Kinh doanh

Giá vàng hôm nay 14/11: Giá vàng trong nước và thế giới chững lại

Chốt phiên cuối tuần, cả giá vàng trong nước và thế giới đều không biến động nhiều.

14/11/2022 08:22

Kết thúc phiên cuối tuần, giá vàng thế giới chốt ở ngưỡng 1.771 USD/ounce, giảm 2,3 USD/ounce so với cuối tuần trước.

Giá vàng đã chốt phiên cuối tuần tăng vọt và đạt mức cao nhất 2,5 tháng sau báo cáo lạm phát của Mỹ được công bố thấp hơn so với kỳ vọng của thị trường. USD có phiên giảm mạnh nhất 13 năm vì giới đầu tư cho rằng sắp đến lúc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bớt cứng rắn hơn trong chính sách tiền tệ.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm 30 điểm cơ bản xuống 3,81%. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm cũng giảm khoảng 30 điểm cơ bản về 4,32%.

Lạm phát thấp hơn dự kiến khiến Fed ít có khả năng tiếp tục tăng lãi suất, USD đi xuống, tạo cơ hội cho vàng tăng giá. Vàng nhạy cảm với các đợt tăng lãi suất khi chính sách này làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng.

Quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust mua ròng vàng trong phiên ngày thứ Năm, bổ sung 3,2 tấn vàng, nâng mức nắm giữ lên 911,6 tấn vàng.

Giới giao dịch cũng theo dõi chặt chẽ các tin tức liên quan đến tình hình dịch Covid-19 ở Trung Quốc - nước tiêu thụ vàng hàng đầu thế giới.

Diễn biến giá vàng hôm nay

+ Giá vàng trong nước

Lúc 13h ngày 13/11, trên sàn giao dịch của Doji, giá vàng được niêm yết ở mức 66,5 - 67,5 triệu đồng/lượng (mua - bán). Trong khi đó, trên sàn giao dịch của SJC, vàng SJC có giá mua vào là 66,6 triệu đồng/lượng, bán ra là 67,6 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay 14/11: Giá vàng trong nước và thế giới chững lại - 1

Giá vàng hôm nay 14/11 hầu như không biến động

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại được giao dịch quanh 53,6 - 54,6 triệu đồng/lượng.

+ Giá vàng quốc tế

Giá vàng thế giới chốt phiên cuối tuần ở ngưỡng 1.771 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 1.769,4 USD/ ounce, tăng 15,7 USD so với rạng sáng ngày trước đó.

Kim loại quý thế giới trong phiên giao dịch cuối của tuần tiếp tục được hưởng lợi khi đồng bạc xanh “lao dốc”. Sau các báo cáo được công bố, đồng bạc xanh đã chịu các đợt bán tháo lớn và chịu mức giảm hàng tuần lớn nhất trong năm 2022. Chỉ số US Dollar Index mở cửa ở mức khoảng 111,034 và đóng cửa ở mức 106,275. Chỉ trong một tuần, chỉ số US Dollar Index đã mất 4,824 điểm, tương đương 4,286%.

Theo báo cáo, chỉ số tâm lý người tiêu dùng đã giảm xuống còn 54,7, giảm so với con số 59,9 trong tháng 10. Dữ liệu cũng đánh tan mức dự báo 59,5. Về mặt lạm phát, báo cáo cho biết người tiêu dùng kỳ vọng lạm phát sẽ tiếp tục ở mức cao, tăng 5,1% vào thời điểm này trong năm tới, tăng so với mức 5% dự báo vào tháng trước. Đồng thời, lạm phát dài hạn dự kiến sẽ tăng 3%.

Một số nhà phân tích lưu ý rằng cuộc khảo sát mới nhất tiếp tục tạo ra một môi trường ổn định cho vàng khi tâm lý yếu kém dẫn đến tăng trưởng chậm hơn; kỳ vọng lạm phát gia tăng cho thấy mối lo ngại ngày càng tăng về môi trường lạm phát đình trệ.

Dự báo giá vàng

David Meger, giám đốc của High Ridge Futures nhận định, lạm phát bắt đầu giảm xuống, thị trường kỳ vọng rằng Fed sắp giảm bớt tốc độ tăng lãi suất. Áp lực mất giá đối với vàng ược giải toả và có thể tăng lên cao hơn.

Tuy nhiên, Michael Langford, Giám đốc tại Công ty Tư vấn doanh nghiệp AirGuide cho biết, việc dòng vốn chảy từ các quỹ ETF vàng đang gây áp lực lên giá vàng. Điều này kết hợp với lạm phát cao chưa dứt và cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ khiến vàng chưa thể bứt phá.

Ông Bob Haberkorn, chuyên gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, cho biết giá vàng đang nhận được hỗ trợ sau khi dữ liệu giá tiêu dùng được công bố hôm 10/11. Đồng USD yếu hơn và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ thực hiện một đợt tăng lãi suất 50 điểm cơ bản thay vì mức tăng 75 điểm cơ bản như các đợt tăng vừa qua.

Chiến lược gia trưởng tiền tệ Adam Button tại Forexlive nói rằng: “Hiện tại, mọi thứ đang ủng hộ vàng. Nếu lạm phát thực sự đã đạt đỉnh thì bạc xanh có thể suy yếu và điều đó sẽ tiếp tục hỗ trợ vàng".

Tuần này, trong số các chuyên gia tham gia cuộc khảo sát vàng, có 63% lạc quan về vàng vào tuần tới. 65% số nhà đầu tư bán lẻ tham gia các cuộc thăm dò trên Main Street cũng cho rằng vàng sẽ tăng.

Kỳ vọng tăng giá đang ở mức cao nhất kể từ tháng 6, bên cạnh đó sự quan tâm đến kim loại quý dường như đang tăng lên khi số ý kiến tham gia trả lời khảo sát đã tăng lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 9.

Chiến lược gia thị trường trưởng Colin Cieszynski tại SIA Wealth Management cho biết ông cũng lạc quan về vàng khi thấy khả năng bạc xanh có thể suy yếu hơn nữa.

"Xu hướng tăng của đồng bạc xanh trước đó đã bị phá vỡ. Sau khi thiết lập một mức hỗ trợ kỹ thuật tốt, vàng cuối cùng đã bứt phá lên trên mức 1.750 USD/ounce" , ông nói.

Đồng quan điểm, chuyên gia phân tích kỹ thuật cấp cao Jim Wyckoff tại Kitco nói rằng, ông kỳ vọng vàng tăng giá trong thời gian tới vì đà phục hồi đã cải thiện triển vọng kỹ thuật của kim loại quý này.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà phân tích thị trường đều kỳ vọng đà tăng của vàng này sẽ kéo dài. Chủ tịch Adrian Day của Adrian Day Asset Management cho rằng mặc dù vàng đang hình thành một xu hướng tăng giá dài hạn, nhưng ông dự đoán giá vàng sẽ giảm một chút vào tuần tới.

Ông nhận định: "Sau sự hưng phấn trên thị trường vào tuần qua, tôi cảm thấy Chủ tịch Powell hoặc các lãnh đạo của Fed sẽ làm giảm sự hưng phấn này. Điều đó sẽ có hại cho vàng" .

Chủ tịch Darin Newsom của Darin Newsom Analysis Inc cũng cũng cho rằng giá vàng có thể quay đầu giảm: "Từ quan điểm ngắn hạn, giá vàng tương lai đang bị quá mua... Điều này tạo cơ sở cho việc bán tháo có thể xảy ra khi giá vàng lên các mức cao hơn" .

Về phía trung lập, một số chuyên gia phân tích cho biết họ muốn xem liệu giá vàng có thể củng cố ở các mức cao hơn hiện nay hay không để khẳng định rằng thị trường liệu có đang trong một xu hướng tăng mới.

Chiến lược gia thị trường trưởng Phillip Streible tại Blue Line Futures cho biết ông trung lập với vàng vào tuần tới vì giá vàng tăng quá nhanh.

Ông nói thêm rằng, mặc dù các thị trường kỳ vọng Fed sẽ làm chậm tốc độ tăng lãi suất, nhưng kỳ vọng lãi suất Fed sẽ đạt đỉnh khoảng 5% và mức lãi suất này vẫn có thể tạo ra một số sóng gió cho vàng.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận