Tin tức

Gia đình nạn nhân bị sát hại tại Nhật Bản mong sớm tìm ra hung thủ và đưa thi thể con về quê

(VOVTV) - Gia đình T.T.A, nạn nhân bị sát hại tại Osaka, Nhật Bản mong muốn cơ quan chức năng Nhật Bản nhanh chóng tìm ra hung thủ, xử lý nghiêm trước pháp luật; đồng thời, sớm đưa thi thể T.A trở về quê hương.

Tác giả Thanh Nga / VOV Đông Bắc
04/08/2021 21:12

Đại diện Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka đã trao đổi với Bộ Ngoại giao, Cơ quan Cảnh sát tỉnh Osaka đề nghị chỉ đạo điều tra, sớm truy bắt được hung thủ để đưa ra xét xử trước pháp luật. Tổng lãnh sự quán Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Nhật Bản và các hội người Việt tại Kansai thu thập thêm thông tin và triển khai công tác bảo hộ công dân kịp thời.

Trước đó, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka đã liên hệ với bạn cùng phòng với em T.T.A và bạn này xác nhận cảnh sát đã đến phòng ở thu đồ đạc của T.A để phục vụ điều tra.

Gia đình T.T.A hiện sinh sống tại tổ 15, phường Hưng Đạo, quận Dương Kinh (TP Hải Phòng) cho biết, Đại diện Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka đã liên hệ với gia đình, thông báo về vụ việc và động viên gia đình bình tâm chờ thông tin điều tra chính thức của cảnh sát.

Gia đình nạn nhân bị sát hại tại Osaka, Nhật Bản mong sớm tìm ra hung thủ và đưa thi thể con về quê - Ảnh 1.

Ngôi nhà gia đình T.T.A tại tổ 15, phường Hưng Đạo, quận Dương Kinh, TP Hải Phòng

Theo chia sẻ của gia đình, nam sinh T.T.A sang Nhật du học từ năm 2019 và đã học xong tiếng Nhật tại trường tiếng Nhật thuộc Học viện Quốc tế Ashiya. Do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, trường học của T.A tại Nhật phải đóng cửa, bản thân T.T.A rất muốn được về nước nhưng chưa có chuyến bay, nam sinh phải xin cấp thị thực tạm trú từng tháng một.

Ông T.V.T, bố nạn nhân cho biết, hàng ngày con trai vẫn đều đặn điện thoại liên lạc với gia đình. Trước khi sự việc xảy ra, vào lúc 16h ngày 2/8, nam sinh có liên lạc, thông báo với mẹ là vừa lên Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ở Osaka xin gia hạn visa. Chiều đó, mẹ của T.T.A cũng vừa gửi tiền sang cho con để chi tiêu sinh hoạt và lo các thủ tục về nước.

Một người thân trong gia đình T.T.A cho biết: "Cháu mới lớn lên, có chuyện gì cũng gọi về tâm sự với bố mẹ, bởi bên đấy cháu không có hiềm khích với bất kì ai. Bây giờ gia đình chỉ mong muốn cơ quan có thẩm quyền tại Nhật Bản sớm bắt được hung phạm".

T.T.A là con duy nhất trong gia đình. Sau khi nhận được hung tin, gia đình, đặc biệt là mẹ của nam sinh bàng hoàng và suy sụp. Cùng với mong muốn cơ quan chức năng nhanh chóng bắt được hung thủ, làm rõ nguyên nhân cái chết của T.T.A, gia đình có nguyện vọng sớm đưa thi thể em trở về quê hương.

Ông Trịnh Văn Hải, Chủ tịch UBND phường Hưng Đạo (quận Dương Kinh, TP Hải Phòng) cho biết, sáng ngày 3/8, ngay sau khi nhận được thông tin, gia đình cháu T.T.A đã có đơn trình báo gửi chính quyền địa phương. UBND phường Hưng Đạo cũng đã động viên và hướng dẫn gia đình liên lạc Sở Ngoại vụ Hải Phòng, làm các thủ tục cần thiết.

"Sáng 4/8, địa phương cũng nhận được thông tin từ gia đình là đã kết nối được với bên Nhật và đã liên lạc với một nhà chùa tại Nhật làm thủ tục mai táng cho người qua đời, để sớm làm thủ tục hỏa táng, đưa thi thể cháu về. Địa phương cũng đã tạo điều kiện xác nhận các văn bản, gửi sang Nhật để làm các thủ tục, hy vọng sớm được đưa cháu về quê hương".

Ông Nguyễn Anh Tuân, Giám đốc Sở Ngoại vụ Hải Phòng cho biết, đơn vị đã phối hợp với Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) và Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản) triển khai các thủ tục bảo hộ công dân.

Sở Ngoại vụ Hải Phòng đã hướng dẫn gia đình làm các thủ tục, giấy tờ, đề nghị Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka làm việc với các cơ quan hữu quan của Nhật Bản, điều tra nguyên nhân cái chết của cháu T.A. Gia đình cũng đã làm văn bản ủy quyền cho một vị sư tại Osaka, phối hợp với Hội người Việt Nam ở Osaka và Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại đây triển khai các công việc, lo hậu sự cho cháu. Sở Ngoại vụ Hải Phòng cũng báo cáo UBND thành phố, kịp thời động viên và hỗ trợ gia đình nạn nhân.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận