Tin tức

Giá dầu thế giới đi xuống sau khi ECB tăng lãi suất

(VOVTV) - Giá dầu thế giới giảm hơn 3 USD/thùng trong phiên giao dịch 21/7 do tâm lý lo ngại thiếu nguồn cung.

22/07/2022 10:29

Kết thúc phiên này, giá dầu ngọt nhẹ (WTI) của Mỹ giảm 3,53 USD (3,5%), xuống 96,35 USD/thùng. Trong khi đó, tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 3,06 USD (2,9%), xuống 103,86 USD/thùng. Cả hai loại dầu này đều mất hơn 5 USD/thùng vào đầu phiên.

Giá dầu giảm trong bối cảnh dự trữ xăng của Mỹ tăng và việc Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) nâng lãi suất lần đầu tiên trong 11 năm làm dấy lên lo ngại về triển vọng tiêu thụ năng lượng. Cụ thể, dữ liệu của Chính phủ Mỹ cho thấy thấy giá xăng giao sau hiện ở mức 3,15 USD/gallon (1 gallon = 3,78 lít), giảm 13 xu Mỹ (tương đương 3,8%) sau khi kho dự trữ xăng nước này tăng 3,5 triệu thùng vào tuần trước, vượt xa dự báo của các nhà phân tích.

Giá dầu thế giới đi xuống sau khi ECB tăng lãi suất  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Kết thúc cuộc họp vào ngày 21/7, ECB đã quyết định nâng lãi suất mạnh hơn dự kiến nhằm kiểm soát lạm phát, khi nền kinh tế Khu vực đồng euro (Eurozone) chịu tác động từ cuộc xung đột Ukraine. ECB nâng lãi suất tiền gửi 0,5 điểm %, vượt mức dự kiến trước đó là 0,25 điểm %, khi cùng với các ngân hàng trung ương khác trên toàn cầu tăng chi phí đi vay nhằm tập trung vào việc chống lạm phát tăng cao, thay vì lo ngại về suy thoái kinh tế, vốn có thể đè nặng lên nhu cầu dầu. Đây là lần tăng lãi suất đầu tiên của ngân hàng này trong 11 năm.

Các chuyên gia cũng lý giải một số nguyên nhân khác đẩy giá dầu đi xuống. Trong đó, nguồn cung dầu từ Libya trở lại thị trường sau thời gian bị gián đoạn. Ngày 20/7 vừa qua, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Libya (NOC) cho biết sản lượng dầu thô của nước này đã được phục hồi tại một số mỏ dầu sau khi dỡ bỏ điều kiện bất khả kháng đối với xuất khẩu dầu vào tuần trước.

Ngoài ra, Nga tiếp tục cho lưu thông dòng khí đốt xuất khẩu sang châu Âu đã làm giảm bớt các hạn chế về nguồn cung. Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 (Nord Stream 1) của Nga, chạy dưới Biển Baltic tới Đức, đã được nối lại một phần sau khi ngừng hoạt động để bảo trì vào ngày 11/ 7.

Ý kiến của bạn