Tin tức

Giá dầu thế giới tăng hơn 3% trước khả năng Nga chịu thêm các lệnh trừng phạt

Giới đầu tư tỏ ra lo lắng khi những diễn biến mới liên quan tới khủng hoảng Ukraine gia tăng áp lực buộc châu Âu áp đặt các lệnh trừng phạt đối với lĩnh vực năng lượng của Nga.

05/04/2022 09:00

Phiên này, giá dầu Brent tăng 3,14 USD (tương đương 3%) lên 107,53 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 4,01 USD (4%) lên 103,28 USD/thùng.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cùng ngày cho biết các đồng minh phương Tây sẽ đồng ý về các biện pháp trừng phạt mạnh hơn đối với Nga trong những ngày tới, mặc dù thời điểm và phạm vi áp đặt của gói biện pháp mới chưa rõ ràng. Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đề xuất về các biện pháp trừng phạt đối với dầu mỏ và than đá của Nga.

Giá dầu thế giới tăng hơn 3% trước khả năng Nga chịu thêm các lệnh trừng phạt - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Giới đầu tư đang lo ngại về khả năng nguồn cung dầu sẽ thắt chặt hơn nữa nếu những đề xuất trên trở thành hiện thực.

Một yếu tố khác cũng giúp dầu tăng giá là việc các cuộc đàm phán ở Vienna, Áo về phục hồi thỏa thuận hạt nhân Iran đang bị tạm dừng. Nếu cuộc đàm phán thành công, nó sẽ cho phép dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran và giúp tăng nguồn cung dầu từ nước này ra thị trường.

Giá dầu thế giới đã giảm khoảng 13% vào tuần trước sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố giải phóng lượng dự trữ dầu kỷ lục, trong khi các thành viên Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cũng cam kết tăng cường mở kho dự trữ.

Tuy nhiên, một thông tin chú ý là nhà sản xuất dầu quốc doanh Aramco của Saudi Arabia đã tăng giá bán chính thức vào tháng 5/2022 cho các thị trường châu Á cho loại dầu thô hàng đầu của mình. Ông Phil Flynn, một nhà phân tích tại công ty dịch vụ môi giới, quản lý tài sản Price Futures Group (Mỹ), nhận định điều đó cho thấy nhu cầu về dầu vẫn rất mạnh, đe dọa sẽ làm cạn kiệt nguồn cung dầu từ Mỹ và khiến nguồn cung bị thắt chặt hơn.

Ý kiến của bạn