Kinh doanh

Giá vàng hôm nay 1/12: USD tăng nhẹ, vàng đi ngang

Giá vàng hôm nay đi ngang do bất ổn trên thế giới khiến giá USD tăng trở lại.

01/12/2022 08:05

Trên Kitco, lúc 15h ngày 30/11 (giờ Việt Nam) giá vàng thế giới được niêm yết ở ngưỡng 1.755 USD/ounce, không đổi so với phiên giao dịch trước.

Giá vàng thế giới hôm nay đi ngang do bất ổn trên thế giới khiến giá USD tăng trở lại.

Thị trường chứng khoán nhiều nước trong khu vực châu Á, trong đó có Trung Quốc vừa qua đã giảm khá mạnh khiến nhiều người lo ngại nền kinh tế số 2 thế giới có thể biến động và qua đó ảnh hưởng tới nhiều nền kinh tế khác.

Vàng chững lại còn do mặt hàng có quan hệ mật thiết là dầu giảm giá nhanh.

Giá vàng hôm nay 1/12: USD tăng nhẹ, vàng đi ngang - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay đi ngang.

Diễn biến giá vàng hôm nay

+ Giá vàng trong nước

Lúc 15h ngày 30/11, trên sàn giao dịch của Doji, giá vàng được niêm yết ở mức 66,3 - 67,1 triệu đồng/lượng (mua - bán).

Trong khi đó, trên sàn giao dịch của SJC, vàng SJC có giá mua vào là 66,4 triệu đồng/lượng, bán ra là 67,2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại được giao dịch quanh 53,15 - 54,15 triệu đồng/lượng.

+ Giá vàng quốc tế

Giá vàng thế giới đứng ở ngưỡng 1.755 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 12/2022 đứng ở ngưỡng 1.756 USD/ounce.

Giá vàng tiếp tục chịu ảnh hưởng chính từ USD. USD đang tăng trở lại do những bất ổn gia tăng tại một số khu vực trên thế giới. Tuy nhiên, nhiều dự báo cho thấy đồng tiền của Mỹ có thể suy giảm do những tín hiệu mới từ Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Fed dù đã phát đi tín hiệu sẽ sớm xem lại các chính sách tiền tệ nhưng trong cuộc họp tháng 12 và một vài cuộc họp đầu năm 2023 Fed dự kiến sẽ còn tăng lãi suất.

Thị trường hiện đang theo dõi bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell vào chiều thứ Tư và báo cáo việc làm của Bộ Lao động Mỹ vào sáng thứ Sáu.

Dự báo giá vàng

Theo các nhà phân tích, thị trường vàng vẫn đang đứng đầu danh sách các kênh đầu tư, bất chấp Fed duy trì tăng lãi suất ở mức độ cao.

Thị trường kim loại quý chứng kiến nhiều biến động lên xuống mạnh trong giai đoạn gần đây, tuy nhiên Ngân hàng Société Générale của Pháp vẫn lạc quan về vàng trong dài hạn. Ngân hàng này dự báo, giá vàng sẽ giảm trong năm tới nhưng họ vẫn thấy giá trị của việc nắm giữ kim loại quý.

Trong khi cả thị trường đều cho rằng, Fed đang chuẩn bị giảm tốc độ tăng lãi suất thì nhiều nhà phân tích thị trường đã chỉ ra rằng, nhà đầu tư nên thận trọng trước quyết định này. Thị trường vàng vẫn nhận thấy Fed sẽ đưa lãi suất lên cao nhất 5% vào năm sau và nhiều dự báo có thể cao hơn nữa. Như vậy, thị trường vàng chưa qua khỏi thời kỳ khó khăn, ngay cả khi giá vàng leo lên mức 1.800 USD/ounce.

Liên quan đến chính sách tiền tệ của Fed, một số nhà phân tích đang quan sát dòng chảy của USD tác động như thế nào với thị trường vàng. Hiện đồng USD đang giao dịch quanh mức 106 điểm, nếu giảm sẽ có lợi hơn đối với vàng.

Colin Cieszynski, Giám đốc chiến lược thị trường tại SIA Wealth Managemen cho biết, ông vẫn lạc quan về vàng vì kỳ vọng đồng USD sẽ không thể tăng tiếp. Theo vị chuyên gia này, không chỉ Fed có ý giảm tốc độ tăng lãi suất vào tháng tới mà ngay cả việc lợi suất trái phiếu Mỹ tăng khiến cho vàng trở thành giá trị tích lũy hàng đầu.

Một số người khác lại có quan điểm rằng, đồng USD đang rất mạnh, đặc biệt Fed đang hướng mục tiếp tăng lãi suất lên 5% vào đầu năm tới. Theo Marc Chandler, Giám đốc điều hành của Bannockburn Global Forex, lãi suất vẫn tăng cao, đẩy giá vàng về quanh mức 1.720-1.730 USD/ounce. Vì vậy, vàng chỉ phục hồi trong thời gian ngắn và sẽ chuẩn bị có một đợt giảm giá mới.

Trước đó, vào đầu giờ giao dịch 28/11, tại thị trường châu Á, giá vàng tăng nhẹ khi USD nhích tăng. Giới chuyên gia nhận định, các biến động của USD tác động tới giá vàng, làm “lu mờ” tính bảo toàn tài sản an toàn của vàng.

Ý kiến của bạn