Tin tức

Giá dầu thế giới phiên 6/4 chạm 'đáy' ba tuần sau động thái của IEA

Phiên 6/4, giá dầu thế giới giảm mạnh sau khi IEA cho biết sẽ giải phóng dầu từ các kho dự trữ và đồng USD mạnh lên nhờ biên bản thể hiện lập trường ủng hộ nâng lãi suất của Fed.

07/04/2022 09:03

Hoạt động bán ra càng mạnh lên vào cuối phiên, khiến cả dầu Brent Biển Bắc và dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) đều đóng phiên ở mức giá thấp nhất kể từ ngày 16/3. Khép lại phiên này, giá dầu Brent giảm 5,57 USD, hay 5,2%, xuống 101,07 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI giảm 5,73 USD, hay 5,6%, xuống 96,23 USD/thùng.

Giá dầu thế giới phiên 6/4 chạm 'đáy' ba tuần sau động thái của IEA - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Các nước thành viên của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) sẽ giải phóng 120 triệu thùng dầu từ các kho dự trữ chiến lược trong nỗ lực nhằm hạ nhiệt giá dầu, trong đó có 60 triệu thùng từ Mỹ, theo hai nguồn thạo tin. Cam kết này là một phần trong tuyến bố giải phóng 180 triệu thùng dầu trước đó của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Đây là lần thứ hai IEA giải phóng dầu từ các kho dự trữ trong năm nay và giúp nguồn cung toàn cầu tăng thêm khoảng 2 triệu thùng/ngày trong ít nhất hai tháng tới, trong bối cảnh thế giới đang nỗ lực vượt qua khả năng gián đoạn nguồn cung dầu từ Nga. IEA có tổng cộng khoảng 1,5 tỷ thùng dầu trong các kho chiến lược.

Trong khi đó, biên bản mới đây của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết ngân hàng này đã dự định nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách gần đây nhất, nhưng sau đó đã quyết định tăng ít hơn do tình hình xung đột tại Ukraine.

Biên bản thể hiện lập trường ủng hộ nâng lãi suất để kiềm chế lạm phát này của Fed đã thúc đẩy đồng USD. Giá dầu thường diễn biến ngược chiều với “đồng bạc xanh” vì hầu hết các giao dịch dầu đều được thực hiện bằng đồng tiền này.

Ý kiến của bạn