Kinh doanh

Giá vàng hôm nay 14/2: Kim loại quý giảm nhẹ

Giá vàng thế giới hôm nay ở mức 1.859 USD/ounce, giảm khoảng 6 USD/ounce so với chiều qua.

14/02/2023 08:16

Giá vàng cuối tuần được niêm yết ở mức 1.859 USD/ounce, giảm 6 USD/ounce so với chiều qua.

Tâm lý trên thị trường vàng xấu đi khi giá kết thúc tuần thứ hai dưới mức 1.900 USD/ounce. Tuy nhiên, trong khi giá dự báo sẽ tiếp tục giảm, nhiều nhà đầu tư coi đây là cơ hội mua vào.

Kết quả khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy các chuyên gia phân tích đang dự đoán giá vàng sẽ giảm trong ngắn hạn, trong khi tâm lý lạc quan của nhà đầu tư bán lẻ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 10/2022.

“Nhìn chung, phản ứng tiêu cực của thị trường đối với việc giá vàng giảm xuống dưới 1.900 USD/ounce vào thứ Sáu tuần trước tiếp tục gây áp lực lên thị trường tuần này” , người đứng đầu chiến lược hàng hóa Ole Hanse tại Saxo Bank nói. Ông cho rằng xu hướng sắp tới của vàng là "hên - xui như chơi tung đồng xu" .

Giá vàng hôm nay 14/2: Kim loại quý giảm nhẹ - Ảnh 1.

Vàng tiếp tục giảm giá.

Trong khi đó, chuyên gia phân tích kỹ thuật cao cấp Darn Newsom tại Barchart nói rằng giá vàng có thể diễn biến khá "thú vị" vào tuần này. Ông lưu ý rằng kim loại quý có đà sụt giảm, triển vọng kỹ thuật ngắn hạn chỉ ra mức giá hỗ trợ sẽ thử thách ở 1.823 USD/ounce.

Diễn biến giá vàng hôm nay

+ Giá vàng trong nước

Lúc 16h ngày 13/2 trên sàn giao dịch của Doji, giá vàng được niêm yết ở mức 66,45- 67,25 triệu đồng/lượng (mua - bán), giảm 50.000 đồng/lượng ở cả hai chiều.

Trong khi đó, trên sàn giao dịch của SJC, vàng SJC có giá mua vào là 66,45 triệu đồng/lượng, bán ra là 67,25 triệu đồng/lượng, giảm 150.000 đồng/lượng ở cả hai chiều.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại được giao dịch quanh 52,51 - 54,75 triệu đồng/lượng.

+ Giá vàng quốc tế

Giá vàng cuối tuần niêm yết ở mức 1.859 USD/ounce, giảm 6 USD/ounce so với chiều qua.

Sáng 13/2, vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng là gần 53,26 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế và phí), thấp hơn khoảng 14,11 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước.

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên ở mức 1.865,5 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn giao dịch ở mức 1.866,3 USD/ounce.

Giá vàng giảm tuần thứ ba liên tiếp sau đợt phục hồi trong tháng 1. Sau khi tăng lên 1.975 USD/ounce vào tuần trước, giá vàng kỳ hạn tháng 4 trên sàn Comex đã giảm 5,3% so với mức đỉnh khi đó.

Dự báo giá vàng

Tuần này, trong số các chuyên gia phân tích tham gia cuộc khảo sát về vàng của Kitco News, có 47% cho rằng vàng sẽ giảm trong thời gian tới, 42% dự báo giá đi ngang, 11% lạc quan giá sẽ tăng. Trong khi đó, 44% số nhà đầu tư bán lẻ tham gia các cuộc thăm dò kỳ vọng vàng tăng vào tuần tới, 37% cho rằng giá sẽ thấp hơn, 18% trung lập trong thời gian tới.

Theo một số chuyên gia phân tích, áp lực bán vẫn tiếp tục khi các thành viên của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhắc lại lập trường "diều hâu" của họ về lãi suất. Một số người nói rằng họ kỳ vọng lãi suất của Fed sẽ đạt đỉnh trên 5% trước khi họ có thể chế ngự lạm phát.

Thứ Ba tuần trước, trong cuộc trò chuyện với David Rubenstein tại Câu lạc bộ Kinh tế Washington, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã nói rằng mặc dù ông nhận thấy các dấu hiệu lạm phát hạ nhiệt nhưng chính sách tiền tệ có khả năng sẽ hạn chế trong một thời gian nữa.

Với những bình luận này, một số chuyên gia phân tích cho rằng cuộc chiến chống lạm phát có thể gây ra tác động tiêu cực đối với vàng và lạm phát sẽ cần giảm đáng kể so với dự kiến để đảo ngược sự điều chỉnh của giá vàng hiện tại.

Chiến lược gia tiền tệ trưởng Adam Button tại Forexlive nói rằng, nếu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) được công bố vào tuần này vẫn neo cao thì đây sẽ là một rủi ro lớn đối với vàng. Ngược lại, CPI thấp sẽ là tích cực với kim loại quý này. Chuyên gia nghiêng về khả năng giá vàng sẽ giảm.

Tuy nhiên, không phải tất cả các chuyên gia phân tích đều cho rằng vàng giảm là tiêu cực. Giám đốc nghiên cứu và đào tạo giao dịch Michele Schneider tại MarketGauge nói rằng nếu vàng có thể giữ mức hỗ trợ trên 1.850 USD/ounce, đó sẽ là cơ hội mua vào. Bà nói thêm, sức hấp dẫn trú ẩn an toàn của vàng trong một thế giới đầy bất ổn sẽ tiếp tục thu hút các nhà đầu tư dài hạn.

Trong khi đó, chủ tịch Adrian Day của Adrian Day Asset Management nói rằng ông vẫn giữ ý kiến trung lập với vàng.

"Môi trường cơ bản là tích cực và khi nền kinh tế Mỹ suy yếu, điều đó sẽ hỗ trợ vàng. Giá có thể cần củng cố thêm một chút trước khi tăng trở lại" , ông nói.

Ý kiến của bạn