Quốc tế

GDP của Trung Quốc dự kiến tăng khoảng 5% vào năm 2024

(VOVTV) - Viện nghiên cứu Ngân hàng Trung Quốc hôm qua (12/12) dự báo, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này sẽ tăng khoảng 5,3% trong năm nay và khoảng 5% trong năm tới.

Tác giả Bích Thuận/VOV Bắc Kinh
13/12/2023 15:27

GDP của Trung Quốc dự kiến tăng khoảng 5 vào năm 2024

Theo dự báo đưa ra trong “Báo cáo Triển vọng kinh tế và tài chính Trung Quốc (2024)” do Viện nghiên cứu Ngân hàng Trung Quốc công bố ngày 12/12, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này sẽ tăng khoảng 5,6% trong quý 4 và khoảng 5,3% năm 2023, cao hơn mục tiêu dự kiến khoảng 5% cho cả năm. 

Hướng tới năm 2024, theo cơ quan này, môi trường bên ngoài sẽ phần nào được cải thiện, tác dụng của các chính sách ổn định tăng trưởng tiếp tục rõ nét, nhu cầu trong nước được kỳ vọng sẽ liên tục phục hồi, dưới tác động của chính sách và thị trường, nền kinh tế Trung Quốc sẽ lấy lại đà tăng trưởng tiềm năng. GDP dự kiến sẽ ở mức khoảng 5% trong năm 2024.

Báo cáo cho rằng, tiêu dùng được đánh giá là điểm sáng lớn nhất trong năm 2023. Từ tháng 1 đến tháng 10, tổng mức bán lẻ hàng tiêu dùng tăng 6,9%, tăng mạnh 6,3 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước. Trong ba quý đầu năm, tiêu dùng đã đóng góp tới 83,2% vào tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, kéo theo tăng trưởng GDP thêm 4,4 điểm phần trăm, không chỉ cao hơn thời kỳ đại dịch, mà còn cao hơn cả trước dịch. Kết quả này có được chủ yếu là do nhu cầu tiêu dùng tích tụ trước đó được tập trung giải phóng, cộng thêm việc tối ưu hóa nguồn cung và nâng cấp hoạt động kinh doanh để kích thích nhu cầu tiêu dùng tiềm năng.

Cũng theo báo cáo, tiêu dùng dịch vụ của nước này đã tăng nhanh hơn mức tiêu dùng hàng hóa trong năm nay. Từ tháng 1 đến tháng 10, doanh số bán lẻ dịch vụ tăng 19% so với cùng kỳ, cao hơn đáng kể so với tốc độ tăng trưởng 5,6% của doanh số bán lẻ hàng hóa. Du lịch, ăn uống, giải trí... tăng trưởng mạnh mẽ. Kể từ năm 2023, số lượng khách du lịch và doanh thu trong các ngày nghỉ lễ đã tăng rõ trở lại, trong đó doanh thu du lịch bình quân đầu người dịp Tết Trung thu và Quốc khánh đã phục hồi về mức cùng kỳ trước đại dịch.

Báo cáo dự đoán, tiêu dùng của Trung Quốc sẽ liên tục phục hồi trong năm 2024 và tiếp tục đóng vai trò “hòn đá tảng” đối với tăng trưởng kinh tế. Trong ba quý đầu năm 2023, thu nhập khả dụng bình quân đầu người của người dân đã tăng 5,9%, cao hơn tốc độ tăng trưởng GDP là 5,2%, đảo ngược tình trạng trước đó là tốc độ tăng thu nhập của người dân chậm hơn tốc độ tăng trưởng GDP. Xu hướng tiêu dùng của người dân trong quý 3 (chi tiêu tiêu dùng chiếm tỷ trọng trong thu nhập khả dụng) là 69,8%, không những tốt hơn cùng kỳ trong thời kỳ dịch bệnh, mà còn tốt hơn trước đại dịch.

Trước đó, tại Hội nghị công tác kinh tế Trung ương tổ chức trong 2 ngày 11 và 12/12 tại Bắc Kinh, Trung Quốc nhấn mạnh sẽ tăng cường các điều chỉnh nghịch chu kỳ và liên chu kỳ của chính sách vĩ mô trong năm 2024, nhằm củng cố và tăng cường xu hướng phục hồi của kinh tế./.

Ý kiến của bạn