Kinh doanh

Giá vàng hôm nay 10/11: Tăng vọt, thoát đáy

Giá vàng hôm nay tăng vọt lên mức cao nhất trong 4 tuần sau khi Mỹ công bố thông tin về thị trường lao động.

10/11/2022 08:20

Trên Kitco, lúc 14h ngày 9/11 (giờ Việt Nam) giá vàng thế giới được niêm yết ở ngưỡng 1.709 USD/ounce, tăng 40 USD/ounce so với cuối chiều 8/11.

Giá vàng thế giới tăng vọt lên mức cao nhất trong 4 tuần sau khi Mỹ công bố thông tin về thị trường lao động.

Sức cầu bắt đáy cũng là yếu tố giúp vàng tăng giá trở lại.

USD có tín hiệu tạo đỉnh ngắn hạn khi gãy đường trung bình động 20 ngày giao dịch (MA20) và đường trung bình động 50 ngày giao dịch (MA50), với xu hướng tạo các đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước.

Chỉ số DXY - đo lường biến động của đồng USD so với rổ 6 đồng tiền chủ chốt trên thế giới - trở về ngưỡng 110 điểm.

USD hạ nhiệt sau khi Mỹ công bố tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 10 tăng 0,1% so với dự báo. Đây là điều không tích cực với nền kinh tế Mỹ nhưng có thể khiến Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) phải tính toán lại chính sách tiền tệ thắt chặt mạnh tay của mình.

Giá vàng hôm nay 10/11: Tăng vọt, thoát đáy - 1

Giá vàng hôm nay tăng vọt.

Sau 6 đợt tăng lãi suất vừa qua, chính sách của Fed đã ngấm dần vào nền kinh tế và khiến nền kinh tế Mỹ bắt đầu suy yếu và có thể suy thoái trong năm 2023.

Diễn biến giá vàng hôm nay

+ Giá vàng trong nước

Lúc 14h ngay 9/11, trên sàn giao dịch của Doji, giá vàng được niêm yết ở mức 66,4 - 67,4 triệu đồng/lượng (mua - bán).

Trong khi đó, trên sàn giao dịch của SJC, vàng SJC có giá mua vào là 66,4 triệu đồng/lượng, bán ra là 67,4 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại được giao dịch quanh 52,3 - 53,3 triệu đồng/lượng.

+ Giá vàng quốc tế

Giá vàng thế giới chiều nay đứng ở ngưỡng 1.709 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 12/2022 đứng ở ngưỡng 1.710 USD/ounce.

Tuần này, các nhà đầu tư sẽ theo dõi chặt chẽ báo cáo lạm phát của Mỹ được công bố vào thứ Năm (10/11), dự kiến sẽ là chìa khóa trong quyết định lãi suất tiếp theo của Fed và cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào thứ Ba (8/11), sẽ xác định quyền kiểm soát của Quốc hội Mỹ.

Giới đầu tư đang chờ đợi báo cáo chỉ số giá tiêu dùng - chỉ báo về lạm phát của Mỹ, dự kiến được công bố vào thứ Năm (10/11).

Vàng thường được coi là hàng rào chống lại lạm phát, nhưng lãi suất tăng sẽ giúp đồng USD mạnh lên nhưng lại khiến sức hấp dẫn của các tài sản không sinh lời như vàng giảm đáng kể.

Dự báo giá vàng

Sau khi xuống đáy, vàng có thể tăng giá khi USD giảm giá và sức mạnh của nó đối với vàng giảm dần, theo chiến lược gia cấp cao của Bloomberg Intelligence Mike McGlone.

" Vàng đã đạt mức cao mới khi tính bằng Euro hay Yen. Mức cao tương tự đối với vàng đo bằng mệnh giá USD thường chỉ là vấn đề thời gian và chúng tôi thấy vàng là ứng cử viên hàng đầu để trở thành một trong những kim loại đầu tiên chạm đáy ", chuyên gia McGlone viết trong báo cáo.

" Tâm lý giảm giá của vàng sẽ chấm dứt khi Fed nới lỏng dần việc thắt chặt chính sách tài chính mạnh mẽ nhất trong 40 năm. “Chiếc búa tạ" của Fed có thể đang xây dựng nền tảng cho kim loại quý này. Chu kỳ thắt chặt mạnh mẽ nhất của Fed trong khoảng 40 năm khó có thể dừng lại cho đến khi có điều gì đó phá vỡ và giá trái phiếu, hầu hết các loại tiền tệ giảm mạnh so với USD có thể báo trước "một trò chơi" kết thúc đang đến gần ", chuyên gia McGlone phân tích.

Trái với quan điểm của chiến lược gia McGlone, Giám đốc Michael Langford tại Công ty tư vấn doanh nghiệp AirGuide lại cho rằng, việc dòng vốn chảy từ các quỹ ETF vàng đang đè nặng lên giá vàng. Điều này kết hợp với lạm phát cao chưa dứt và cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ sẽ tạo thêm áp lực cho vàng. Trong đó, cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ nhiều khả năng thúc đẩy các nhà đầu tư trở lại với các loại tài sản rủi ro và giảm tiếp xúc với vàng, chuyên gia này cũng lưu ý.

Theo Kitco News, vàng có mức hỗ trợ vững chắc trong khoảng từ 1.600 USD/ounce đến 1.700 USD/ounce và có thể là kim loại đầu tiên chạm đáy. Về mặt kỹ thuật, xu hướng giảm giá trên biểu đồ thanh hằng ngày của vàng đã bị phủ nhận và thứ 6 tuần trước khi vàng chứng kiến mức tăng giá.

Theo đó, mục tiêu tăng giá tiếp theo của vàng là tạo ra mức đóng cửa trên mức kháng cự vững chắc tại 1.700 USD/ounce. Mục tiêu giá giảm trong ngắn hạn tiếp theo là đẩy giá tương lai của vàng xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc ở mức 1.600 USD/ounce.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận