổi danh mục (ETF) tiếp tục giảm.

Giá vàng hôm nay 31/1: Giảm mạnh 1 triệu đồng/lượng - Ảnh 1.

Giá vàng trong nước giảm 1 triệu đồng ngay trước ngày vía Thần Tài.

Diễn biến giá vàng hôm nay

+ Giá vàng trong nước

Lúc 15h ngày 30/1, trên sàn giao dịch của Doji, giá vàng được niêm yết ở mức 66,3 - 67,3 triệu đồng/lượng (mua - bán), giảm 1 triệu đồng/lượng ngay trước ngày vía Thần Tài.

Trong khi đó, trên sàn giao dịch của SJC, vàng SJC có giá mua vào là 66,5 triệu đồng/lượng, bán ra là 67,5 triệu đồng/lượng, giảm 700.000 đồng/lượng so với phiên trước.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại được giao dịch quanh 53,45 - 55,8 triệu đồng/lượng.

+ Giá vàng quốc tế

Trên Kitco, lúc 15h ngày 30/1 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới được niêm yết ở ngưỡng 1.922 USD/ounce, giảm 5 USD/ounce so với hôm qua.

Sáng 28/1, vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá hơn 54,9 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế và phí) thấp hơn khoảng 13,82 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước.

Về ngắn hạn, tâm lý thận trọng của nhà đầu tư ngày càng tăng, dẫn đến số lượng tham gia thị trường của nhà đầu tư gần đây giảm rõ rệt khiến một số nhà phân tích đặt câu hỏi về mức độ bền vững của đợt tăng giá mới này.

Mới đây, theo số liệu của quỹ giao dịch trao đổi được hỗ trợ bằng vàng lớn nhất thế giới, SPDR Gold Shares (NYSE: GLD) cho thấy nhu cầu nắm giữ vàng của quỹ đầu tư ETF tiếp tục giảm.

Tính đến ngày 19/1, lượng vàng nắm giữ của GLD đã giảm 5,21 tấn. Ngoài ra, các giao dịch mua của quỹ ETF đã chậm lại nhưng vẫn chưa kết thúc.

Ngân hàng Bank of America tuần qua đã công bố một báo cáo rất lạc quan về vàng, các nhà phân tích nói rằng họ kỳ vọng kim loại quý sẽ là tài sản trụ cột trong ba năm tới.

Dự báo giá vàng

Các nhà phân tích cho rằng, vẫn có lý do để hy vọng rằng các nhà đầu tư cuối cùng sẽ nhìn thấy giá trị của việc nắm giữ kim loại quý.

Tuần trước, Bank of America đã công bố một báo cáo rất lạc quan về vàng khi các nhà phân tích nói rằng họ kỳ vọng kim loại quý sẽ là tài sản trụ cột trong ba năm tới.

Không chỉ Bank of America, HANetf đã khảo sát 100 nhà quản lý quỹ tài sản châu Âu và Anh. Kết quả cho thấy 89% số người được hỏi cho biết họ dự định tăng mức độ tiếp xúc với vàng.

Tom Bailey, trưởng bộ phận nghiên cứu ETF tại HANetf, cho biết trong báo cáo: “Hiện tại có thể tâm lý tiêu cực đối với vàng đã qua đi” . Yếu tố thúc đẩy vàng mạnh nhất là sự suy giảm của đồng USD. Chỉ số US Dollar Index đã giảm hơn 10% kể từ mức cao nhất trong 20 năm vào tháng 9.

Theo các nhà phân tích, đồng USD đang mất đà khi thị trường kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ làm chậm chu kỳ thắt chặt mạnh mẽ của mình. Các thị trường đã hoàn toàn định giá một động thái 25 điểm cơ bản từ Ngân hàng Trung ương Mỹ vào tháng tới.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Kitco News, nhà kinh tế học David Rosenberg nói rằng ông hy vọng cuộc họp tháng 2 sẽ là lần tăng lãi suất cuối cùng của Fed. Ông nói thêm rằng suy thoái kinh tế sắp xảy ra sẽ buộc ngân hàng trung ương cắt giảm lãi suất vào khoảng nửa cuối năm nay.

Trong môi trường này, ông kỳ vọng vàng sẽ là một tài sản hấp dẫn và nhận thấy giá sẽ tăng lên mức cao kỷ lục mới trên 2.000 USD/ounce trong năm nay.

Ý kiến của bạn