Kinh doanh

Giá vàng hôm nay 15/2: Không biến đổi, thị trường lặng sóng

Giá vàng thế giới đứng im khi được niêm yết ở mức 1.859 USD/ounce, không thay đổi so với phiên liền trước.

15/02/2023 08:35

Trên sàn giao dịch Kitco lúc 15h ngày 14/2 (giờ Việt Nam) giá vàng được niêm yết ở mức 1.859 USD/ounce.

Kim loại quý thế giới đã chạm mức thấp nhất trong 5 tuần. Biểu đồ ngắn hạn cho thấy giá vàng gần đây đã xấu đi và đang gây ra một số áp lực bán kỹ thuật.

Hiện tại, giới đầu tư đang chờ đợi dữ liệu kinh tế quan trọng của Mỹ là báo cáo chỉ số giá tiêu dùng và báo cáo chỉ số giá sản xuất cho tháng Giêng. CPI được dự báo tăng 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Các nhà kinh tế cho rằng, ngay cả khi CPI giảm so với các báo cáo trước đó thì nó vẫn còn “nóng” và những dữ liệu sắp công bố tới đây có thể giữ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong chế độ thắt chặt trong vài tháng tới. Đây có thể là một phần lý do tại sao những người đầu cơ giá lên trên thị trường vàng hầu hết đứng ngoài cuộc.

Giá vàng hôm nay 15/2: Không biến đổi, thị trường lặng sóng - Ảnh 1.

Giá vàng thế giới đứng im trong khi

Diễn biến giá vàng hôm nay

+ Giá vàng trong nước

Lúc 15h ngày 14/2 trên sàn giao dịch của Doji, giá vàng được niêm yết ở mức 66,35- 67,25 triệu đồng/lượng (mua - bán), giảm 100.000 đồng/lượng ở chiều mua.

Trong khi đó, trên sàn giao dịch của SJC, vàng SJC có giá mua vào là 66,6 triệu đồng/lượng, bán ra là 67,4 triệu đồng/lượng, tăng 150.000 đồng/lượng ở cả hai chiều.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại được giao dịch quanh 53,45 - 54,65 triệu đồng/lượng.

+ Giá vàng quốc tế

Trên sàn giao dịch Kitco lúc 15h chiều 14/2 (giờ Việt Nam) giá vàng được niêm yết ở mức 1.859 USD/ounce, không thay đổi so với chiều 13/2.

Giá vàng giao tương lai tháng 4 trên sàn Comex New York ở mức 1.867,6 USD/ounce, giảm 5 USD/ounce.

Sáng 14/2, vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá hơn 53,21 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế và phí), thấp hơn khoảng 14,01 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước.

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên ở mức 1.861,6 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn giao dịch ở mức 1.872,6 USD/ounce.

Frank Cholly, chiến lược gia thị trường cấp cao của RJO Futures, nói với Kitco News rằng, sức mạnh của USD đang có dấu hiệu quay trở lại bởi tín hiệu từ Fed về việc có thể sẽ cứng rắn hơn trong chính sách tiền tệ, điều này đang đè nặng lên giá vàng.

Dự báo giá vàng

Theo phân tích của ông Ghali, ngay cả khi chỉ số CPI không làm cho thị trường vàng một cú sốc nào thì hoạt động bán vàng mạnh của nhà đầu tư vẫn tiếp tục diễn ra.

Các nhà phân tích tại Capital Economics cho rằng, lạm phát có thể giảm nhiều hơn so với mức 6,2%, điều này sẽ giúp Fed nhẹ tay hơn với lãi suất.

Trong các cuộc phỏng vấn riêng với Kitco News, nhà kinh tế trưởng Thorsten Polleit tại Degussa và Giám đốc nghiên cứu và giáo dục thương mại Michele Schneider tại MarketGauge cho biết Fed khó có thể giảm lạm phát xuống mức mục tiêu 2%.

Schneider nói rằng vàng vẫn là một tài sản trú ẩn an toàn hấp dẫn do đang được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố. “ Tôi thấy không có lý do gì vàng không thể đạt 2.000 USD trong năm nay ”, bà nói.

Trong khi đó, Polleit cho biết Fed không thể hạ nhiệt lạm phát mà không gây ra suy thoái. Ông nói thêm rằng khi suy thoái xảy ra, ngân hàng trung ương sẽ nhanh chóng đảo ngược hướng đi và đó là lúc vàng sẽ tỏa sáng.

Với giá vàng trong nước giảm nhẹ và giá vàng thế giới niêm yết tại Kitco ở mức 1.853,3 USD/ounce (tương đương gần 52,8 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện trên 14 triệu đồng/lượng.

Ý kiến của bạn