Kinh doanh

Giá vàng hôm nay 22/11: Tiếp đà lao dốc

Giá vàng hôm nay tiếp tục suy giảm do những bình luận bảo thủ từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

22/11/2022 08:09

Trên Kitco, lúc 15h ngày 21/11 (giờ Việt Nam) giá vàng thế giới được niêm yết ở ngưỡng 1.745 USD/ounce, giảm 6 USD/ounce so với cuối chiều 20/11.

Vàng đã giảm giá 15% kể từ mức đỉnh hồi tháng 3 sau khi Ngân hàng Trung ương Mỹ bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ nhưng đã tăng khoảng 8% kể từ đầu tháng 11 khi thị trường bắt đầu đặt cược khả năng tốc độ tăng lãi suất sẽ chậm lại.

Chỉ số USD giảm giúp vàng rẻ hơn đối với người mua ở nước ngoài. Tuy nhiên, đồng tiền này vẫn hướng đến một tuần tăng giá, khi những bình luận bảo thủ từ các quan chức Fed đã hạn chế ảnh hưởng tiêu cực gây ra bởi dữ liệu lạm phát yếu hơn vào tuần trước.

Giá vàng giảm do những bình luận bảo thủ từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Ngoài ra, các nhà phân tích đang cảnh báo rằng việc giảm xuống dưới mốc 1.750 USD/ounce có thể kết thúc đợt tăng giá và mở ra cơ hội cho một đợt giảm giá mạnh hơn.

Giá vàng hôm nay 22/11: Tiếp đà lao dốc - 1

Giá vàng hôm nay suy giảm

Mức độ phục hồi của vàng khiến nhiều người ngạc nhiên trong hai tuần vừa qua. Vàng đã tăng từ 1.631 USD/ounce vào đầu tháng 11 lên gần 1.780 USD/ounce trong tuần trước. Nhưng động lực tăng giá dường như đã hết, ít nhất là vào cuối tuần trước.

Diễn biến giá vàng hôm nay

+ Giá vàng trong nước

Lúc 15h ngày 21/11, trên sàn giao dịch của Doji, giá vàng được niêm yết ở mức 66,4 - 67,4 triệu đồng/lượng (mua - bán).

Trong khi đó, trên sàn giao dịch của SJC, vàng SJC có giá mua vào là 66,6 triệu đồng/lượng, bán ra là 67,6 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại được giao dịch quanh 53,2 - 54,2 triệu đồng/lượng.

+ Giá vàng quốc tế

Giá vàng thế giới chiều nay đứng ở ngưỡng 1.745 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 12/2022 đứng ở ngưỡng 1.746 USD/ounce.

Theo các nhà phân tích, những người đầu cơ vàng cần thận trọng do tâm lý thị trường không thể đưa ra bất kỳ định hướng rõ ràng nào về giá trong thời gian tới. Ngoài ra, theo khảo sát mới nhất của Kitco News, trong tuần tới tâm lý của các nhà phân tích Phố Wall và các nhà đầu tư bán lẻ có xu hướng nhận định giá vàng sẽ tăng nhẹ.

Ngược với quan điểm của các nhà phân tích Phố Wall, Sean Lusk, giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại tại Walsh Trading, nói rằng giá vàng có thể gặp khó khăn vào tuần tới vì ông dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ phát tín hiệu cho đợt tăng lãi suất mạnh tiếp theo.

Ông Sean Lusk phân tích, suy cho cùng, lạm phát tuy giảm nhưng vẫn đang ở mức cao, vì vậy Fed chưa hoàn tất việc tăng lãi suất.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư nên tiếp tục quan sát thị trường vàng ở phạm vi dài hạn, vàng có thể hấp dẫn trong trường hợp lãi suất tăng sẽ đẩy nền kinh tế Mỹ vào suy thoái.

Dự báo giá vàng

Thị trường vàng đang kết thúc tuần với hầu hết mức tăng của tháng này, khi giá giữ mức hỗ trợ quanh 1.750 USD/ounce. Nhưng giá vàng có thể gặp khó khăn trong thời gian tới do tâm lý của các nhà phân tích Phố Wall và các nhà đầu tư Main Street có xu hướng tăng nhẹ.

Khảo sát hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy, một số nhà phân tích lưu ý, sau khi giá vàng tăng gần 11% trong ba tuần qua với giá được đẩy tới khoảng cách ấn tượng là 1.800 USD, kim loại quý sẽ gặp khó.

Ông Phillip Streible, Giám đốc chiến lược thị trường tại Blue Line Futures cũng dự đoán, giá vàng sẽ giảm trong thời gian tới, nhưng cũng đang tìm cách mua vàng với giá thấp hơn.

" Công việc của Fed vẫn chưa xong ", vị chuyên gia này nhấn mạnh.

Ông Streible lưu ý rằng, đường cong lợi suất đảo ngược giữa trái phiếu kỳ hạn 2 năm và 10 năm tiếp tục mở rộng, báo hiệu rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới có khả năng phải đối mặt với một cuộc suy thoái nghiêm trọng và kéo dài.

Tuần này, 20 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia khảo sát giá vàng của Kitco News. Trong số những người tham gia, 8 nhà phân tích (tương đương 40%) cho rằng giá vàng tăng vào tuần tới. 7 nhà phân tích (tương đương 35%) dự báo giá vàng sẽ giảm và 5 nhà phân tích (tương đương 25%) đưa ra ý kiến trung lập.

Trong khi đó, 495 phiếu đã được bỏ trong các cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street. Trong số này, 221 người được hỏi (tương đương 45%) dự đoán vàng sẽ tăng vào tuần tới. 177 người khác (tương đương 36%) nói rằng, vàng sẽ thấp hơn, trong khi 97 người (tương đương 20%) đưa ra ý kiến trung lập.

Tâm lý của các nhà đầu tư bán lẻ đã đi xuống so với mức cao nhất trong 5 tháng; đồng thời, sự quan tâm đến kim loại quý cũng đã giảm. Một số nhà phân tích cho rằng, động lực mới của USD, được hỗ trợ bởi những bình luận "hiếu chiến" từ các thành viên Fed, có thể ảnh hưởng đến giá vàng vào tuần tới.

Ý kiến của bạn