Tin tức

Gần một nửa người Pháp thu nhập thấp phải cắt giảm bữa ăn trong ngày vì lạm phát

(VOVTV) - Lạm phát vẫn là mối bận tâm lớn nhất của người dân Pháp. 42% người Pháp có mức thu nhập tối thiểu đã phải giảm bớt bữa ăn trong ngày khi giá các mặt hàng lương thực tiếp tục tăng với mức lạm phát gần 16% trong tháng 3/2023 dù tỷ lệ lạm phát chung đã giảm nhẹ xuống còn 5,6%.

Tác giả Mạnh Hà / VOV Paris
10/04/2023 08:44

Theo Viện thống kê và nghiên cứu kinh tế quốc gia Pháp (Insee), lạm phát trong tháng 3/2023 tại Pháp là 5,6%, giảm nhẹ so với mức 6,3% trong tháng 2/2023.

Lý do chính khiến lạm phát hạ nhiệt một mặt bắt nguồn từ bối cảnh kinh tế khó khăn khiến thu nhập người dân Pháp giảm và phải thắt chặt chi tiêu, mặt khác nhờ giá năng lượng đã giảm mạnh từ 14,1% trong tháng 2/2023 xuống còn 4,9% trong tháng 3/2023.

Gần một nửa người Pháp thu nhập thấp phải cắt giảm bữa ăn trong ngày vì lạm phát - Ảnh 1.

Giá thực phẩm tại Pháp vẫn tăng mạnh trong thời gian qua. Ảnh: Reuters

Mặc dù mức lạm phát chung giảm nhưng giá cả của các mặt hàng thực phẩm tiếp tục tăng thêm 1% so với tháng trước, lên mức 15,8% trong tháng 3/2023, nhất là các sản phẩm tươi sống như thịt, cá hay rau củ quả… lên đến 16,6%.

Theo kết quả cuộc thăm dò do Viện Ifop công bố hôm qua, lạm phát hiện là mối lo ngại lớn nhất của 72% người Pháp. Để đối phó với việc giá thực phẩm tăng cao kéo dài trong thời gian qua, 79% người Pháp có mức thu nhập tối thiểu (SMIC) hoặc thấp hơn cho biết lựa chọn giải pháp giảm bớt chi tiêu hàng thực phẩm, 52% mua ít rau và hoa quả hơn so với trước thời điểm lạm phát tăng cao và đáng chú là 42% người dân Pháp cho biết đã giảm bớt một bữa ăn trong ngày. Theo ước tính, hiện có khoảng 30% người Pháp có mức thu nhập tương đương hoặc thấp hơn mức lương SMIC.

Một nghịch lý là giá lương thực tăng cao trong bối cảnh giá một số nguyên liệu đầu vào đã giảm trong thời gian gần đây, đặc biệt là giá ngũ cốc đang ở mức thấp kỷ lục trong vòng 20 năm qua sau khi tăng vọt trong năm 2022.

Bộ trưởng kinh tế Pháp ông Bruno Le Maire mới đây đã gửi thư đến chủ các siêu thị và các nhà phân phối lớn đề nghị ngồi lại để xem xét đàm phán lại giá cả hàng hóa khi tỷ lệ lạm phát chung có xu hướng hạ nhiệt.

Phát biểu trên truyền hình, Chủ tịch Hội đồng chiến lược của chuỗi siêu thị lớn Leclerc ông Michel-Edouard Leclerc cho biết: “Chúng tôi sẽ đàm phán lại và sẽ đóng băng giá của khoảng 1000 sản phẩm lương thực và tiêu dùng thiết yếu thường chiếm hơn 50% rổ hàng hóa mua sắm của người dân. Mục tiêu của chúng tôi là làm sao để nhà cung cấp không tăng giá trong vòng 3 tháng tới”.

Quốc hội Pháp ngày 5/4 đã thông qua đề xuất áp đặt mức giá cố định và thấp hơn tỷ lệ lạm phát đối với một số mặt hàng thực phẩm và sức khỏe thiết yếu, trong đó có “rổ hàng chống lạm phát” bao gồm 5 loại hoa quả và rau củ theo mùa./.

Ý kiến của bạn