Kinh doanh

Giá vàng hôm nay 25/11: Kim loại quý tăng nhẹ

Giá vàng hôm nay tăng nhẹ nhưng chưa thể bứt phá do USD vẫn treo ở mức cao.

25/11/2022 08:17

Trên Kitco, lúc 15h ngày 24/11 (giờ Việt Nam) giá vàng thế giới được niêm yết ở ngưỡng 1.757 USD/ounce, tăng 16 USD/oune so với cuối chiều 23/11.

Giá vàng trên thị trường quốc tế tăng nhẹ nhưng chưa thể bứt phá do USD treo ở mức cao. Sự bất ổn tại Trung Quốc cũng có thể tác động tiêu cực lên mặt hàng kim loại quý. Trong một động thái mới đây, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết họ ủng hộ việc gia hạn khoản vay liên quan tới phát triển bất động sản và khoản vay uỷ thác một cách hợp lý.

PBOC yêu cầu các ngân hàng ổn định hoạt động cho vay đối với các công ty bất động sản và xây dựng. Đây là động thái nhằm đảo ngược cuộc khủng hoảng bất động sản và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Vàng chịu áp lực giảm chủ yếu do USD vẫn treo ở mức cao sau khi đã tăng khoảng hơn 12% kể từ đầu năm so với rổ các đồng tiền chủ chốt.

Giá vàng hôm nay 25/11: Kim loại quý tăng nhẹ - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay tăng nhẹ

USD đứng ở mức cao sau khi Trung Quốc công bố số ca nhiễm COVID-19 tăng đột biến, qua đó làm giảm hy vọng về khả năng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ nhanh chóng mở cửa trở lại.

Nền kinh tế Trung Quốc cũng đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng bất động sản khá tồi tệ.

Diễn biến giá vàng hôm nay

+ Giá vàng trong nước

Lúc 15h chiều 24/11, trên sàn giao dịch của Doji, giá vàng được niêm yết ở mức 66,5 - 67,5 triệu đồng/lượng (mua - bán).

Trong khi đó, trên sàn giao dịch của SJC, vàng SJC có giá mua vào là 66,6 triệu đồng/lượng, bán ra là 67,6 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại được giao dịch quanh 53,15 - 54,15 triệu đồng/lượng.

+ Giá vàng quốc tế

Giá vàng thế giới chiều nay đứng ở ngưỡng 1.757 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 12/2022 đứng ở ngưỡng 1.758 USD/ounce.

Theo các nhà phân tích, những người đầu cơ vàng cần thận trọng do tâm lý thị trường không thể đưa ra bất kỳ định hướng rõ ràng nào về giá vàng trong thời gian tới và thị trường đã ghi nhận sự hỗ trợ khá tốt cho mức giá khoảng 1.730 USD.

Các chuyên gia cho rằng, một loạt dữ liệu kinh tế của Mỹ, bao gồm biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ cuối cùng của Ủy ban Thị trường mở Liên bang Mỹ (FOMC) có thể chứa những manh mối mới về con đường tương lai và thời điểm của chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Hầu hết các nhà giao dịch đã đặt cược vào việc Fed sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 12. Khả năng tăng 75 điểm cơ bản đã giảm xuống còn 19%, sau những bình luận gần đây của các quan chức Fed. Tổng thể thị trường vẫn tin vào triển vọng lạm phát ôn hòa hơn, từ đó hỗ trợ các nhà đầu tư vàng đặt cược vào khả năng suy thoái kinh tế trong nửa đầu năm 2023 và Fed rồi sẽ phải cắt giảm lãi suất.

Về mặt kỹ thuật, mục tiêu tăng giá tiếp theo là tạo ra mức đóng cửa trên ngưỡng kháng cự vững chắc ở mức cao nhất trong tháng 11 là 1.791,80 USD/ounce. Mục tiêu giảm giá ngắn hạn tiếp theo là đẩy giá hợp đồng tương lai xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc ở mức 1.675,00 USD/ounce.

Các chuyên gia cũng tin rằng cần có nhiều thông tin hỗ trợ hơn nữa mới tạo ra được một xu hướng tăng bền vững. Mặc dù vị thế tăng giá đã được cải thiện trên thị trường, nhưng các nhà phân tích hàng hóa tại TD Securities dự đoán giá vàng sẽ giảm cho đến cuối năm.

Dự báo giá vàng

Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao thuộc OANDA cho hay, vàng đang có sự điều chỉnh sau mức tăng 10% ghi nhận được trong nửa đầu tháng 11. Tuy nhiên, nếu biên bản cuộc họp của Fed cho thấy nhiều nhà hoạch định chính sách ủng họ việc làm chậm tốc độ tăng lãi suất từ tháng 12, điều đó có thể hỗ trợ cho vàng.

Fed đã tiến hành nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lần thứ tư liên tiếp hồi đầu tháng này. Chủ tịch Fed chi nhánh Kansas Esther George ngày 22/11 cho biết, ngân hàng này có thể cần tăng lãi suất lên mức cao hơn và duy trì ở mức đó trong một thời gian để làm giảm nhu cầu người tiêu dùng và hạ nhiệt lạm phát đang ở mức cao.

Công cụ giúp dự báo khả năng điều chỉnh lãi suất của Fed (Fed fund futures) hiện dự đoán, 79% khả năng ngân hàng này sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong tháng 12/2022.

Theo các nhà phân tích, trong ngắn hạn, giá vàng dự kiến sẽ cao hơn mức hiện nay vào cuối năm bởi đồng USD đang suy yếu phần nào và lạm phát lãi suất sắp chạm "đỉnh". Bên cạnh đó, giá vàng chịu áp lực giảm còn do mặt hàng có quan hệ mật thiết với vàng là dầu vẫn ở mức thấp. Giá dầu thế giới ở mức 81 USD/thùng.

Theo các nhà phân tích hàng hóa tại CPM Group, kinh tế Mỹ vẫn đang tốt so với hầu hết các khu vực lớn khác trên thế giới. Điều này có thể cung cấp hỗ trợ cho USD và do đó gây áp lực lên vàng kim loại quý trong ngắn hạn.

Các nhà phân tích cũng khuyên nhà đầu tư nên trung lập với vàng trong thời gian tới.

Một số nhà phân tích lưu ý rằng, dữ liệu mới nhất từ Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai cho thấy tâm lý đối với vàng được cải thiện. Tuy nhiên, cần phải làm nhiều hơn nữa để tạo ra một xu hướng tăng bền vững.

Người đứng đầu chiến lược hàng hóa Ole Hasen cho rằng, việc vàng không thể vượt qua được ngưỡng kháng cự quan trọng trong khu vực 1.800 USD/ounce đã khiến kim loại quý rơi xuống mức hỗ trợ 1.735 USD/ounce.

Dù vị thế tăng giá đã được cải thiện trên thị trường, nhưng các nhà phân tích hàng hóa tại TD Securities dự đoán giá sẽ giảm cho đến cuối năm.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận