Kinh doanh

Giá vàng bốc hơi 1,5 triệu đồng/lượng ngay trước phiên đấu thầu

Giá vàng miếng trong nước tiếp tục giảm mạnh khi bốc hơi 1,5 triệu đồng/lượng ngay trước phiên đấu thầu diễn ra sáng nay 14/5.

14/05/2024 11:05

Cụ thể, lúc 10h, giá vàng miếng được SJC niêm yết ở mức 86 - 89 triệu đồng/lượng, giảm 1,5 - 1 triệu đồng/lượng (mua - bán) so với đầu giờ sáng nay.

Cùng thời điểm, giá vàng miếng được Doji niêm yết ở mức 86,5 - 88 triệu đồng/lượng, giảm 1 triệu đồng/lượng.

Giá vàng giảm sâu ngay trước phiên đấu thầu được tổ chức sáng nay. Khối lượng đấu thầu tối thiểu một thành viên được phép đặt thầu là 5 lô (tương đương 500 lượng), thấp hơn 2 lô (200 lượng) so với quy định tại phiên đấu thầu liền trước đó.

Đây là lần thứ hai khối lượng vàng tối thiểu được thay đổi. Trước đó, NHNN quy định khối lượng đấu thầu tối thiểu là 14 lô (tương đương 1.4000 lượng vàng). Giới chuyên gia nhận định đây là điều kiện cản trở các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng tham gia dự thầu. Sau nhiều lần không thể tổ chức đấu thầu do không đủ số lượng đơn vị tham gia, NHNN đã giảm số lô tối thiểu xuống còn 7 lô và đã đấu thầu thành công.

Với việc giảm khối lượng tối thiểu xuống 5 lô, các chuyên gia cho rằng sẽ thu hút được nhiều doanh nghiệp, tổ chức tín dụng tham gia đấu thầu vàng hơn nữa.

Cùng với sự thay đổi về khối lượng tối thiểu, khối lượng đấu thầu tối đa một thành viên được phép đặt thầu cũng được tăng lên 40 lô (tương đương 4.000 lượng), nhiều hơn 20 lô (2.000 lượng) so với quy định tại các phiên đấu thầu trước đó.

Giá tham chiếu để tính giá đặt cọc cho phiên thầu sáng mai là là 88 triệu đồng/lượng, cao hơn 2,7 triệu đồng so với giá tham chiếu của phiên đấu thầu gần nhất diễn ra sáng 8/5.

Như vậy, với việc giảm sâu trong phiên giao dịch sáng nay, giá vàng miếng trên thị trường đã lùi về gần bằng mức giá tham chiếu đấu thầu.

Giá vàng bốc hơi 1,5 triệu đồng/lượng ngay trước phiên đấu thầu- Ảnh 1.

Giá vàng giảm mạnh. (Ảnh: Công Hiếu).

Giá vàng trong nước hôm nay giảm mạnh theo đà giảm của giá thế giới khi kim loại quý đã giảm tới 26 USD/ounce so với đầu giờ sáng qua, xuống mức 2.337 USD/ounce.

Giá vàng giảm mạnh do chịu áp lực nhà đầu tư bán chốt lời sau khi tăng lên mức gần 2.400 USD/ounce vào phiên cuối cùng của tuần trước.

Tuy vậy, các chuyên gia đánh giá, vàng vẫn đang nhận được các hỗ trợ tích cực trong thời gian tới khi ngày càng nhiều ngân hàng trung ương tỏ ra sẵn sàng hạ lãi suất.

Cuộc khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy, các chuyên gia phân tích và nhà đầu tư đang thể hiện sự lạc quan về kim loại quý.

Các chuyên gia cho rằng, thời gian tới là thời điểm quan trọng để quyết định xem vàng có đạt được kỷ lục mới hay không khi thị trường đón nhận báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 4 của Mỹ.

Hiện tại, các nhà giao dịch và nhà đầu tư đang chờ đợi dữ liệu lạm phát quan trọng trong tháng 4 của Mỹ với chỉ số giá sản xuất sẽ được công bố vào ngày 14/5 và chỉ số giá tiêu dùng vào ngày 15/5.

PPI được dự báo tăng 0,3% so với tháng trước, so với mức tăng 0,2% trong báo cáo tháng 3. CPI được dự báo tăng 0,4%, không đổi so với báo cáo tháng 3. Chỉ số CPI hằng năm trong tháng 4 được dự báo tăng 3,6% so với mức tăng 3,8% trong báo cáo tháng 3.

Thời gian gần đây, các quan chức Fed đều cho rằng Fed sẽ tiến hành nới lỏng chính sách tiền tệ nếu có bằng chứng cho thấy lạm phát giảm bền vững. Do đó, dữ liệu lần này rất quan trọng và được dự báo sẽ có tác động lớn đến hướng đi của vàng trong tương lai.

Trong phỏng vấn gần đây với Kitco News, chiến lược gia đầu tư toàn cầu Tim Hayes của Ned Davis Research kỳ vọng giá vàng cuối cùng sẽ vượt qua mức cao kỷ lục của tháng trước là trên 2.448 USD/ounce, nhưng sự bứt phá có thể không xảy ra cho đến khi Fed thực sự cắt giảm lãi suất.

Ý kiến của bạn