Kinh doanh

Giá vàng hôm nay 14/12: Tiếp tục đi xuống

Giá vàng thế giới hôm nay tiếp tục giảm thêm 4 USD/ounce so với phiên giao dịch trước đó, đứng ở mức 1.786 USD/ounce.

14/12/2022 09:22

Giá vàng trên sàn Kitco lúc 15h ngày 13/12 (giờ Việt Nam) đứng ở mốc 1.786 USD/ounce, giảm 4 USD so với phiên giao dịch trước đó.

Mọi sự chú ý đang đổ vào chỉ số lạm phát (CPI) tháng 11 của Mỹ sắp được công bố sau khi chỉ số giá sản xuất (PPI) tăng cao hơn dự kiến. Số liệu CPI dự kiến sẽ được công bố vào ngày 13/12 (theo giờ Mỹ). Giới phân tích cảnh báo, lạm phát có thể vẫn tăng cao và không hề giảm tốc độ.

Ông Edward Moya - nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA - cho biết: "Chỉ số CPI được dự đoán có xu hướng giảm nhưng sẽ không giảm nhanh như nhiều người kỳ vọng. Điều này kéo giá kim loại quý có thể giảm trong ngắn hạn nhưng sẽ sớm quay trở lại mức giá cao" .

Giá vàng hôm nay 14/12: Tiếp tục đi xuống - Ảnh 1.

và trong nước hôm nay ghi nhận một phiên giảm giá.

Ngoài ra, nhiều nhà phân tích cho biết việc giảm tốc độ tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chưa hẳn sẽ khiến cơ quan này "xoay trục" khỏi kế hoạch của mình. Thêm vào đó, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã cảnh báo, lãi suất có thể phải duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài.

Diễn biến giá vàng hôm nay

+ Giá vàng trong nước

Trên sàn giao dịch của Doji, giá vàng được niêm yết ở mức 66,2 - 67 triệu đồng/lượng (mua - bán), giảm 50.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua bán so với phiên trước đó.

Trong khi đó, trên sàn giao dịch của SJC, vàng SJC có giá mua vào là 66,2 triệu đồng/lượng, bán ra là 67,0 triệu đồng/lượng, giảm 200.000 đồng/lượng ở cả hai chiều.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại được giao dịch quanh 52,8 - 54,1 triệu đồng/lượng.

+ Giá vàng quốc tế

15h ngày 13/12 (giờ Việt Nam) Kitco niêm yết giá vàng ở mức 1.786 USD/ounce, giảm 4 USD/ounce so với phiên giao dịch trước.

Giá vàng giao tương lai tháng 2/2023 trên sàn Comex New York ở mức 1.795,8 USD/ounce, giảm 10 USD/ounce.

Trên thị trường vàng thế giới (lúc 20h theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại Mỹ ở mức 1.788,7 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 2/2023 trên sàn Comex New York giao dịch ở mức 1.805,8 USD/ounce.

Mọi con mắt đang đổ dồn vào chỉ số lạm phát (CPI) tháng 11 của Mỹ sắp được công bố sau khi chỉ số giá sản xuất (PPI) tăng cao hơn dự kiến .

Số liệu CPI dự kiến sẽ được công bố vào ngày 13/12 (theo giờ Mỹ), các nhà phân tích cảnh báo, lạm phát có thể vẫn tăng cao và không hề giảm tốc độ.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA nói với Kitco News , giá vàng có thể giảm trong ngắn hạn và sớm quay trở lại mức giá cao.

Nhiều nhà phân tích khác thì cho biết việc giảm tốc độ tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chưa hẳn sẽ khiến cơ quan này xoay trục khỏi kế hoạch của mình. Thêm vào đó, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã cảnh báo, lãi suất có thể phải duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài.

Các nhà phân tích nói rằng, chính sách tiền tệ ngày càng cứng rắn hơn của Fed sẽ đẩy nền kinh tế vào một cuộc suy thoái kéo dài và sâu hơn.

