Kinh doanh

Giá vàng hôm nay 24/10: Giá vàng đi ngang, chưa rõ xu hướng

Chốt phiên cuối tuần, cả giá vàng trong nước và giá vàng thế giới đều chưa có biến động.

24/10/2022 08:54

Giá vàng hôm nay

Giá vàng thế giới vừa chốt phiên cuối tuần đứng ở ngưỡng 1.657 USD/ounce, tăng 12 USD/ounce so với tuần trước.

Vàng đã có một đợt phục hồi vững chắc vào thứ 6 khi thị trường giảm lo lắng hơn với thông tin Cục Dự trữ Liên bang (FED) tăng lãi suất chậm lại sau cuộc họp tháng 11. Các nhà đầu tư đang chú ý đến dữ liệu GDP quý 3 và báo cáo thu nhập của tuần tới để có cái nhìn rõ hơn về tình hình kinh tế Mỹ.

Theo The Wall Street Journal, các quan chức FED sẽ tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm tại cuộc họp ngày 1-2/11 tới nhưng sẵn sàng tranh luận về việc chuyển sang mức tăng nhỏ hơn vào tháng 12.

Giá vàng hôm nay 24/10: Giá vàng đi ngang, chưa rõ xu hướng - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay hầu như không biến động.

Lợi tức của trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm hôm thứ Sáu nhưng đã tăng tuần thứ 12 liên tiếp, ghi dấu mức tăng lớn nhất trong khoảng thời gian kéo dài như vậy kể từ năm 1987.

Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn hai năm, vốn thường nhạy cảm hơn với kỳ vọng lãi suất, cũng giảm vào thứ Sáu, kết thúc tuần ở mức 4,489%.

Chỉ số đồng USD để mất thành quả tăng trước đó và giảm 0,6%, chính vì vậy vàng trở nên đỡ đắt đỏ hơn đối với nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ khác.

Nhu cầu vàng tại Ấn Độ tăng nhanh trong tuần này do một số người mua vào trước lễ hội khi giá trong nước giảm.

Diễn biến giá vàng hôm nay

+ Giá vàng trong nước

Lúc 14h20 ngày 22/10, trên sàn giao dịch của Doji, giá vàng được niêm yết ở mức 66,5 - 67,5 triệu đồng/lượng (mua - bán).

Trong khi đó, trên sàn giao dịch của SJC, vàng SJC có giá mua vào là 66,5 triệu đồng/lượng, bán ra là 67,5 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại được giao dịch quanh 52,4 - 53,4 triệu đồng/lượng.

Giá vàng không thay đổi so với phiên giao dịch trước đó.

+ Giá vàng quốc tế

Giá vàng thế giới chốt cuối tuần ở mức 1.657 USD/ounce, tăng 12 USD so với cuối tuần trước và quy đổi tương đương là 49,7 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế, phí). Vàng miếng SJC vẫn cao hơn thế giới gần 18 triệu đồng/lượng.

Theo Reuters, việc thắt chặt chính sách tiền tệ quyết liệt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và các ngân hàng trung ương khác đã đẩy vàng giảm hơn 11% từ đầu năm đến nay vì nó khiến tài sản không sinh lời như vàng trở nên kém hấp dẫn hơn. Phát biểu trên Kitco News, ông Phillip Streible chiến lược gia trưởng tại Blue Line Futures - cho biết mặc dù Fed có thể giảm tốc độ tăng lãi suất vào cuối năm nhưng lạm phát vẫn tăng có nghĩa là mục tiêu lãi suất cuối cùng sẽ không thay đổi. Điều đó vẫn hỗ trợ đồng USD ở gần mức cao nhất trong 20 năm. Vì vậy vàng vẫn tiếp tục bị áp lực khi chu kỳ thắt chặt tiền tệ vẫn chưa kết thúc.

Dự báo giá vàng

Hiện số lượng chuyên gia tài chính lẫn các nhà đầu tư cá nhân có dự báo bi quan về xu hướng giá vàng nhiều hơn. Cụ thể, cuộc khảo sát của Kitco News về xu hướng giá vàng trong tuần tới với 20 nhà phân tích Phố Wall tham gia thì có đến 11 người, chiếm 55% dự báo giá vàng sẽ giảm trong tuần tới. Còn 4 người, tương ứng 20% cho rằng vàng sẽ tăng và 5 người còn lại nghĩ rằng vàng sẽ đi ngang.

