Kinh doanh

Giá vàng hôm nay 29/11: Kim loại quý giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay sụt giảm do chịu sức ép khi USD hồi phục sau nhiều ngày suy yếu trên diện rộng.

29/11/2022 08:17

Trên Kitco, lúc 15h ngày 28/11 (giờ Việt Nam) giá vàng thế giới được niêm yết ở ngưỡng 1.751 USD/ounce, giảm 4 USD/ounce so với cuối phiên giao dịch hôm qua.

Vàng đang chịu sức ép do giá trị của USD hồi phục sau nhiều ngày suy yếu trên diện rộng.

Tình hình COVID-19 ở Trung Quốc đang gia tăng, Bắc Kinh áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại. Thông tin này khiến thị trường lo ngại kinh tế nước này rơi vào ảm đạm, từ đó nhiều người tìm đến tài sản trú ẩn. Giá vàng thế giới vì lý do này tăng trở lại nhiều phiên gần đây.

Biên bản cuộc họp chính sách tháng 11 của Fed cho thấy, phần lớn các quan chức đã cân nhắc tới việc giảm tốc độ tăng lãi suất trong thời gian tới. Biên bản gần như đã xác nhận rằng, tốc độ tăng lãi suất sẽ giảm xuống còn 50 điểm cơ bản vào tháng 12 tới. Việc tốc độ tăng lãi suất chậm hơn sẽ cho phép Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đánh giá tiến độ hướng tới các mục tiêu về toàn dụng lao động và ổn định giá cả.

Giá vàng hôm nay 29/11: Kim loại quý giảm nhẹ - Ảnh 1.

Giá vàng tiếp tục suy giảm.

Trong bối cảnh đó, các nhà đầu tư bán lẻ đang cho thấy sự hào hứng và chú ý nhiều hơn đến kim loại quý khi Fed có vẻ sẽ kiềm chế tốc độ tăng lãi suất vào kỳ học chính sách tháng tới và sang năm 2023. Tuy nhiên, các nhà phân tích Phố Wall lại thể hiện sự thận trọng. Họ không nghĩ vàng đã sẵn sàng bứt phá, nhiều người dự báo về mức giá giao dịch đi ngang trong thời gian tới.

Diễn biến giá vàng hôm nay

+ Giá vàng trong nước

Lúc 15h ngày 28/11, trên sàn giao dịch của Doji, giá vàng được niêm yết ở mức 66,5 - 67,3 triệu đồng/lượng (mua - bán).

Trong khi đó, trên sàn giao dịch của SJC, vàng SJC có giá mua vào là 66,55 triệu đồng/lượng, bán ra là 67,35 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại được giao dịch quanh 53,05 - 54,05 triệu đồng/lượng.

+ Giá vàng quốc tế

Giá vàng thế giới chiều nay đứng ở ngưỡng 1.751 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 12/2022 đứng ở ngưỡng 1.752 USD/ounce.

Các nhà phân tích Phố Wall cho rằng, nhà đầu tư vàng đang trong tâm lý nghe ngóng, chọn thời điểm thích hợp để mua vào, do đó, giá vàng khó có thể bứt phá trong thời gian tới.

Bob Haberkorn, chiến lược gia thị trường cao cấp tại RJO Futures cho biết, đó là dấu hiệu cho thấy ngày càng có nhiều người quan tâm hơn đến vàng, tạo chất xúc tác mới, đẩy giá vàng trở lại mức trên 1.800 USD/ounce. Không chỉ vậy, sự tham gia khảo sát của nhà đầu tư trên thị trường bán lẻ đã tăng lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 9.

Liên quan đến chính sách tiền tệ của Fed, một số nhà phân tích cho biết họ đang quan sát diễn biến USD tác động như thế nào đến giá vàng. Các nhà phân tích lưu ý, chỉ số USD đang quanh mức 106 điểm là rất quan trọng, tín hiệu cho một đợt suy yếu mới của USD, nhờ đó, giá vàng sẽ bứt phá.

Dự báo giá vàng

Không chỉ các nhà đầu tư bán lẻ cực kỳ lạc quan về vàng, bằng chứng là sự tham gia vào cuộc khảo sát tuần này đã tăng lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 9. Triển vọng hỗn hợp đối với vàng xuất hiện khi giá kết thúc tuần giao dịch ngắn trong vùng trung lập - mức 1.750 USD/ounce.

Cùng với chính sách tiền tệ của Fed, một số nhà phân tích cho biết, họ hiện đang khoanh tay đứng nhìn để xem dòng chảy của USD sẽ tác động như thế nào đến giá vàng. Các nhà phân tích lưu ý, chỉ số USD đang giao dịch ở điểm mấu chốt quan trọng quanh 106 điểm và sự suy yếu hơn nữa sẽ có lợi cho vàng.

Khảo sát thị trường vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy, trong 16 nhà phân tích Phố Wall tham gia khảo sát, 7 nhà phân tích (44%) cho ý kiến trung lập với vàng trong thời gian tới; 6 nhà phân tích (38%) cho rằng, giá sẽ tăng trong tuần tới và ba nhà phân tích còn lại (19%) cho rằng giá sẽ giảm.

Trong khi đó, trong 1.054 phiếu bầu thăm dò trực tuyến trên Phố Chính. 667 người được hỏi, tương đương 63%, tìm kiếm vàng sẽ tăng vào tuần tới; 253 người khác (24%), cho rằng giá vàng sẽ thấp hơn; trong khi 134 người (13%) cho ý kiến trung lập.

Ý kiến của bạn