Tin tức

Giá năng lượng tăng cao khiến người Pháp tiếp tục đình công, biểu tình

(VOVTV) - Vẫn còn đến hơn 28% trạm xăng trên toàn nước Pháp phải đóng cửa do hết xăng hoặc dầu. Một số cây xăng tư nhân nằm trong nội đô Paris thậm chí đã bán với giá gần 3 euro cho mỗi lít nhiên liệu.

Tác giả Mạnh Hà / VOV Paris
18/10/2022 08:23

Cơn khát xăng, dầu tại Pháp vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện do đình công kéo dài, dẫn đến việc giá năng lượng tăng cao. Bất chấp các biện pháp hỗ trợ từ chính phủ, người dân Pháp hôm nay (18/10) dự kiến mở rộng đình công trong nhiều lĩnh vực để phản đối giá sinh hoạt leo thang.

Tính đến hết ngày 17/10, tình trạng khan hiếm xăng, dầu tại các trạm xăng tại Pháp vẫn chưa được cải thiện nhiều bất chấp hai nhà máy lọc dầu của tập đoàn Esso-Exxon Mobil đã hoạt động trở lại và một thỏa thuận tăng lương được thông qua với sự ủng hộ của đa số người động tại tập đoàn Total. Theo số liệu thông kê của chính phủ Pháp, vẫn còn đến hơn 28% trạm xăng trên toàn nước Pháp phải đóng cửa do hết xăng hoặc dầu.

Giá năng lượng tăng cao khiến người Pháp tiếp tục đình công, biểu tình - Ảnh 1.

Cảnh sát Pháp giữ trật tự tại một trạm xăng. Ảnh: Le Monde

Sự khan hiếm nguồn cung đã đẩy giá nhiên liệu tăng cao trở lại sau nhiều tháng hạ nhiệt nhờ các biện pháp “lá chắn năng lượng” của chính phủ. Tính trung bình, mỗi lít nhiên liệu đã tăng thêm 10cent so với thời điểm cuối tháng 9/2022, trong đó giá dầu diesel trong tuần qua đã trở lại mức giá đỉnh ghi nhận cuối tháng 7/2022 với 1,92 euro/lít. Một số cây xăng tư nhân nằm trong nội đô thành phố Paris thậm chí đã bán với giá gần 3 euro cho mỗi lít nhiên liệu.

Nhiều chuyên gia lo ngại, giá nhiên liệu tại Pháp sẽ leo thang trong những ngày tới do nhiều yếu tố. Đầu tiên là các cuộc đình công tại các nhà máy lọc dầu và cơ sở lưu trữ thuộc tập đoàn Total vẫn chưa chấm dứt. Tiếp đến là sẽ cần từ 2-3 tuần để các nhà máy của tập đoàn Esso-Exxon Mobil hoạt động bình thường trở lại sau gần 1 tháng đình công. Yếu tố cuối cùng là chính là quyết định cắt giảm 2 triệu thùng dầu/ngày của tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC)./.

Ý kiến của bạn