Tin tức

Gần 7.000 người Lào tử vong mỗi năm vì khói thuốc lá

(VOVTV) - Mỗi năm Lào có gần 7.000 ca tử vong vì các bệnh do thuốc lá gây ra. Giới chức nước này lo ngại tỷ lệ tử vong do thuốc lá sẽ ngày càng gia tăng nếu không có biện pháp kịp thời và hiệu quả.

Tác giả Thường trú Lào
27/05/2023 09:02
Gần 7.000 người Lào tử vong mỗi năm vì khói thuốc lá   - Ảnh 1.

Ảnh Minh Họa.

Theo Bộ Y tế Lào, tác hại từ thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 8 triệu ca tử vong trên toàn cầu, mỗi năm ở Lào có gần 7.000 người tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá, trung bình mỗi ngày có khoảng 19 người chết.

Thứ trưởng Bộ Y tế Lào Sanong Thongsana cho biết, số người hút thuốc lá tại nước này đang ngày càng gia tăng, đặc biệt là giới trẻ với hình thức sử dụng thuốc lá thế hệ mới như thuốc lá điện tử. Năm 2015, tỷ lệ hút thuốc lá ở Lào là 27,9%, tăng 2,4% so với năm 2012 (25,5%). 

Ông Sanong cho rằng, những người hút thuốc lá dễ mắc các căn bệnh đột quỵ, tim mạch, ung thư phổi: "Nếu chúng ta coi nhẹ và vẫn tiếp tục hút thuốc lá sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe không chỉ riêng người hút, mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh. Do đó, cần tuyên truyền cho giới trẻ hiểu biết về hơn nữa về tác hại của thuốc lá. Chúng ta cũng thấy rằng, những người sử dụng thuốc lá tuổi thọ sẽ không cao so với người không hút thuốc."

Báo cáo năm 2019 của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) đánh giá, chi phí mà Lào dành cho khám, chữa bệnh do thuốc lá gây ra vào khoảng 350 triệu USD/năm, bằng 2,3% GDP.

Kể từ khi Lào phê chuẩn Công ước khung về Kiểm soát thuốc lá của WHO từ ngày 6/9/2008 đến nay, nước này đã thông qua luật, văn bản quy phạm pháp luật, chính sách về thuế nhằm kiểm soát, hạn chế sử dụng thuốc lá. Cùng với đó, các hoạt động trong Chương trình phòng, chống tác hại của thuốc lá đã được triển khai tích cực và đạt kết quả đáng ghi nhận.

Để hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2023, Lào đưa ra thông điệp “Trồng cây ăn trái thay vì hút thuốc” nhằm khuyến khích người dân không sử dụng thuốc lá./.

 

Ý kiến của bạn