Kinh doanh

Giá vàng hôm nay 13/2: Tiếp tục giảm mạnh

Giá vàng thế giới hôm nay ở mức 1.865 USD/ounce, giảm khoảng gần 10 USD/ounce so với thời điểm này tuần trước.

13/02/2023 11:16

Giá vàng cuối tuần niêm yết ở mức 1.865 USD/ounce, giảm gần 10 USD/ounce so với tuần trước.

Giá vàng giảm tuần thứ ba liên tiếp sau đợt phục hồi trong tháng 1. Sau khi tăng lên 1.975 USD/ounce vào tuần trước, giá vàng kỳ hạn tháng 4 trên sàn Comex giảm 5,3% so với mức đỉnh đó.

Chỉ số đồng USD hướng tăng 0,7% trong cả tuần. Lợi suất trái phiếu đạt mức cao nhất trong hơn một tháng.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed), ông Jerome Powell xác nhận, kinh tế Mỹ còn nhiều bất ổn. Ngân hàng trung ương phải tăng lãi suất cao hơn. Ông cho hay, quá trình giảm lạm phát đã diễn ra. Tuy nhiên, nếu lạm phát tiếp tục tăng, Fed tăng lãi suất cao hơn.

Giá vàng hôm nay 13/2: Tiếp tục giảm mạnh - Ảnh 1.

Giá vàng kết phiên giảm 3 tuần liên tiếp.

Frank Cholly, chiến lược gia thị trường cấp cao của RJO Futures nhận định, USD tăng giá trở lại và Fed vẫn bảo lưu quan điểm tăng lãi suất. Những điều này gây áp lực lên giá vàng. Tâm lý lạc quan về vàng bắt đầu thay đổi sau khi báo cáo việc làm khả quan.

Diễn biến giá vàng hôm nay

+ Giá vàng trong nước

Lúc 15h ngày 12/2 trên sàn giao dịch của Doji, giá vàng được niêm yết ở mức 66,5- 67,3 triệu đồng/lượng (mua - bán), tăng 50.000 đồng/lượng ở cả hai chiều.

Trong khi đó, trên sàn giao dịch của SJC, vàng SJC có giá mua vào là 66,6 triệu đồng/lượng, bán ra là 67,4 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng ở cả hai chiều.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại được giao dịch quanh 52,56 - 54,8 triệu đồng/lượng.

+ Giá vàng quốc tế

Giá vàng cuối tuần niêm yết ở mức 1.865 USD/ounce, giảm gần 10 USD/ounce so với tuần trước.

Vàng chứng kiến tuần giảm thứ 3 liên tiếp sau khởi đầu tốt nhất trong hơn một thập kỷ vào tháng Giêng. Hiện tại, mọi con mắt đều đổ dồn vào báo cáo lạm phát của Mỹ sẽ được công bố vào tuần tới. Các nhà phân tích cho rằng đây có thể là chất xúc tác lớn tiếp theo cho kim loại quý.

Sau khi tăng lên 1.975 USD/ounce vào tuần trước, giá vàng kỳ hạn tháng 4 trên sàn Comex kết thúc tuần giao dịch ở mức 1.874,5 USD/ ounce, giảm gần 5,3% so với mức đỉnh đó.

Dự báo giá vàng

Chiến lược gia thị trường cấp cao Frank Cholly của RJO Futures cho rằng đồng USD đang phục hồi trở lại và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn giữ lập trường tích cực, điều này đang đè nặng lên vàng.

Tâm lý lạc quan về vàng bắt đầu thay đổi sau khi báo cáo việc làm khả quan của Mỹ vào tuần trước cho thấy số việc làm tăng thêm là 517.000 trong tháng Giêng. Cùng với đó, phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell rằng ngân hàng trung ương sẽ buộc phải tăng lãi suất cao hơn dự đoán nếu kinh tế nước này tiếp tục tăng trưởng bất ngờ.

Tại sự kiện mới đây ở Washington, D.C., người đứng đầu Fed đã tỏ ra vui mừng khi lạm phát giảm nhưng sau đó ông cảnh báo rằng Fed có thể sẽ tăng lãi suất cao hơn nếu các dữ liệu tiếp tục mạnh.

Thông tin được thị trường vàng chờ đợi trong tuần tới là báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Chiến lược gia hàng hóa cao cấp Daniel Ghali của TD Securities cho rằng, dữ liệu này sẽ có ảnh hưởng lớn đến kim loại quý.

Cholly cho biết, ngay cả khi báo cáo CPI tiếp tục cho thấy lạm phát đang chậm lại, Fed vẫn chưa sẵn sàng giảm tốc độ tăng lãi suất. Ông nói: “Vàng có khả năng sẽ giảm”.

Thị trường hiện dự báo lạm phát hàng năm sẽ giảm xuống 6,2% trong tháng 1 từ mức 6,5% của tháng 12. Các nhà phân tích tại Capital econom cho rằng lạm phát sẽ giảm nhiều hơn so với mức dự báo, điều này sẽ làm giảm bớt lo ngại rằng Fed "diều hâu" hơn và lãi suất của Mỹ cao hơn trong thời gian dài hơn.

Nhu cầu vàng của ngân hàng trung ương gần đây đã hỗ trợ vàng và thị trường đang chờ xem liệu xu hướng đó có tiếp tục hay không. Ghali nói rằng, các ngân hàng trung ương đã giúp đẩy giá vàng tăng trên 1.800 USD/ ounce. Nếu xu hướng đó tiếp tục, vàng sẽ trên mức 1.800 USD/ ounce.

Hội đồng vàng thế giới trong tuần này đã sửa đổi báo cáo xu hướng nhu cầu vàng. Báo cáo cho biết, ngân hàng trung ương đã mua một lượng vàng cao kỷ lục trong năm 2022 với 1.136 tấn.

Ghali lưu ý rằng phạm vi giao dịch tiềm năng của vàng khá rộng vào thời điểm hiện tại, với mức hỗ trợ mạnh hiện tại là 1.800 USD/ounce và mức kháng cự là 1.900 USD/ ounce.

Ý kiến của bạn