Kinh doanh

Giá vàng hôm nay 3/11: Quay đầu hồi phục

Giá vàng hôm nay tăng nhẹ nhờ USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ suy giảm.

03/11/2022 08:27

Trên Kitco, lúc 15h ngày 2/11 (giờ Việt Nam) giá vàng thế giới được niêm yết ở ngưỡng 1.650 USD/ounce, tăng 5 USD/ounce so với cuối chiều qua.

Giá vàng trên thị trường quốc tế tăng nhẹ do USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ suy giảm.

Như vậy, giá vàng đã giảm khoảng 21% kể từ khi tăng vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce vào tháng 3, do Fed tăng lãi suất nhanh chóng, với tháng 10 xác lập tháng giảm thứ 7 liên tiếp.

Theo các chuyên gia phân tích, nhiều nhà đầu tư tiếp tục ở bên lề quan sát và chờ đợi một dấu hiệu rõ ràng rằng Fed sẽ làm chậm tốc độ tăng lãi suất hiện đang mạnh mẽ của mình vào cuối năm nay.

Một số ý kiến dự báo, các ngân hàng trung ương, kể cả ngân hàng trung ương Mỹ sẽ phải chuyển sang các mức tăng lãi suất nhỏ hơn nếu dữ liệu cho thấy tăng trưởng chậm hơn và suy thoái. Việc chuyển sang tốc độ tăng lãi suất chậm hơn sẽ có lợi cho vàng.

Giá vàng hôm nay 3/11: Quay đầu hồi phục  - 1

Giá vàng hôm nay hồi phục nhẹ.

Nhiều nhà phân tích đang mong đợi một số biến động vào tuần tới. Tuy nhiên, họ tin rằng, miễn là vàng có thể giữ trên mức thấp gần đây quanh 1.620 USD/ounce thì giá kim loại quý sẽ vẫn ở trong xu hướng tăng trung hạn.

Diễn biến giá vàng hôm nay

+ Giá vàng trong nước

Lúc 15h ngày 2/11, trên sàn giao dịch của Doji, giá vàng được niêm yết ở mức 66 - 67 triệu đồng/lượng (mua - bán).

Trong khi đó, trên sàn giao dịch của SJC, vàng SJC có giá mua vào là 66,2 triệu đồng/lượng, bán ra là 67,2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại được giao dịch quanh 51,9 - 53 triệu đồng/lượng.

+ Giá vàng quốc tế

Giá vàng thế giới chiều nay đứng ở ngưỡng 1.650 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 12/2022 cũng ít biến động, đứng ở ngưỡng 1.651 USD/ounce.

Giao dịch vàng trên thế giới đang thận trọng hơn trước vì các nhà đầu tư đang quan tâm tới cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở của Cục Dự trữ Liên bang (FOMC) bắt đầu vào sáng 1/11 và kết thúc vào chiều 2/11 (giờ địa phương)

Giá vàng đang trong xu hướng tăng mạnh, giao dịch tại 1.645,80 USD/ounce, tăng 12,2 USD (0,72%) so với phiên liền trước, ghi nhận của Báo Giao thông vào lúc 22h00 ngày 1/11 (giờ Việt Nam). Giá vàng kỳ hạn tháng 12 giao dịch lần cuối ở mức 1.648,20 USD/ounce, tăng 0,46% trong ngày.

Dự báo giá vàng

Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA cho rằng, vàng dường như đã tìm thấy mức sàn quanh 1.600 USD nhưng điều đó sẽ không kéo dài nếu Fed tung ra một đợt tăng giá mạnh khác.

Báo cáo của Hội đồng Vàng thế giới (WGC) cho thấy, nhu cầu vàng trên toàn cầu trong quý III tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái, chạm mức trước đại dịch, nhờ các ngân hàng trung ương mua vào kỷ lục, dù nhu cầu đầu tư giảm đáng kể.

Theo nghiên cứu mới nhất của WGC, mặc dù tâm lý giảm giá dai dẳng trên các thị trường tương lai và dòng tiền chảy ra từ các loại hàng hóa trao đổi, vẫn có nhu cầu vững chắc đối với vàng vật chất trong quý III/2022. Trong khi đó, theo báo cáo xu hướng nhu cầu vàng theo quý mới nhất, WGC cho biết, nhu cầu vàng vật chất đạt 1.181 tấn trong quý III, tăng 28% so với quý 3 năm ngoái. Đồng thời, nhu cầu vàng tính đến thời điểm hiện tại tăng 18% so với 9 tháng đầu năm 2021.

Giám đốc Nghiên cứu đầu tư tại WGC Juan Carlos Artigas cho biết, tiêu thụ vàng toàn cầu đã trở lại mức trước đại dịch, được thúc đẩy bởi sự gia tăng đồ trang sức, nhu cầu mạnh mẽ đối với vàng thỏi và tiền vàng, cũng như lượng mua từ các ngân hàng trung ương.

Nhu cầu vật chất gia tăng diễn ra khi thị trường đầu tư, được thúc đẩy bởi dòng tiền chảy ra từ các quỹ ETF, giảm 47% tương đương 227 tấn xuống còn 124 tấn. Tuy nhiên, chuyên gia Artigas nói rằng, báo cáo cho thấy, thị trường vàng được thúc đẩy nhiều hơn là do nhu cầu đầu tư vào hợp đồng tương lai và ETF. Nguồn cầu đa dạng của vàng là lý do tại sao nó nên có một vị trí chiến lược trong danh mục đầu tư của nhà đầu tư.

Thị trường vàng tiếp tục có sự phân đôi ngày càng tăng khi người tiêu dùng bán lẻ đã mua 351 tấn vàng thỏi vật chất ở dạng thanh và tiền xu từ tháng 7 đến tháng 9, tăng 36% so với quý 3 năm 2021. " Các nhà đầu tư bán lẻ mua vàng như một kho dự trữ giá trị trong bối cảnh lạm phát toàn cầu gia tăng, trong khi các nhà đầu tư ETF giảm lượng nắm giữ do lãi suất toàn cầu tăng ", chuyên gia Juan Carlos Artigas phân tích về đặc điểm thị trường.

Theo các chuyên gia, dù nhu cầu đầu tư đối với vàng vẫn còn mờ nhạt cho đến năm 2022 nhưng nhiều nhà đầu tư đang bắt đầu nhận ra hiệu suất và tâm lý tương đối mạnh mẽ của vàng, trong khi xu hướng giảm giá vẫn đang chuyển dịch. Dường như Fed đang tiến gần hơn đến mốc lãi suất cuối cùng.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận