Kinh doanh

Giá vàng hôm nay 13/9: Hồi phục nhẹ nhưng vẫn mắc kẹt

Giá vàng hôm nay 13/9 hồi phục nhẹ nhưng vẫn chưa khởi sắc do USD đứng ở ngưỡng cao.

13/09/2022 08:30

Giá vàng hôm nay

Trên Kitco, lúc 14h ngày 12/9 (giờ Việt Nam) giá vàng thế giới được niêm yết ở ngưỡng 1.720 USD/ounce, tăng 7 USD/ounce so với đóng cửa phiên giao dịch trước.

Giá vàng hồi phục vì USD yếu đi sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tăng lãi suất giúp tạm thời giảm bớt áp lực lên giá kim loại quý này.

Bên cạnh đó, mối đe dọa của một cuộc suy thoái toàn cầu, xung đột đang tiếp diễn ở Ukraine hỗ trợ giá vàng trên 1.700 USD/ounce. Tỷ lệ lạm phát của Mỹ trong tháng 7 vừa qua đã giảm song vẫn ở mức cao là 8,5%. Theo dữ liệu mới từ Bộ Lao động Mỹ, nhu cầu tuyển dụng đã tăng trở lại trong tháng 7, sau khi giảm sâu trong tháng 6.

Giá vàng hôm nay 13/9: Hồi phục nhẹ nhưng vẫn mắc kẹt - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay hồi phục nhẹ

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho rằng cơ quan này cần phải tiếp tục hành động mạnh mẽ để hạ nhiệt nhu cầu và kiểm soát giá cả, tránh tái diễn giai đoạn lạm phát tăng cao mà nền kinh tế đầu tàu thế giới đã trải qua trong những năm 1970 và 1980.

Một số chuyên gia Phố Wall dự đoán nền kinh tế Mỹ có thể sẽ bắt đầu đi vào suy thoái từ cuối năm nay hoặc đầu năm tới, buộc Fed sau đó sẽ phải giảm dần lãi suất.

USD tăng lên mức đỉnh 20 năm. Các đồng tiền tệ lớn khác như yen Nhật, euro và bảng Anh, rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ. Khi USD tăng giá, lợi nhuận cổ phiếu ở Mỹ sẽ hấp dẫn hơn so với chứng khoán ở quốc gia khác.

Diễn biến giá vàng hôm nay

+ Giá vàng trong nước

Giá vàng thế giới lao dốc đã khiến giá vàng trong nước giảm theo. Lúc 14h chiều 12/9, trên sàn giao dịch của Doji, giá vàng được niêm yết ở mức 66,1 - 66,9 triệu đồng/lượng (mua - bán).

Trong khi đó, trên sàn giao dịch của SJC, vàng SJC có giá mua vào là 66,15 triệu đồng/lượng, bán ra là 66,95 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại được giao dịch quanh 51,05 - 51,95 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng ở cả hai chiều.

+ Giá vàng quốc tế

Giá vàng thế giới chiều nay đứng ở ngưỡng 1.720 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 12/2022 cũng ít biến động, đứng ở ngưỡng 1.721 USD/ounce.

Tâm lý trên thị trường vàng đã được cải thiện khi kim loại quý đã cố gắng giữ được mức hỗ trợ quan trọng trên 1.700 USD, ngay cả khi USD tăng lên mức cao mới trong 20 năm.

Mặc dù vàng có khả năng tăng cao hơn trong tuần tới, các nhà phân tích cho rằng, các nhà đầu tư không nên kỳ vọng sẽ chứng kiến bất kỳ sự bứt phá đáng kể nào vì Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất mạnh mẽ. Hiện có 88% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất 75 điểm cơ bản vào ngày 21/9.

Sean Lusk, đồng Giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại của Walsh Trading nhấn mạnh: "Vàng có thể lên 1.760 USD vào tuần tới, nhưng sẽ không thay đổi thực tế là kim loại quý vẫn đang bị mắc kẹt".

Marc Chandler, Giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex nhận định, ông coi bất kỳ đợt tăng giá nào của vàng đều là sự điều chỉnh ngắn hạn.

Dự báo giá vàng

Trong số 16 chuyên gia Phố Wall tham gia cuộc khảo sát giá vàng của Kitco News, 9 nhà phân tích (tương đương 56%) cho biết, họ lạc quan về diễn biến giá vàng vào tuần này. 2 nhà phân tích (tương đương 13%) dự đoán vàng sẽ giảm. 5 nhà phân tích (tương đương 31%) đưa ra ý kiến trung lập.

Trong khi đó, có 495 người tham gia các cuộc thăm dò trực tuyến của Main Street. Tổng cộng 255 người (tương đương 52%) cho rằng vàng sẽ tăng giá. 153 người (tương đương 31%) dự đoán vàng sẽ giảm. 87 người còn lại (tương đương 18%) nhận thấy vàng sẽ đi ngang.

Sự lạc quan của các nhà đầu tư trên Main Street đã được cải thiện đáng kể sau khi tâm lý giảm giá tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm vào tuần trước. Niềm tin ngắn hạn xuất hiện khi giá vàng giao dịch tương đối không thay đổi trong tuần, chấm dứt chuỗi giảm ba tuần liên tiếp.

Chris Vecchio, nhà phân tích thị trường cấp cao tại DailyFX.com cho biết, bất chấp môi trường đầy thách thức, các nhà đầu cơ giá lên trên thị trường có thể tin tưởng rằng kim loại quý này đã cố gắng xây dựng một mức hỗ trợ vững chắc ở trên 1.700 USD. Ông nói: “Sẽ cần một điều gì đó quan trọng để giá vàng phá vỡ dưới 1.680 USD/ounce".

David Madden, chiến lược gia thị trường tại Equiti Capital cho hay, mặc dù vàng dường như bị mắc kẹt ở mức trung lập trên 1.700 USD/ounce nhưng kim loại quý đã cho thấy sức mạnh phục hồi, có thể giúp thu hút một số sự chú ý.

Theo các chuyên gia, dù khởi đầu mạnh mẽ trong đầu tháng 9 nhưng thị trường vàng đã phải vật lộn để tìm động lực tăng giá ổn định khi vẫn dưới mức 1.750 USD/ounce.

Kỳ vọng của thị trường về hành động chính sách tiền tệ tích cực hơn từ Fed tiếp tục hỗ trợ USD vốn đang đè nặng lên vàng.

Theo các chuyên gia, USD được hỗ trợ khi đồng Euro suy yếu do Liên minh châu Âu (EU) chìm trong cuộc khủng hoảng năng lượng. Nhiều ý kiến dự báo, thị trường vàng có thể sẽ phải chịu tiếp một đợt bán tháo nữa khi kỳ vọng tăng lãi suất vẫn cao hơn dự kiến ban đầu.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận