Thể thao

Futsal HDBank 2023: Tại sao mật độ 4 ngày/trận vẫn hợp lý?

Mùa giải 2023 đánh dấu sự thay đổi quan trọng về thể thức thi đấu của giải Futsal HDBank VĐQG.

15/03/2023 17:43

Sau khi BTC giải công bố lịch thi đấu của lượt đi giải Futsal HDBank VĐQG 2023, có một số ý kiến cho rằng mật độ thi đấu 4 ngày/trận là không phù hợp, nhưng thực tế lại hoàn toàn khác.

Đảm bảo sức khỏe cho cầu thủ và chi phí của các CLB

Nhìn vào lịch thi đấu, rõ ràng, ban tổ chức giải đã tính toán rất kỹ để giảm thiểu việc di chuyển liên tục sau mỗi vòng đấu của các. Ví dụ, Thái Sơn Bắc và Hà Nội sẽ có 3 lượt trận được thi đấu trên sân nhà ở Hà Nội (từ vòng 1 đến vòng 3) trước khi phải lên đường thi đấu trên sân khách.

Futsal HDBank 2023: Tại sao mật độ 4 ngày/trận vẫn hợp lý? - Ảnh 1.

Giải Futsal HDBank VĐQG lần đầu tiên diễn ra với thể thức sân nhà - sân khách.

Tiếp theo đó, từ vòng 4 đến vòng 6, Thái Sơn Bắc và Hà Nội được thi đấu liền 3 trận tại TP Hồ Chí Minh trước các đối thủ Thái Sơn Nam, Sahako hay Tân Hiệp Hưng.

Thực tế, đây rõ ràng là lịch thi đấu tối ưu, hạn chế đến mức tối đa việc di chuyển, có thể ảnh hưởng đến thể lực của cầu thủ. Chưa kể, lịch thi đấu này giúp các CLB tiết giảm chi phí đáng kể bởi gần như không mất xu nào cho tiền tàu, xe hay máy bay bởi họ chỉ việc ở một chỗ và thi đấu đến 3 trận liền.

Mà chưa kể, thực tế thì bóng đá chuyên nghiệp cả ở Ta lẫn ở Tây, thi đấu tuần 2 trận vẫn là bình thường mà, chưa kể nhiều khi còn phải di chuyển nhiều nghìn cây số giữa các trận. Trong khi ở giải Futsal nhà mình, khoảng cách khéo tính bằng vài km.

Futsal HDBank 2023: Tại sao mật độ 4 ngày/trận vẫn hợp lý? - Ảnh 2.

Các CLB thi đấu với mật độ 4 ngày/trận.

Futsal và sự hy sinh vì màu cờ, sắc áo

Với việc lượt đi của giải chỉ có thể khai cuộc vào ngày 19/03, khiến cho quỹ thời gian dành cho thi đấu khá hạn hẹp bởi bắt buộc kết thúc lượt đi trước cuối tháng 4, để dành thời gian cho việc tập trung và tập huấn các đội tuyển quốc gia Futsal, trong đó, có có rèn quân quan trọng tại Nam Mỹ trước các đối thủ lớn như Argentina, Uruguay và Paraguay, một bước chuẩn bị quan trọng cho vòng loại giải Futsal châu Á 2023 hay Asian Indoor Games.

Đây chính là sự hy sinh đáng trân trọng của giải VĐQG Futsal nhằm tập trung tối đa cho các đội tuyển quốc gia. Nhìn sang Vleague 2023, giải đấu số 1 của bóng đá trong nước này chẳng phải cũng đã chấp nhận tạm nghỉ đến 2 tháng để nhường chỗ cho các đội tuyển U20 và U23 tập trung đó sao.

Tại lượt về, BTC đã tính toán để quãng nghỉ dài hơn, sẽ là 5-6 ngày thay vì 3-4 ngày, tạo điều kiện cho các đội bước vào giai đoạn nước rút căng thẳng.

Futsal HDBank 2023: Tại sao mật độ 4 ngày/trận vẫn hợp lý? - Ảnh 3.

Danh sách sân thi đấu của các đội bóng dự giải Futsal HDBank VĐQG 2023.

Futsal HDBank 2023: Tại sao mật độ 4 ngày/trận vẫn hợp lý? - