Kinh doanh

Giá vàng hôm nay 25/10: Vàng hồi phục

Giá vàng hôm nay tăng trở lại trước kỳ vọng vào việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ làm chậm tốc độ tăng lãi suất.

25/10/2022 08:02

Giá vàng hôm nay

Trên Kitco, lúc 15h ngày 24/10 (giờ Việt Nam) giá vàng thế giới được niêm yết ở ngưỡng 1.653 USD/ounce, tăng 4 USD/ounce so với cuối chiều qua.

Giá vàng thế giới chứng kiến đợt phục hồi vào phiên cuối tuần trước kỳ vọng vào việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ làm chậm tốc độ tăng lãi suất. Các nhà phân tích đang chú ý đến dữ liệu GDP và báo cáo thu nhập của người dân Mỹ trong quý III để có cái nhìn rõ hơn về tình hình kinh tế Mỹ.

Nhà phân tích thị trường cấp cao Edward Moya của OANDA cho hay, ông quan tâm nhiều đến dữ liệu GDP quý III của Mỹ, dự kiến sẽ được công bố vào ngày 27/10. Ông cho biết, thị trường đang kỳ vọng vào GDP sẽ phục hồi 2,1% sau kết quả hai quý đầu năm tiêu cực.

Giá vàng hôm nay 25/10: Vàng hồi phục - 1

Giá vàng hôm nay hồi phục. (Ảnh minh hoạ).

Theo The Wall Street Journal , thị trường đang phản ứng rất tích cực trước kỳ vọng Fed sẽ làm chậm tốc độ tăng lãi suất sau đợt điều chỉnh lãi suất thêm 75 điểm phần trăm trong tháng 11. Nhiều tín hiệu cho thấy Fed sẽ điều chỉnh lãi suất thêm 50 thay vì 75 điểm phần trăm vào tháng 12.

Theo các nhà phân tích, dự kiến thị trường tuần này biến động mạnh, nhiều xu hướng vàng sẽ tăng giá trong bối cảnh tâm lý nhà đầu tư ngày càng lạc quan hơn trước những tín hiệu làm chậm tốc độ tăng lãi suất của Fed.

Diễn biến giá vàng hôm nay

+ Giá vàng trong nước

Lúc 15h ngày 24/10, trên sàn giao dịch của Doji, giá vàng được niêm yết ở mức 66,3 - 67,3 triệu đồng/lượng (mua - bán).

Trong khi đó, trên sàn giao dịch của SJC, vàng có giá mua vào là 66,4 triệu đồng/lượng, bán ra là 67,4 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại được giao dịch quanh 52,35 - 53,35 triệu đồng/lượng.

+ Giá vàng quốc tế

Giá vàng thế giới đang đứng ở ngưỡng 1.653 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 12/2022 cũng ít biến động, đứng ở ngưỡng 1.654 USD/ounce.

Giá vàng thế giới đã tăng trở lại trên ngưỡng 1.650 USD/ounce và thoát khỏi mức thấp nhất hai năm.

Kỳ vọng chính sách lãi suất USD thay đổi vào cuối tuần trước đã tạo ra động lực tăng giá mới cho kim loại quý bởi theo Wall Street Journal một số thành viên của Fed đang dự tính sẽ làm chậm tốc độ tăng lãi suất USD kể từ sau tháng 11 do sự biến động của thị trường tài chính.

Theo công cụ đo lường CME FedWatch, các thị trường vẫn dự tính lãi suất USD sẽ đạt đỉnh trên 5% vào đầu năm 2023.

Dự báo giá vàng

Sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm, thị trường vàng đã được "cứu" khi có thông tin rằng Fed có thể bắt đầu giảm tốc độ tăng lãi suất sau cuộc họp chính sách tiền tệ vào tháng 11.

Giá vàng đã cố gắng kết thúc tuần trở lại trên mức 1.650 USD/ounce, đây là mức tâm lý ngắn hạn quan trọng đối với nhiều nhà đầu tư và nhà phân tích kỹ thuật.

Mặc dù Fed có thể giảm tốc độ tăng lãi suất vào năm 2023, nhưng kỳ vọng về mức lãi suất cuối kỳ trên 5% vẫn được duy trì. Theo nhiều nhà phân tích thị trường, cho đến khi điều đó thay đổi, USD sẽ tiếp tục chứng kiến động lực tăng giá đáng kể.

Và không chỉ là USD. Chu kỳ thắt chặt của Fed đã đẩy lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm lên mức cao nhất kể từ năm 2008. Lợi suất thực, được đo lường bằng chứng khoán được bảo vệ lạm phát kho bạc (TIPS), đang giao dịch ở mức 1,7%, mức cao nhất trong 13 năm. Dù nhìn theo cách nào thì đây cũng là một môi trường đầy thách thức đối với vàng.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, bây giờ không phải là thời điểm để mua vàng vì USD và lãi suất sẽ tiếp tục tăng. Tuy nhiên, vàng vẫn là một tài sản hấp dẫn trong dài hạn và nhu cầu vật chất vững chắc làm nổi bật tiềm năng bùng nổ của vàng và bạc khi lãi suất của Fed đạt đỉnh.

Nouriel Roubini, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Công ty tư vấn kinh tế vĩ mô toàn cầu Roubini Macro Associates đã viết trong một bài bình luận gần đây rằng, Mỹ có thể rơi vào suy thoái vào cuối năm nay. Ông cảnh báo các nhà đầu tư rằng, trong thập kỷ tới, thế giới có thể phải đối mặt với một "cuộc khủng hoảng nợ lạm phát đình trệ chưa từng thấy".

Ông Roubini cũng nói rằng, trong môi trường này, người tiêu dùng cần đầu tư vào các tài sản chống lại lạm phát, bao gồm trái phiếu chính phủ ngắn hạn, vàng cùng các kim loại quý khác và bất động sản.

Vị chuyên gia này nhấn mạnh: " Mặc dù đợt tăng giá mới nhất của vàng có thể diễn ra trong thời gian ngắn, nhưng tâm lý là các nhà đầu tư nên tập trung vào tiềm năng dài hạn ".

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận