Tin tức

Giá dầu mỏ vẫn biến động và đắt đỏ khi thế giới phải đương đầu với thiếu hụt nguồn cung

(VOVTV) - Giá dầu mỏ trên thị trường thế giới đang tăng cao trở lại và sẽ chứng kiến nhiều đợt tăng đột biến cũng như giảm đột ngột, trong bối cảnh thế giới đối phó với tình trạng thiếu hụt nguồn cung tiềm tàng.

Tác giả Huy Hoàng / VOV Washington
22/03/2022 08:21

Theo hãng tin tài chính CNBC, đối với người tiêu dùng tại Mỹ, điều đó có nghĩa là thời gian xăng đắt hơn, hiện trung bình hơn 4 USD mỗi gallon (3,785 lít) sẽ kéo dài. Đối với nền kinh tế số một thế giới, điều đó có nghĩa lạm phát sẽ cao hơn. Bên cạnh sự căng thẳng đối với người tiêu dùng, sẽ gây chi phí cao hơn cho bất kỳ doanh nghiệp nào dựa vào xăng dầu, từ các hãng hàng không và xe tải đến các công ty hóa chất và xuất nhựa.

Giá dầu mỏ vẫn biến động và đắt đỏ khi thế giới phải đương đầu với thiếu hụt nguồn cung - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine diễn ra vào thời điểm giá dầu thế giới đã tăng cao hơn do nguồn cung thắt chặt và nhu cầu ngày càng tăng từ các nền kinh tế mở cửa trở lại sau đại dịch Covid-19. Giờ đây, việc Nga mất quyền xuất khẩu một lượng lớn dầu mỗi ngày càng gây thêm áp lực về giá trên thị trường thế giới.

Cụ thể, giá dầu thô trên thị trường thế giới đã tăng trung bình hơn 7% trong phiên giao dịch ngày 21/3, trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét tham gia cùng Mỹ áp đặt lệnh cấm vận dầu khí đối với Nga, và sau khi các cơ sở của Saudi Aramco, công ty dầu mỏ của Saudi Arabic bị phiến quân Houthi có căn cứ tại Yemen tấn công vào cuối tuần qua.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cũng thừa nhận rằng có thể chứng kiến sự sụt giảm đột ngột về giá dầu, đặc biệt nếu đạt được một số giải pháp cho cuộc khủng hoảng hiện tại ở Ukraine.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận