Kinh doanh

Giá vàng hôm nay 17/1: Vàng đầu tuần giảm nhẹ

Giá vàng thế giới hôm nay giảm nhẹ 4 USD/ounce, trong khi đó, vàng trong nước có nơi giảm 100.000 đồng/lượng.

17/01/2023 09:00

Trên Kitco, lúc 15h ngày 16/1 (giờ Việt Nam) giá vàng thế giới được niêm yết ở ngưỡng 1.916 USD/ounce, giảm 4 USD/ounce so với cuối chiều qua.

Tuần trước, giá vàng thế giới đã tăng vượt ngưỡng 1.900 USD/ounce nhờ USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ lao dốc khi dữ liệu công bố cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Mỹ trong tháng 12 giảm so với tháng trước và lạm phát cơ bản tăng chậm lại.

Kết quả khảo sát về vàng hàng tuần đầu tiên trong năm 2023 của Kitco News cho thấy tâm lý của cả các nhà phân tích Phố Wall và các nhà đầu tư bán lẻ trên Main Street đang tăng mạnh mẽ, với nhiều nhà phân tích cho rằng việc đạt được mức 2.000 USD/ounce chỉ là vấn đề thời gian.

Giá vàng hôm nay 17/1: Vàng đầu tuần giảm nhẹ - Ảnh 1.

Cả giá vàng thế giới và

Diễn biến giá vàng hôm nay

+ Giá vàng trong nước

Lúc 14h ngày 14/1, trên sàn giao dịch của Doji, giá vàng được niêm yết ở mức 66,2 - 67,2 triệu đồng/lượng (mua - bán).

Trong khi đó, trên sàn giao dịch của SJC, vàng SJC có giá mua vào là 66,4 triệu đồng/lượng, bán ra là 67,2 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng so với chiều qua.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại được giao dịch quanh 54,3 - 55,4 triệu đồng/lượng.

+ Giá vàng quốc tế

Trên Kitco, lúc 15h ngày 16/1 (giờ Việt Nam) giá vàng thế giới được niêm yết ở ngưỡng 1.916 USD/ounce, giảm 4 USD/ounce so với cuối chiều qua.

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên giao dịch ở mức 1.920,2 USD/ounce. Giá vàng giao kỳ hạn giao dịch ở mức 1.921,6 USD/ounce. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn 12,46 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tăng mạnh vào thời điểm phiên cuối tuần trước sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen gửi thư tới Quốc hội, cảnh báo các nhà lập pháp rằng chính phủ có thể đạt giới hạn nợ vào ngày 19/1.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường Bắc Mỹ cấp cao tại OANDA cho biết, vấn đề nợ của Chính phủ Mỹ sẽ trở thành một yếu tố đáng chú ý vào năm 2023. Edward Moya lưu ý, phản ứng trước sự kiện này, giá vàng tăng trong ngắn hạn, các nhà đầu tư nên thận trọng trước bất kỳ sự hỗn loạn lớn nào, điều đó sẽ hỗ trợ đồng USD và gây sức ép lên giá vàng.

Dự báo giá vàng

Vàng đang hoạt động trong môi trường tốt với nhiều yếu tố hỗ trợ. Tuy nhiên, các nhà phân tích đang cảnh báo các nhà đầu tư không nên chạy theo thị trường. Giám đốc chiến lược thị trường Phillip Streible tại Blue Line Futures nói: “Giá vàng sẽ tăng cao hơn, nhưng tôi sẵn sàng chờ đợi và kiên nhẫn cho một đợt giảm giá. Trong ngắn hạn, tôi nghĩ nên tìm mua ở mức giá thấp” .

Nhà môi giới hàng hóa cao cấp Daniel Pavilonis của RJO Futures cho biết ông cũng lạc quan về vàng nhưng khuyên các nhà đầu tư không nên mua ở mức giá hiện tại.

Trong số các chuyên gia tham gia khảo sát hướng đi của vàng trong tuần này, có 61% lạc quan về kim loại quý này. 64% các nhà đầu tư bán lẻ tham gia các cuộc thăm dò trực tuyến cũng có cùng quan điểm.

Một số nhà phân tích cho rằng việc thay đổi kỳ vọng liên quan đến lập trường chính sách tiền tệ tích cực của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vẫn là yếu tố tăng giá lớn nhất đối với vàng. Các nhà phân tích này đã nói rằng áp lực lạm phát hạ nhiệt đã củng cố khả năng Fed tiếp tục làm chậm tốc độ tăng lãi suất vào tháng tới, điều đã khiến lợi suất trái phiếu và đồng USD đảo ngược xu hướng của năm ngoái.

Chủ tịch Kevin Grady của Phoenix Futures and Options cho biết đà tăng của USD đang giảm khi kỳ vọng của thị trường thay đổi. Ông nói thêm rằng mặc dù vàng có thể đạt đến mức khá cao nhưng nó vẫn có thể tăng cao hơn.

Chủ tịch Adrian Day của Adrian Day Asset Management cho biết ông cũng lạc quan về vàng trong thời gian tới khi thị trường báo hiệu Fed sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt.

Adrian Day nói rằng, bất kỳ tin tức nào hỗ trợ luận điểm đó, giống như báo cáo CPI của Mỹ tuần trước cho thấy lạm phát giảm, sẽ giúp đẩy vàng lên cao hơn. Tuy nhiên, bất kỳ sự đảo ngược nào từ Fed cũng sẽ làm tổn hại đến vàng.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà phân tích đều tin rằng vàng có thể duy trì đà tăng hiện tại. Người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa Ole Hansen tại Saxo Bank cho biết, mặc dù ông vẫn là một nhà đầu cơ giá lên dài hạn đối với vàng, nhưng rủi ro giá vàng sẽ củng cố ngày càng tăng.

Trong khi đó, Giám đốc chiến lược thị trường Colin Cieszynski tại SIA Wealth Management cho biết ông trung lập với vàng trong thời gian tới. Ông nói: “Gần đây, vàng đã có một đợt tăng giá tốt nhưng hiện đang bị mua quá mức về mặt kỹ thuật và sắp vào trạng thái nghỉ ngơi” .

Ý kiến của bạn