Kinh doanh

Giá vàng hôm nay 22/9: Đi ngang, chờ động thái của Fed

Giá vàng hôm nay đi ngang trong khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) họp chính sách tiền tệ 2 ngày.

22/09/2022 08:18

Giá vàng hôm nay

Trên Kitco, lúc 15h ngày 20/9 (giờ Việt Nam) giá vàng thế giới được niêm yết ở ngưỡng 1.671 USD/ounce, không đổi so với cuối chiều qua.

Giá vàng thế giới đi ngang trong khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) họp chính sách tiền tệ 2 ngày.

Chính sách tiền tệ “diều hâu” mạnh mẽ từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã gây ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán và tài chính, nhưng lại thúc đẩy lợi suất Kho bạc Mỹ và chỉ số USD tăng mạnh.

Cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở (OMC) thuộc Fed đã bắt đầu vào sáng thứ Ba và kết thúc vào chiều thứ Tư bằng một bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell nêu quan điểm điều hành chính sách tiền tệ Mỹ.

Các thị trường cho rằng OMC dự kiến nâng lãi suất cơ bản thêm 0,75% trong nỗ lực kéo giảm lạm phát của Fed.

Giá vàng hôm nay 22/9: Đi ngang, chờ động thái của Fed - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay đi ngang

Tại châu Âu, Ngân hàng trung ương Thụy Điển hôm thứ Ba (giờ địa phương) đã tăng mạnh lãi suất cơ bản thêm 1,0%.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Anh cũng sẽ họp chính sách tiền tệ vào thứ Năm và được dự kiến cũng sẽ tăng lãi suất.

Diễn biến giá vàng hôm nay

+ Giá vàng trong nước

Lúc 15h chiều 21/9, trên sàn giao dịch của Doji, giá vàng được niêm yết ở mức 65,8 - 66,55 triệu đồng/lượng (mua - bán).

Trong khi đó, trên sàn giao dịch của SJC, vàng SJC có giá mua vào là 65,95 triệu đồng/lượng, bán ra là 66,75 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại được giao dịch quanh 50,4 - 51,4 triệu đồng/lượng.

+ Giá vàng quốc tế

Giá vàng thế giới chiều nay đứng ở ngưỡng 1.671 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 12/2022 cũng ít biến động, đứng ở ngưỡng 1.672 USD/ounce.

Giá vàng trên thị trường quốc tế đi ngang nhưng vẫn ở ngưỡng thấp do đồng USD tăng giá mạnh ở vào thời điểm trước khi Fed tăng lãi suất với những tín hiệu rất cứng rắn từ các quan chức cơ quan này.

Những tín hiệu chính sách rất cứng rắn của Fed đã gây áp lực lớn lên các thị trường cổ phiếu và tài chính, nhưng lại đẩy lợi tức trái phiếu Mỹ cũng như USD lên mạnh, biến trái phiếu và đồng bạc xanh thành các loại tài sản “thiên đường”, làm giảm sự hấp dẫn với kim loại quý.

Fed đang có cuộc họp 2 ngày 20-21/9. Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ có bài phát biểu vào chiều thứ 4 (rạng sáng thứ Năm giờ Việt Nam).

Ủy ban thị trường mở FOMC của Fed được dự báo sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm lần thứ 3 liên tiếp nhằm kiềm chế lạm phát.

Ngân hàng Trung ương Thụy Điển ngày 20/9 đã tăng lãi suất cơ bản thêm 100 điểm. Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) cũng có cuộc họp chính sách tiền tệ vào thứ Năm tuần này và cũng được dự báo nâng lãi suất.

USD tiếp tục xu hướng đi lên. Chỉ số DXY - đo lường biến động của đồng USD so với rổ 6 đồng tiền chủ chốt - lên trên 110 điểm.

Dự báo giá vàng

Các nhà phân tích dự báo, triển vọng của vàng sẽ còn tiếp tục u ám nếu Fed chưa ngừng tăng lãi suất. Do lợi suất trái phiếu kho bạc có xu hướng biến động cùng chiều với kỳ vọng của nhà đầu tư về lãi suất chuẩn của Fed. Do đó, các nhà đầu tư hiện nay có thể được hưởng lợi nhuận tương đối cao từ trái phiếu kho bạc.

Đầu tuần này, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn hai năm đã đạt mức cao nhất kể từ năm 2007. Điều này kết hợp với thực tế là trái phiếu kho bạc tạo ra lợi nhuận thường xuyên (không giống như vàng), đã thúc đẩy nhà đầu tư bỏ vàng tìm tới trái phiếu.

Diễn biến của USD cũng đang làm phức tạp thêm vấn đề của vàng. Các nhà đầu tư đang tìm kiếm một khoản đặt cược an toàn và USD là một trong các lựa chọn hấp dẫn. Hiện USD tiếp tục giữa ở mức cao kỷ lục trong 20 năm. Điều này khiến vàng càng trở nên đắt đỏ hơn với người mua bằng đồng tiền khác, từ đó làm giảm nhu cầu đối với vàng.

Các nhà phân tích tại JPMorgan Chase dự báo, giá vàng sẽ tiếp tục giảm, đạt trung bình khoảng 1.650 USD/ounce trong quý IV/2022. Điều đó phản ánh niềm tin ngày càng lớn rằng Fed chưa thể từ bỏ kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ. Nhiều người kỳ vọng Fed sẽ hạ tốc độ tăng lãi suất trong năm 2023, điều này có thể đẩy lợi suất trái phiếu và USD đi xuống, qua đó kéo giá vàng đi lên. JPMorgan dự báo vàng sẽ tăng lên khoảng 1.820 USD/ounce vào cuối năm sau.

Theo Giám đốc điều hành Ruth Crowell tại Hiệp hội Thị trường Vàng thỏi London (LBMA), vàng không còn hấp dẫn như năm 2020 nhưng vẫn là lựa chọn tốt hơn cổ phiếu. Chỉ số S&P 500 đã giảm 18% trong năm nay.

Ý kiến của bạn