Tin tức

Gia tăng số lượng doanh nghiệp bị phá sản do vật giá leo thang tại Nhật Bản

(VOVTV) - Theo báo cáo thống kê của công ty Teikoku Databank, đã có 31 doanh nghiệp Nhật Bản bị phá sản trong tháng 7 vừa qua do vật giá leo thang, tăng hơn 8 doanh nghiệp so với tháng trước đó.

09/08/2022 18:09

Đây là con số cao nhất kể từ khi cuộc khảo sát được bắt đầu vào năm 2018 và khả năng sẽ có nhiều vụ phá sản hơn xảy ra trong thời gian tới, chủ yếu tập trung ở các công ty vừa, nhỏ và siêu nhỏ khó chuyển chi phí vật giá gia tăng vào giá thành hàng hóa.

Công ty Teikoku Databank đã tiến hành khảo sát đối với các công ty gặp khó khăn trong hoạt động kinh doanh do giá nguyên vật liệu và nhiên liệu tăng cao trong số các doanh nghiệp gánh khoản nợ trên 10 triệu yên (74.000 USD). Trong tháng 5 và 6/2022, số lượng các công ty thuộc diện này là 23 trường hợp, tuy nhiên con số này đã ghi nhận kỷ lục trong tháng 7/2022 với 31 trường hợp.

Gia tăng số lượng doanh nghiệp bị phá sản do vật giá leo thang tại Nhật Bản - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Tính trong giai đoạn từ tháng 1-7/2022, có tổng số 116 công ty phá sản do ảnh hưởng giá cả tăng leo thang. Theo Teikoku Databank, với xu hướng như hiện nay, số lượng công ty phá sản sẽ còn tăng lên trong tháng 8 và sẽ vượt con số kỷ lục 138 công ty trong cả năm 2021. Khoảng 80% trường hợp phá sản là các công ty vừa, nhỏ và siêu nhỏ, với khoản nợ dưới 500 triệu yên.

Cũng theo khảo sát của Teikoku Databank, ngành vận tải bị chịu ảnh hưởng trực tiếp khi giá nhiên liệu gia tăng và có số công ty phá sản nhiều nhất là 33 trường hợp, xếp thứ hai là ngành xây dựng với 27 trường hợp phá sản và tiếp đến là ngành bán hàng với 18 trường hợp và ngành phi chế tạo là 15 trường hợp.

Các doanh nghiệp liên quan đến thực phẩm cũng chịu ảnh hưởng bởi giá nguyên liệu như lúa mì, dầu ăn tăng cao và đã có 26 trường hợp phải phá sản.

Theo đại diện công ty Teikoku Databank, xu hướng tăng giá bán nhiều mặt hàng của các doanh nghiệp thực phẩm lớn trong thời gian tới sẽ làm tăng nguy cơ phá sản tập trung ở các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ khi những doanh nghiệp này khó có thể chuyển đổi giá thành bán buôn và bán lẻ.

Ý kiến của bạn