Tương tự, cuộc thăm dò trực tuyến Main Street tuần này thu hút được 473 nhà đầu tư cá nhân tham gia thì vẫn có 192 người, tương đương 41% nhận định giá vàng sẽ sụt giảm; 180 người, tương đương 38% đưa ra ý kiến kim loại quý sẽ tăng; còn 101 người, tương ứng 21% nhà đầu tư nhận định kim loại quý sẽ đi ngang.

Nghiên cứu từ Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho thấy rằng khi tỷ lệ lạm phát cao hơn mức nâng lãi suất mà thị trường đang chứng kiến, các loại hàng hóa như vàng có thể sẽ có mức tăng trưởng cao hơn giá của nhiều loại tài sản tài chính khác.

Nhà phân tích thị trường cấp cao Edward Moya của Oanda cho rằng, vàng đã giữ mức 1.620 USD sau đợt điều chỉnh tăng lãi suất. Các số liệu công bố tuần tới sẽ tác động tới giá vàng.

Theo CME FedWatch Tool, thị trường dự đoán lãi suất chính sách của Mỹ có thể đạt đỉnh trên 5% vào đầu năm 2023.

Chiến lược gia trưởng thị trường Phillip Streible tại Blue Line Futures cho rằng mặc dù Fed có thể giảm tốc độ tăng lãi suất vào cuối năm, nhưng lạm phát tăng có nghĩa là mục tiêu lãi suất cuối cùng không thay đổi.

Ông nói thêm rằng ông trung lập với vàng trong thời gian tới vì lãi suất tăng sẽ tiếp tục hỗ trợ đồng bạc xanh gần mức cao nhất trong 20 năm. “Tôi không nghĩ rằng bạn cần phải đuổi theo thị trường vàng trong đợt tăng giá này. Chu kỳ thắt chặt vẫn chưa đến hồi kết và điều đó có thể tiếp tục gây áp lực lên vàng", ông nói.

Tuần này, trong số các chuyên gia tham gia cuộc khảo sát giá vàng của Kitco News, có 55% cho rằng giá vàng sẽ giảm vào tuần tới. 41% số các nhà đầu tư bán lẻ tham gia các cuộc thăm dò trên Main Street có cùng dự đoán.

Chiến lược gia tiền tệ chính Adam Button tại Forexlive cho rằng, mặc dù vàng có vẻ hấp dẫn trong dài hạn, nhưng ông vẫn dự đoán giá sẽ giảm vào tuần tới vì Fed chưa sẵn sàng xoay chiều chính sách và điều này vẫn hỗ trợ đồng USD.

"Các nhà đầu tư nhỏ lẻ đang chờ đợi và sẵn sàng mua vàng. Họ đang đợi bạc xanh ngừng tăng giá. Mỗi khi chúng ta thấy tin đồn về sự xoay chiều chính sách của Fed, giá vàng sẽ bắt đầu tăng cao hơn, nhưng tin đồn thường kết thúc sớm. Lựa chọn tốt nhất là đợi thời điểm tốt hơn để mua vàng", ông nêu quan điểm.

Người đứng đầu chiến lược hàng hóa Ole Hansen tại Ngân hàng Saxo nói rằng ông trung lập với vàng vì lãi suất sẽ tiếp tục tăng. "Với kỳ vọng lãi suất cao nhất vẫn chưa hiện thực. Chỉ trong trường hợp đồng bạc xanh yếu đi mới có thể thay đổi dự cảm về xu hướng giá vàng. Cho đến khi điều đó xảy ra, các nhà đầu tư thường vẫn giữ dự đoán giá giảm hoặc trung lập. Tôi thích lựa chọn trung lập hơn", ông nói.

Tuy nhiên, một số chuyên gia phân tích vẫn lạc quan về vàng khi lợi suất trái phiếu tăng tiếp tục gây ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu.

Chủ tịch Adrian Day của Adrian Day Asset Management, cho biết ông kỳ vọng vàng sẽ tăng giá khi các chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương có thể gây ra một cuộc suy thoái nghiêm trọng.

"Trái ngược với khẳng định của các quan chức rằng hệ thống kinh tế đang hoạt động tốt, nó rất mong manh, như sự can thiệp của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) vào thị trường đã cho thấy điều đó. Chúng ta sẽ thấy nhiều "sự cố" như thế này hơn. Trong một môi trường như vậy, vàng sẽ phát triển tốt", ông nhận định.

Ý kiến của bạn