Kinh doanh

Giá vàng hôm nay 2/11: Hồi phục nhẹ nhưng vẫn chờ động thái từ Fed

Giá vàng hôm nay vẫn chịu áp lực bán khi Ngân hàng Trung ương Mỹ có thể tăng lãi suất “khủng”, đẩy giá USD tăng mạnh.

02/11/2022 08:13

Trên Kitco, lúc 15h ngày 1/11 (giờ Việt Nam) giá vàng thế giới được niêm yết ở ngưỡng 1.645 USD/ounce, tăng 4 USD/ounce so với cuối chiều qua.

Giá vàng trên thị trường quốc tế vẫn chịu áp lực bán Ngân hàng Trung ương Mỹ có thể tăng lãi suất cao, đẩy USD tăng mạnh.

Các chuyên gia phân tích, nhiều nhà đầu tư tiếp tục ở bên lề quan sát và chờ đợi một dấu hiệu rõ ràng rằng Fed sẽ làm chậm tốc độ tăng lãi suất hiện đang mạnh mẽ của mình vào cuối năm nay.

Một số ý kiến dự báo, các ngân hàng trung ương, kể cả Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ phải chuyển sang các mức tăng lãi suất nhỏ hơn nếu các dữ liệu cho thấy sự tăng trưởng chậm hơn và suy thoái. Việc chuyển sang tốc độ tăng lãi suất chậm hơn sẽ có lợi cho vàng.

Giá vàng hôm nay 2/11: Hồi phục nhẹ nhưng vẫn chờ động thái từ Fed - 1

Giá vàng hôm nay hồi phục nhẹ. Ảnh minh hoạ

Nhiều nhà phân tích đang mong đợi một số biến động vào tuần tới. Tuy nhiên, họ tin rằng, miễn là vàng có thể giữ trên mức thấp gần đây quanh 1.620 USD/ounce thì giá kim loại quý sẽ vẫn ở trong xu hướng tăng trung hạn.

Diễn biến giá vàng hôm nay

+ Giá vàng trong nước

Lúc 15h chiều 1/11, trên sàn giao dịch của Doji, giá vàng được niêm yết ở mức 65,8 - 66,8 triệu đồng/lượng (mua - bán).

Trong khi đó, trên sàn giao dịch của SJC, vàng SJC có giá mua vào là 66,1 triệu đồng/lượng, bán ra là 67,1 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại được giao dịch quanh 51,8 - 52,8 triệu đồng/lượng.

+ Giá vàng quốc tế

Giá vàng thế giới chiều nay đứng ở ngưỡng 1.645 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 12/2022 cũng ít biến động, đứng ở ngưỡng 1.646 USD/ounce.

Giao dịch vàng trên thế giới đang thận trọng hơn trước vì các nhà đầu tư đang quan tâm tới cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở của Cục Dự trữ Liên bang (FOMC) bắt đầu vào sáng 1/11 và kết thúc vào chiều 2/11 (giờ địa phương), sau đó là tuyên bố của cuộc họp báo từ Chủ tịch Fed Jerome Powell. Hầu hết kỳ vọng FOMC sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm phần trăm. Ngoài ra, các nhà đầu tư đang mong mỏi hơn từ phía FOMC và Powell đưa ra quyết định về chính sách tiền tệ của Mỹ, cụ thể Fed sẽ làm giảm tốc độ tăng lãi suất  sau tháng 11.

Đối với đồng Euro, vàng đã lấy lại sức mạnh sau khi xuống thấp nhất trong 3 tháng qua trong bối cảnh lạm phát đang tăng mạnh ở châu Âu.

Cơ quan thống kê chính thức của EU cho biết dữ liệu sơ bộ cho thấy chỉ số giá tiêu dùng tháng 10 đạt mức cao kỷ 10,7%, cao hơn mức dự báo trước đó là 9,9%.

Các nhà kinh tế cho rằng dữ liệu lạm phát mới nhất sẽ buộc ECB tiếp tục mạnh tay tăng lãi suất, ngay cả khi nền kinh tế của khu vực đang tiến gần đến suy thoái. Tuần trước sau khi tăng lãi suất thêm 75 điểm phần trăm, Chủ tịch ECB Christine Lagarde nói rằng trọng tâm của ủy ban vẫn là kiểm soát lạm phát.

Dự báo giá vàng

Trong khi các thị trường trông đợi vào cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) trong tuần này để rõ ràng hơn về lộ trình tăng lãi suất của Ngân hàng trung ương Mỹ.

Chỉ số đồng USD tăng 0,3%, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm của Mỹ vẫn ở trên ngưỡng 4% khiến vàng kém hấp dẫn hơn đối với những người nắm giữ các đồng tiền khác.

Nhiều chuyên gia cho biết, thị trường có thể sẽ ở chế độ chờ và xem cho đến khi có quyết định của Fed. Và với việc khả năng cao cơ quan này sẽ tiếp tục tăng lãi suất, sẽ có một động thái bất ngờ tác động đến thị trường.

Với lạm phát vẫn ở mức cao và thị trường việc làm Mỹ đang được duy trì tương đối tốt cho đến nay, Fed có thể có đủ không gian để tiếp tục lập trường "diều hâu" của mình trong một thời gian nữa.

Fed được cho là sẽ tăng lãi suất cơ bản thêm 75 điểm lần thứ tư liên tiếp tại cuộc họp chính sách ngày 1-2/11 và việc tăng lãi suất của Mỹ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng vốn có lợi suất bằng không.

Dữ liệu được công bố vào thứ Sáu tuần trước cho thấy, áp lực lạm phát tiềm ẩn tiếp tục làm giảm kỳ vọng về sự giảm tốc độ tăng lãi suất của Fed.

Thị trường vàng tính theo USD đang chịu áp lực bán mạnh hôm thứ Hai khi giá vẫn dưới 1.650 USD/ounce. Tuy nhiên, vàng giao ngay so với đồng Euro đang có hiệu suất tốt hơn sau dữ liệu lạm phát, giao dịch lần cuối ở mức 1650,43 USD/ounce, gần như không thay đổi trong ngày.

Giá năng lượng tăng chưa từng có đã đẩy lạm phát châu Âu lên trên ngưỡng 10%. Chỉ số giá năng lượng đã tăng 41,9% trong tháng 10, tăng từ mức 40,7% vào tháng 9.

Đồng thời, giá lương thực tăng 13,1%, tăng so với mức tăng 11,8% trước đó.

Các nhà kinh tế kỳ vọng rằng, dữ liệu lạm phát mới nhất sẽ buộc Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) tiếp tục tăng lãi suất một cách mạnh mẽ, ngay cả khi nền kinh tế khu vực đang tiến gần đến suy thoái.

Ý kiến của bạn