Kinh doanh

Giá chung cư vùng ven TP.HCM cao ngất ngưởng, người dân ngày càng khó mua nhà

(VOVTV) - Mới đây, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông cáo 46 về việc công bố thông tin nhà ở và thị trường bất động sản Quý 1/2022.

Tác giả Duy Phương / VOV TPHCM
25/05/2022 08:02

Trong đó, đáng chú ý là thông tin tại TP.HCM gần như không còn dự án chung cư có giá 30 triệu đồng/m2 trở xuống. Thực tế, trong vòng 2 năm trở lại đây, các khu vực vùng ven, thậm chí địa bàn lân cận TP.HCM đã xuất hiện những dự án chung cư với mức giá cao ngất ngưởng khiến cả người mua lẫn nhà đầu tư chóng mặt, e dè khi xuống tiền.

Giá nhà ở tỉnh lân cận ngang ngửa TP.HCM

Anh Trần Quang Huy là một nhân viên kinh doanh làm việc tại Quận 1, TP.HCM hiện đang đi thuê nhà tại TP.Thủ Đức, cách xa nơi làm việc. Mức thu nhập eo hẹp của cả hai vợ chồng anh Huy phải gánh vác chi phí sinh hoạt đắt đỏ tại TP nên số tiền tiết kiệm được không đáng kể. Nghĩ rằng chịu khó tìm kiếm các dự án ở địa bàn giáp ranh với TP.HCM như Dĩ An, Thuận An (Bình Dương) sẽ có mức giá “dễ thở” hơn, nhưng vợ chồng anh Huy mỏi mắt cũng không kiếm nổi dự án phù hợp.

Tai dinh cu.jpg

Người dân ngày càng khó mua nhà vì mức giá dự án ở tỉnh lân cận đã ngang bằng TP.HCM

Đối với người mua để ở là vậy, còn ở góc độ nhà đầu tư, chị Đặng Thị Hoài Thu (ngụ huyện Nhà Bè) cũng bất ngờ vì dự án chung cư hình thành trong tương lai tại phường An Bình, TP.Dĩ An, tỉnh Bình Dương có mức giá ngang ngửa với TP.HCM. Sau khi nâng lên đặt xuống, chị Thu quyết định không xuống tiền bởi mức giá bán lên đến hơn 40 triệu đồng/m2, không đáp ứng kỳ vọng sinh lời.

Theo khảo sát của phóng viên, một số dự án được quảng cáo liền kề TP.Thủ Đức (TP.HCM) nhưng thực tế nằm tại Dĩ An, Thuận An (Bình Dương) đều có giá trên 30 triệu đồng/m2. Có thể kể đến như Opal Skyline, Honas Residence, HT Pearl, Bcons Polygon… giá giao động từ 30 triệu đến 35 triệu đồng/m2. Với mức giá quá cao cho một dự án chung cư nằm cách trung tâm TP.HCM từ 15- 20km như hiện nay, đại bộ phận người lao động có mức thu nhập trung bình đang bế tắc trong việc mua nhà.

Cần vai trò của Nhà nước trong xây nhà giá thấp

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đánh giá, trong 2 năm trở lại đây, thị trường đang “lệch pha” về phân khúc nhà ở cao cấp. Trong đó, loại nhà ở giá bình dân chỉ chiếm 1% trong năm 2020 và biến mất trong năm 2021. Ngược lại, nhà ở cao cấp chiếm đến 74%. Để tăng nguồn cung nhà ở cho TP.HCM, ông Châu đề nghị cần có giải pháp tháo gỡ các vướng mắc hiện nay.

Để người dân có thu nhập trung bình tại TP.HCM an tâm về chỗ ở, mới đây Sở Xây dựng TP đã phối hợp với một số chủ đầu tư cho khởi công, động thổ các dự án nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân với tổng số khoảng 1.300 căn. Mặc dù con số này là rất khiêm tốn nhưng phần nào cũng cho thấy quyết tâm của TP trong việc giải quyết bài toán an cư của người dân. Ông Trần Hoàng Quân – Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, nhiều vướng mắc của doanh nghiệp đang được kiến nghị cấp có thẩm quyền tháo gỡ.

Để “giảm nhiệt” cho giá nhà vùng ven, các địa phương lân cận TP.HCM đang quá cao như hiện nay, cần có bàn tay điều tiết của Nhà nước trong việc phát triển các dự án chung cư với giá vừa túi tiền của người dân. Đây là trách nhiệm của Nhà nước trong việc đảm bảo an sinh xã hội, không thể mãi phó mặc cho doanh nghiệp.


Ý kiến của bạn