Kinh doanh

Giá vàng hôm nay 30/1: Giảm nhẹ so với tuần trước

Giá vàng thế giới chốt phiên cuối tuần ở mức 1.927 USD/ounce, giảm 2USD/ounce so với thời điểm này tuần trước.

30/01/2023 09:08

Trên Kitco, lúc 14h30 ngày 29/1 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới được niêm yết ở ngưỡng 1.927 USD/ounce, giảm 2 USD/ounce so với tuần trước.

Kết thúc tuần giao dịch, vàng đã bảo vệ chuỗi 6 tuần tăng, chuỗi tăng dài nhất kể từ mùa hè năm 2020 khi vàng đạt mức cao kỷ lục mới trên 2.000 USD/ounce. Nhưng câu hỏi đặt ra là liệu kim loại quý có thể duy trì đà tăng hay không khi các nhà phân tích nhận thấy việc chốt lời là không thể tránh khỏi trong ngắn hạn.

Giá vàng hôm nay 30/1: Giảm nhẹ so với tuần trước - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay giảm nhẹ so với tuần trước

Vàng đã tăng hơn 6% kể từ đầu năm đến nay, mức khởi đầu tốt nhất cho năm kể từ năm 2012, khi kim loại quý này đạt mức cao mới trong 9 tháng ở khoảng 1.949 USD/ounce vào đầu tuần này.

Diễn biến giá vàng hôm nay

+ Giá vàng trong nước

Lúc 14h30 chiều 29/1, trên sàn giao dịch của Doji, giá vàng được niêm yết ở mức 67,3 - 68,3 triệu đồng/lượng (mua - bán), giảm 500.000 đồng/lượng so với phiên trước.

Trong khi đó, trên sàn giao dịch của SJC, vàng SJC có giá mua vào là 67,2 triệu đồng/lượng, bán ra là 68,2 triệu đồng/lượng, giảm 400.000 đồng/lượng so với phiên trước

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại được giao dịch quanh 55,2 - 56,4 triệu đồng/lượng.

+ Giá vàng quốc tế

Trên Kitco, lúc 14h30 ngày 29/1 (giờ Việt Nam) giá vàng thế giới được niêm yết ở ngưỡng 1.927 USD/ounce, giảm 2 USD/ounce so với tuần trước.

Giá vàng thế giới tăng hơn 6% từ đầu năm đến nay, khởi đầu năm mới tốt nhất kể từ 2012. Giá vàng đạt mức cao nhất 9 tháng ở mốc 1.949 USD/ounce.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, tổng sản phẩm trong nước (GDP) của nước này trong quý 4 tăng 2,9%. Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) lõi tăng 4,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sean Lusk, đồng giám đốc của Walsh Trading, nhận định, khi các số liệu kinh tế công bố, giá vàng có thể sẽ giảm. Sự kiện đáng chú ý là cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vào ngày 1/2, sau đó là cuộc họp báo của Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Jerome Powell.

Ông cho rằng, nhiều thông tin đồn đoán, tốc độ tăng lãi suất có khả năng chậm lại. Nhưng không loại trừ khả năng, Fed gây bất ngờ.

Theo CME FedWatch Tool, 98,9% nhà đầu tư tham gia khảo sát có quan điểm, Fed tăng 25 điểm cơ bản vào tuần tới. Song chuyên gia Sean Lusk cho rằng, không loại trừ khả năng tăng 50 điểm cơ bản.

Dự báo giá vàng

Theo đồng giám đốc Sean Lusk của Walsh Trading, phần nhiều dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ làm chậm tăng lãi suất trong thời gian tới. Tuy nhiên, ông cũng không loại trừ khả năng Fed gây bất ngờ với lập trường diều hâu.

Theo CME FedWatch Tool, các thị trường hiện đang định giá 98,9% cơ hội tăng 25 điểm cơ bản vào tuần tới. Nhưng Lusk không loại trừ động thái 50 điểm cơ bản. “Tôi không nghĩ Fed sẽ bớt tích cực hơn khi nhìn về dài hạn”, ông nói. "Với việc Trung Quốc mở cửa, nhu cầu sẽ cao hơn. Fed có thể giữ vững vị thế của mình ở đây".

Lusk cảnh báo rằng việc di chuyển xuống dưới 1.917 USD/ounce có thể khiến giá giảm xuống còn 1.920 USD và sau đó thị trường có nguy cơ kiểm tra lại các mức 1.890 USD và 1.860 USD.

Nhà phân tích thị trường cấp cao Edward Moya của OANDA nói rằng thị trường tin rằng Fed sắp hoàn thành nhiệm vụ. Tuy nhiên, với lạm phát vẫn là vấn đề, Fed có thể báo hiệu rằng cần phải làm nhiều hơn nữa.

Moya cho biết thêm, chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) cốt lõi, thước đo lạm phát ưa thích của Fed, đã kể một câu chuyện thú vị vào thứ 6. Ông lưu ý: "Điều đó cho thấy rằng lạm phát hằng năm vẫn cao hơn gấp đôi so với mức mục tiêu của Fed. Và trên cơ sở hằng tháng, nó đã tăng và cắt đứt chuỗi giảm" .

Nhiều nhà phân tích đánh giá vàng đang quá mua ở mức hiện tại. TD Securities lưu ý rằng vàng đã được thúc đẩy bởi lượng mua lớn của Trung Quốc trước Tết Nguyên đán.

Theo chiến lược gia hàng hóa cấp cao Daniel Ghali của TD Securities, điều quan trọng hơn cả cuộc họp của Fed sẽ là những dấu hiệu đầu tiên về hoạt động mua của Trung Quốc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Đây là một trong những động lực lớn hơn đối với vàng.

Về dài hạn, phần lớn các nhà phân tích đang lạc quan về vàng. Chiến lược gia thị trường cấp cao Frank Cholly của RJO Futures nói rằng xu hướng tăng vẫn còn nguyên vẹn. “Tôi rất thất vọng khi thị trường không thể vượt qua mức 1.966 USD. Chúng tôi đã có một cuộc chạy đua khá tốt và thị trường đang trở nên dễ thở hơn” , Frank Cholly nói.

Cholly cho biết thêm, một khi vàng có thể vượt qua mức 1.966 USD/ounce, giá sẽ sớm chạm mức 2.000 USD/ounce.

Một sự kiện quan trọng cần theo dõi sát sao vào tuần tới là báo cáo việc làm tháng Giêng của Mỹ. Thị trường kỳ vọng sẽ có thêm 185.000 việc làm được bổ sung, với tỷ lệ thất nghiệp tăng từ 3,5% lên 3,6%.

Cuộc họp chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Châu Âu và Ngân hàng Anh cũng sẽ là các sự kiện được thị trường quan tâm theo dõi.

Ý kiến của bạn