Tin tức

Gia Bình (Bắc Ninh): Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm đê điều

(VOVTV) – Đề đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, thời gian qua, UBND huyện Gia Bình (tỉnh Bắc Ninh) thường xuyên kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật về đê điều trên địa bàn.

Tác giả Hoàng Thao / VOVTV
15/09/2022 15:31

Thực hiện quy định của pháp luật về đê điều và chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Ninh tại Thông báo số 39/TB – UBND về việc xử lý vi phạm Luật Đê điều (các trạm trộn bê tông, bãi tập kết vật liệu ngoài bãi sông và xe quá tải lưu thông trên đê), UBND huyện Gia Bình đã tổ chức hội nghị gồm các phòng, ban liên quan; đại điện các xã và chủ các trạm trộn, bãi tập kết vật liệu xây dựng ngoài bãi sông.

Trên tinh thần xử lý nghiêm theo đúng quy định các hoạt động trạm trộn, bến bãi và vận tải liên quan đến đê điều trong mùa mưa lũ, UBND huyện Gia Bình đã chỉ đạo các xã: Lãng Ngâm, Vạn Ninh, Cao Đức dừng hoạt động đối với các trạm trộn ngoài bãi sông vi phạm Luật Đê điều.

Gia Bình (Bắc Ninh): Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm đê điều - Ảnh 1.

Đồng thời, yêu cầu các chủ trạm trộn tự tháo dỡ công trình vi phạm xong trước ngày 30/6/2022, nếu không tự tháo dỡ sẽ bị cưỡng chế tháo dỡ theo quy định của pháp luật. Chủ tịch UBND các xã báo cáo kết quả thực hiện và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện về kết quả thực hiện các nhiệm vụ này.

UBND huyện Gia Bình cũng giao phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND các xã ven đê, các chủ Dự án bãi tập kết vật liệu xây dựng ngoài bãi sông kiểm tra, rà soát, hướng dẫn đầy đủ các thủ tục về đất đai, để đề nghị cấp có thẩm quyền cấp phép hoạt động theo quy định đối với các bãi tập kết vật liệu trong quy hoạch; chỉ đạo hướng dẫn các bãi tập kết vật liệu hoạt động tuân thủ các quy định của Luật Đê điều và các quy định khác có liên quan.

Trao đổi với phóng viên, ông Lương Trung Hậu - Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Bình cho biết: "Với tinh thần chỉ đạo quyết liệt và các giải pháp cụ thể của UBND huyện, gắn trách nhiệm xử lý của chính quyền địa phương có trạm trộn và bãi tập kết vật liệu ngoài sông vi phạm đê điều nên các trạm trộn đều tự tháo dỡ công trình vi phạm, chấm dứt hoạt động. Bến bãi vật liệu xây dựng, tập kết cát sỏi và hoạt động của các xe vận tải đều thực hiện nghiêm theo quy định của UBND tỉnh trong mùa mưa lũ.

Gia Bình (Bắc Ninh): Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm đê điều - Ảnh 2.

Huyện Gia Bình thường xuyên chỉ đạo kiểm tra, xử lý các vi phạm Luật Đê điều

Bên cạnh việc xử lý nghiêm các tổ chức, các nhân vi phạm Luật Đê điều, huyện Gia Bình cũng đã tổng hợp ý kiến của chính quyền các xã, thị trấn; các doanh nghiệp để báo cáo UBND tỉnh Bắc Ninh xem xét, tháo gỡ vướng mắc như: Công ty Cổ phần Thiết bị và Vật liệu xây dựng HNT Thăng Long trước đây xây dựng trạm trộn bê tông phục vụ cho xây dựng cầu Bình Than và hiện nay đang cung cấp cho việc nâng cấp tuyến đê bao sông Đuống, Khu Công nghiệp Gia Bình I và II. Trạm trộn này không vi phạm đê điều và phía công ty cũng đã tiến hành làm các thủ tục trình các cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn chưa được cấp phép.

Hay như Công ty TNHH Xây dựng Ngọc Long Bắc Ninh mong muốn được thuê đất sớm tại khu quy hoạch Công nghiệp của huyện để xây dựng trạm trộn, phục vụ trực tiếp cho Khu Công nghiệp. Đây là mong muốn chính đáng và đáp ứng yêu cầu thực tế tại địa phương. UBND huyện sẽ báo cáo và đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành xem xét hoàn thiện các thủ tục, tháo gỡ vướng mắc và cấp phép cho các đơn vị đủ điều kiện hoạt động để phát triển kinh tế địa phương cũng như phục vụ cho xây dựng, phát triển hạ tầng giao thông và nhu cầu của nhân dân trên địa bàn.

Gia Bình (Bắc Ninh): Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm đê điều - Ảnh 3.

Trạm trộn bê tông tại xã Lãng Ngâm, huyện Gia Bình tự tháo dỡ do vi phạm Luật Đê điều

"Để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, huyện Gia Bình sẽ xử lý nghiêm các tổ chức, các nhân vi phạm Luật Đê điều. Đồng thời, UBND huyện cũng sẽ luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng của doanh nghiệp để có báo cáo, đề xuất với UBND tỉnh Bắc Ninh quan tâm, xem xét và có giải pháp tháo gỡ các vướng mắc tạo đà cho phát triển kinh tế - xã hội của huyện"- ông Lương Trung Hậu chia sẻ.

Ý kiến của bạn