Kinh doanh

Giá dầu leo cao khi tình hình Ukraine chưa hạ nhiệt, Trung Đông căng thẳng

Giá dầu lại tăng trở lại khi chiến sự tại Ukraine sắp tròn 1 tháng và giới đầu tư dõi theo căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông.

21/03/2022 09:13
Giá dầu leo cao khi tình hình Ukraine chưa hạ nhiệt, Trung Đông căng thẳng - Ảnh 1.

Giá dầu tăng trở lại sau 2 tuần giảm mạnh khi tình hình Ukraine vẫn nóng và Trung Đông căng thẳng. Ảnh: Getty

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần sáng nay (21/3), giá dầu WTI của Mỹ đã tăng lên trên 106 USD/thùng sau 2 tuần giảm mạnh. Giá dầu Brent cũng tăng xấp xỉ mốc 110 USD/thùng sau khi rơi xuống dưới 100 USD/thùng vào tuần trước.

Mức chênh lệch giữa giá dầu WTI và dầu Brent cũng được rút ngắn đáng kể, xuống còn khoảng 2,33 - 3,5 USD.

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Moscow và Kiev đang xích lại gần nhau hơn trong các cuộc đàm phán để đạt được thỏa thuận ngừng bắn và giải pháp ngoại giao, ngay cả khi Ukraine cho biết Nga đã chuyển sang sử dụng vũ khí hạng nặng.

Tại Trung Đông, phiến quân Houthi đã tấn công ít nhất 6 địa điểm trên khắp Saudi Arabia trong 2 ngày cuối tuần, bao gồm một số địa điểm của tập đoàn dầu khí quốc doanh Saudi Aramco.

Cơ quan báo chí chính thức của Saudi Arabia cho biết, nhóm phiến quân đã nhằm vào một kho nhiên liệu của Aramco ở Jazan và một nhà máy khí đốt tự nhiên trên Biển Đỏ ở thành phố Yanbu.

Thị trường dầu mỏ toàn cầu đã rơi vào hỗn loạn khi Nga đưa quân sang Ukraine dẫn tới việc Mỹ và châu Âu áp các lệnh trừng phạt đối với Moscow khiến người mua xa lánh dầu Nga. Đầu tháng này, dầu WTI của Mỹ đã chạm mốc 130 USD/thùng, cao nhất kể từ năm 2008, trước khi quay đầu đi xuống.

Sự nhảy vọt của giá dầu và lạm phát khiến các nhà nhập khẩu dầu hàng đầu gia tăng áp lực yêu cầu các nhà sản xuất gia tăng sản lượng. Hôm cuối tuần, Nhật Bản đã thúc giục UAE tăng cường xuất khẩu nhằm ổn định nguồn cung toàn cầu.

Giá dầu tăng mạnh đã giúp Saudi Aramco thu lợi nhuận ròng cả năm 2021 tăng hơn gấp đôi so với năm trước. Cụ thể, báo cáo thu nhập của Aramco cho biết, lợi nhuận ròng của tập đoàn trong năm 2021 là 110 tỷ USD, tăng 124% so với mức 49 tỷ USD thu được trong năm 2020.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn