Kinh doanh

Giá vàng hôm nay 21/11: Giảm 20USD/ounce so với tuần trước

Giá vàng hôm nay dừng lại ở mức 1.751 USD/ounce, giảm 20 USD/ounce so với cuối tuần trước.

21/11/2022 09:18

Thị trường vàng kết thúc tuần tăng giá, quanh mức hỗ trợ 1.750 USD/ounce. Theo khảo sát vàng hàng tuần của Kitco, giá vàng có thể gặp khó khăn trong ngắn hạn khi tâm lý lo ngại của các nhà phân tích phố Wall và nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Một số nhà phân tích lưu ý, sau đợt tăng gần 11% trong 3 tuần qua, giá vàng giao dịch ở mức 1.800 USD/ounce là hợp lý.

Kết quả khảo sát vàng tuần tới trên phố Wall, 40% chuyên gia nhận định giá vàng tăng vào tuần tới; 35% cho rằng giá vàng giảm và chỉ 25% trung lập. Còn theo cuộc thăm dò trực tuyến của Main Street, 45% cho rằng vàng sẽ tăng trong tuần tới, 36% nhận định giảm.

Chỉ số USD tăng khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác, trong khi lợi suất trái phiếu chỉnh phủ Mỹ cũng tăng cao hơn.

Vàng đã giảm 15% kể từ mức đỉnh xác lập hồi tháng 3 sau khi Fed bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ, nhưng nó đã tăng khoảng 7% kể từ đầu tháng 11 khi thị trường bắt đầu đặt cược vào khả năng tốc độ tăng lãi suất sẽ chậm hơn.

Giá vàng hôm nay 21/11: Giảm 20USD/ounce so với tuần trước - 1

Giá vàng hôm nay giảm 20 USD/ounce so với tuần trước.

Diễn biến giá vàng hôm nay

+ Giá vàng trong nước

Lúc 15h ngày 20/11, trên sàn giao dịch của Doji, giá vàng được niêm yết ở mức 66,4 - 67,4 triệu đồng/lượng (mua - bán).

Trong khi đó, trên sàn giao dịch của SJC, vàng SJC có giá mua vào là 66,6 triệu đồng/lượng, bán ra là 67,6 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại được giao dịch quanh 53,2 - 54,2 triệu đồng/lượng.

+ Giá vàng quốc tế

Giá vàng thế giới chốt phiên cuối tuần đứng ở ngưỡng 1.751 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 12/2022 đứng ở ngưỡng 1.752 USD/ounce.

Vàng đã giảm giá 15% kể từ mức đỉnh hồi tháng 3 sau khi Ngân hàng Trung ương Mỹ bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ, nhưng đã tăng khoảng 8% kể từ đầu tháng 11 khi thị trường bắt đầu đặt cược khả năng tốc độ tăng lãi suất sẽ chậm lại.

Chỉ số USD giảm giúp vàng rẻ hơn đối với người mua ở nước ngoài. Tuy nhiên, đồng tiền này vẫn hướng đến một tuần tăng giá, khi những bình luận bảo thủ từ các quan chức Fed đã hạn chế ảnh hưởng tiêu cực gây ra bởi dữ liệu lạm phát yếu hơn vào tuần trước.

Dự báo giá vàng

Kết quả khảo sát vàng tuần này của Kitco News không cho thấy một bức tranh rõ ràng nào về hướng đi của vàng trong tuần tới. Các chuyên gia lưu ý, các nhà đầu tư cần phải thận trọng.

Theo một số chuyên gia, thị trường này có thể sẽ gặp khó khăn trong tuần tới. Trong khi đó, một số ý kiến lưu ý rằng với giá vàng đạt được mức tăng ấn tượng gần 11% trong 3 tuần qua, việc giá được đẩy lên mức 1.800 USD hoàn toàn có thể xảy ra.

Đồng Giám đốc Bảo hiểm rủi ro thương mại Sean Lusk tại Walsh Trading nói rằng, giá vàng có thể gặp khó khăn vào tuần tới vì ông dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục phát tín hiệu với các mức tăng lãi suất mạnh. Ông nói: “Suy cho cùng, lạm phát vẫn ở mức cao, vì vậy Fed chưa hoàn tất việc tăng lãi suất" .

Tuy nhiên, Lusk nói thêm rằng các nhà đầu tư nên tiếp tục chú ý đến triển vọng dài hạn. Bởi vàng sẽ hấp dẫn khi lãi suất tăng đẩy nền kinh tế Mỹ vào suy thoái.

Phillip Streible, Giám đốc Chiến lược thị trường tại Blue Line Futures cho biết, ông cũng dự đoán giá sẽ giảm giá trong thời gian tới, nhưng cũng đang tìm cách mua vàng với giá thấp hơn.

Streible cũng lưu ý rằng đường cong lợi suất đảo ngược giữa trái phiếu kỳ hạn 2 năm và 10 năm tiếp tục nới rộng, báo hiệu nền kinh tế Mỹ có khả năng phải đối mặt với một cuộc suy thoái nghiêm trọng và kéo dài.

Tuần này, trong số các chuyên gia tham gia cuộc khảo sát vàng, có 40% nói rằng họ lạc quan về vàng vào tuần tới, 35% cho rằng giá sẽ giảm, 25% trung lập với kim loại quý này. Trong khi đó, 45% số các nhà đầu tư bán lẻ tham gia các cuộc thăm dò trên Main Street cho rằng vàng sẽ tăng, 36% dự đoán vàng sẽ giảm, số còn lại cho rằng giá đi ngang.

Kết quả cho thấy, tâm lý của các nhà đầu tư bán lẻ đã giảm mạnh so với mức cao nhất trong 5 tháng đạt được tuần trước; đồng thời, sự quan tâm đến kim loại quý cũng đã giảm khi có ít người giảm gia các cuộc khảo sát trực tuyến hơn trong tuần này.

Tâm lý thay đổi xuất hiện khi vàng kết thúc tuần giảm gần 1%. Tuy nhiên, giá vàng vẫn tăng hơn 8% kể từ khi giảm xuống mức thấp nhất trong 2 năm vào đầu tháng 11.

Một số nhà phân tích nói rằng động lực mới của đồng USD, được hỗ trợ bởi những bình luận “diều hâu” từ các quan chức của Fed, có thể ảnh hưởng đến giá vàng vào tuần tới.

Chủ tịch Adrian Day của Adrian Day Asset Management cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng Fed sẽ tiếp tục giảm bớt phản ứng thái quá đối với cuộc họp cuối cùng của Fed và điều này sẽ ảnh hưởng đến vàng” .

Tuy nhiên, Day cũng nói rằng các chính sách tiền tệ "diều hâu" của ngân hàng trung ương sắp kết thúc, điều này cuối cùng sẽ có lợi cho vàng.

Ý kiến của bạn