Dự báo giá vàng

Colin Cieszynski, Giám đốc chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, cho rằng, vàng sẽ giảm giá trong thời gian tới do Fed chưa hoàn tất việc tăng lãi suất.

Frank Cholly, chiến lược gia thị trường cấp cao của RJO Futures, nhận định, để vàng thực hiện một bước tăng đáng kể khác, kim loại quý cần phải vượt qua giá trung bình trong 200 ngày ở mức 1.821 USD/ounce.

Cholly nói thêm, triển vọng về việc lãi suất sẽ ở mức nào trong năm tới là điều sẽ định hướng cho vàng vào trong thời gian tới. Đồng thời Cholly lưu ý rằng ông cũng đang theo dõi sát sao diễn biến của USD.

Các nhà phân tích thị trường gần đây cho rằng vàng, mặc dù chưa hoàn toàn thoát khỏi nguy cơ giảm giá, nhưng đã có một sự thay đổi đáng kể so với mùa hè là giới đầu tư đã chuyển từ tâm lý “bán khi giá tăng” thành "mua khi giá giảm".

Đối với nhiều nhà đầu tư vàng, 2022 là một năm đáng thất vọng. Bất chấp sự gia tăng bất thường của lạm phát, nhu cầu đầu tư vào vàng vẫn mờ nhạt. Vai trò của vàng như một công cụ phòng ngừa lạm phát không thể vượt qua được cơn gió ngược là sự vươn lên của USD khi Fed buộc phải tăng lãi suất với tốc độ nhanh nhất trong hơn 40 năm.

Bất chấp diễn biến của giá kim loại quý, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu toàn cầu Juan Carlos Artigas của Hội đồng Vàng thế giới, cho biết kim loại quý đã hoàn thành nhiệm vụ của mình với tư cách là một công cụ đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News, chuyên gia này nói rằng, các nhà đầu tư có vàng trong danh mục đầu tư của họ trong năm 2022 sẽ nhận được lợi nhuận tốt hơn, ít thua lỗ hơn và ít biến động hơn".

Còn Hội đồng Vàng thế giới kỳ vọng giá vàng sẽ tương đối ổn định vào năm 2023 trước những bất ổn kinh tế nghiêm trọng.

Mặc dù tâm lý đang thay đổi trên thị trường vàng, nhưng vẫn còn một trở ngại cuối cùng mà kim loại quý này cần vượt qua là cuộc họp chính sách tiền tệ cuối cùng của Fed trong năm 2022. Nhiều ý kiến dự báo, Fed sẽ bớt quyết liệt hơn trong chính sách tiền tệ với mức tăng 50 điểm cơ bản. Tuy nhiên, rủi ro đối với vàng chính là các biểu đồ dot plot của ngân hàng trung ương (biểu đồ thể hiện mức dự kiến của lãi suất điều hành Fed trong tương lai).

Vào tháng 9, Fed đã dự báo lãi suất Quỹ Fed sẽ đạt đỉnh ở mức 4,6% vào năm 2023. Tuy nhiên, những dự báo đó dự kiến sẽ tiến gần hơn, nếu không muốn nói là cao hơn mức 5%. Nếu lãi suất cuối kỳ thực sự vượt quá 5%, thì giá vàng có thể gặp một số trở ngại mới khi đồng USD tăng cao hơn.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến khác lại cho rằng hành động tích cực hơn nữa từ Fed sẽ chỉ đẩy nền kinh tế vào một cuộc suy thoái kéo dài sâu hơn và điều này sẽ hỗ trợ vàng. Bên cạnh đó, nhu cầu của ngân hàng trung ương đối với vàng cũng làm gia tăng sự quan tâm đối với kim loại quý này. Thứ 4 tuần trước, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc thông báo đã mua 32 tấn vàng trong tháng 11, lần đầu tiên họ tăng dự trữ chính thức kể từ tháng 9/2019.

Ý kiến của bạn