Kinh doanh

Giá vàng hôm nay 30/12: Vàng thế giới tăng nhẹ

Giá vàng thế giới hôm nay được niêm yết ở ngưỡng 1.807 USD/ounce, tăng 3 USD/ounce so với phiên trước.

30/12/2022 08:19

Dù tăng giá nhẹ nhưng vàng vẫn đang chịu áp lực bởi sự phục hồi của USD. Rạng sáng, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng USD với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,3% lên mức 104,5. Hoạt động chốt lời thường xuyên của các nhà đầu tư sau khi giá đạt mức cao nhất trong 6 tháng vào thứ 3 cũng gây bất lợi cho kim loại quý này.

Giá vàng hôm nay 30/12: Vàng thế giới tăng nhẹ - Ảnh 1.

Vàng thế giới hôm nay tăng giá nhẹ.

Thị trường được đánh giá là trầm lắng hơn sau kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và ngay trước thềm năm mới. Nhiều thị trường, bao gồm cả kim loại quý, đang tìm kiếm các yếu tố đầu vào cơ bản mới để định hướng giá.

Diễn biến giá vàng hôm nay

+ Giá vàng trong nước

Trái ngược với đà tăng của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước lại có xu hướng giảm.

Cụ thể, lúc 14h30 ngày 26/12, trên sàn giao dịch của Doji, giá vàng được niêm yết ở mức 65,6 - 66,6 triệu đồng/lượng (mua - bán), giảm 50.000 đồng/lượng so với phiên trước.

Trong khi đó, trên sàn giao dịch của SJC, vàng SJC có giá mua vào là 65,9 triệu đồng/lượng, bán ra là 66,7 triệu đồng/lượng..

Giá vàng nhẫn 24K các loại được giao dịch quanh 52,75 - 53,85 triệu đồng/lượng.

+ Giá vàng quốc tế

Trên Kitco, lúc 14h30 ngày 29/12 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới được niêm yết ở ngưỡng 1.807 USD/ounce, tăng 3 USD/ounce so với phiên trước. Giá vàng giao tương lai tháng 2/2023 trên sàn Comex New York ở mức 1.815 USD/ounce, tăng 7 USD/ounce so với đêm qua.

Đêm 28/12 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.803 USD/ounce. Vàng giao tháng 2 trên sàn Comex New York ở mức 1.808 USD/ounce.

Giá vàng thế giới đêm 28/12 thấp hơn khoảng 1,0% (18 USD/ounce) so với đầu năm 2022. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 52,1 triệu đồng/lượng, đã bao gồm thuế và phí, thấp hơn khoảng 14,6 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước tính tới cuối giờ chiều phiên 28/12.

Giá vàng trên thị trường quốc tế trụ trên ngưỡng 1.800 USD/ounce cho dù áp lực bán chốt lời khá lớn. Việc Trung Quốc mở cửa và sự bất ổn vẫn chế ngự trên các thị trường tài chính là yếu tố hỗ trợ vàng.

Dự báo giá vàng

Trên Kitco, Frank Holmes CEO của U.S. Global Investors cho rằng, các nhà đầu tư đã coi thường vàng trong năm 2022 và cho rằng không nên phạm sai lầm tương tự năm 2023.

Theo quan điểm của Frank Holmes, sự không chắc chắn tiếp tục thống trị thị trường tài chính khi các chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương các nước đẩy nền kinh tế toàn cầu vào suy thoái để hạ nhiệt lạm phát.

Những dự báo sóng gió trong năm 2023 là yếu tố hỗ trợ vàng. Nền kinh tế toàn cầu đang ở trên bờ vực suy thoái khi giá lương thực và năng lượng vẫn tăng cao.

Sức cầu đối với vàng cũng được dự báo sẽ tăng khi mà người dân Trung Quốc có thể đẩy mạnh mua vào sau 3 năm bị kìm hãm bởi đại dịch COVID-19.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, Giám đốc điều hành Frank Holmes của U.S. Global Investors cho rằng, các nhà đầu tư đã đánh giá thấp vàng trong danh mục đầu tư của họ trong năm 2022 và có lẽ điều này sẽ thay đổi trong năm mới. Ông khuyên rằng, các nhà đầu tư không nên lặp lại sai lầm đó.

Chiến lược gia Christopher Wong của OCBC FX cho biết, vàng yếu hơn trong hầu hết năm 2022 trong bối cảnh chính sách tiền tệ thắt chặt mạnh mẽ, lợi suất thực tế tăng và đồng USD mạnh. Nhưng tình thế đã thay đổi khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu điều chỉnh chính sách tiền tệ của mình. “Giá vàng có thể phục hồi bền vững nếu Fed xoay trục chính sách", chuyên gia này nói.

Lãi suất cao hơn làm giảm sức hấp dẫn của vàng như biện pháp phòng ngừa lạm phát và tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không lãi suất này.

Trong những tháng cuối năm 2022, vàng đã tăng gần 200 USD sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai năm vào cuối tháng 9 nhờ kỳ vọng Fed sẽ “bồ câu” hơn trong chính sách tiền tệ đã làm giảm sức hấp dẫn của USD.

Những nhà đầu cơ giá lên vẫn có lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn. Một xu hướng tăng bảy tuần tuổi được hình thành trên biểu đồ thanh hàng ngày. Mục tiêu tăng giá tiếp theo của giới đầu cơ giá lên là tạo ra mức đóng cửa trên ngưỡng kháng cự vững chắc ở mức 1.875 USD/ ounce. Mục tiêu giảm giá ngắn hạn tiếp theo của giới đầu cơ giá xuống là đẩy giá hợp đồng tương lai xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc ở mức 1.782 USD/ounce.

Ý kiến của bạn