Tin tức

Gần một nửa dân số Australia là người di cư thế hệ thứ nhất hoặc thứ hai

(VOVTV) - Australia là quốc gia có tốc độ thay đổi nhanh, phát triển và đa dạng về văn hóa, trong đó đáng chú ý là gần 50% dân số hiện tại của nước này là những người di cư thế hệ thứ nhất hoặc thứ hai và số người sử dụng một ngôn ngữ không phải tiếng Anh tại nhà hiện chiếm gần 22% tổng dân số.

Tác giả Hữu Tiến / VOV Sydney
28/06/2022 15:00

Cơ quan Thống kê Australia (ABS) ngày 28/6 vừa công bố kết quả tổng điều tra dân số được tiến hành vào tháng 8 năm ngoái cho thấy tổng dân số của nước này hiện là hơn 25,4 triệu người, tăng gấp đôi so với kết quả cuộc điều tra được thực hiện vào năm 1971.

Kết quả điều tra cho thấy, số người Australia từ 25 tuổi đến 39 tuổi, thuộc thế hệ Millennial, đã tăng thêm 2 triệu người trong 5 năm qua và hiện chiếm 21,5% dân số. Trong khi đó, số người trong độ tuổi từ 55 đến 74 tuổi, thuộc thế hệ Baby Boomer, hiện cũng chiếm 21,5% dân số, nhưng giảm gần 4% so với số liệu thống kê của năm 2011. Đây là hai nhóm dân số lớn nhất tại Australia, với hơn 10,8 triệu người.

Gần một nửa dân số Australia là người di cư thế hệ thứ nhất hoặc thứ hai - Ảnh 2.

Gần 50% dân số Australia là người di cư thế hệ thứ nhất hoặc thứ hai. Ảnh: Australian Population 2022

Kết quả điều tra cũng cho thấy hơn 48% dân số hiện tại của Australia có bố hoặc mẹ sinh ra ở nước ngoài, gần 28% công dân được sinh ra bên ngoài Australia và số người dân sinh ra ở nước ngoài đang có xu hướng ngày càng tăng.

Trong 5 năm, tính từ năm 2017 đến năm 2021, đã có hơn một triệu người nước ngoài di cư đến Australia, trong đó những người đến từ Ấn Độ đã vượt qua Trung Quốc và New Zealand để đứng ở vị trí thứ 3 về nguồn gốc nơi sinh, chỉ xếp sau số người được sinh ra ngay tại Australia và những người đến từ Anh.

Các ngôn ngữ được sử dụng tại Australia hiện rất đa dạng và tiếp tục phát triển. Hiện số người sử dụng một ngôn ngữ không phải tiếng Anh tại nhà là hơn 5,5 triệu người, tăng mạnh so với con số gần 800.000 người vào năm 2016. Đáng chú ý, khoảng 850.000 người trong nhóm này thừa nhận họ không nói tốt hoặc không nói được tiếng Anh. Australia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức và đây cũng là ngôn ngữ phổ biến nhất, tiếp đến là tiếng Trung Quốc và tiếng Ả-rập.

Ý kiến của bạn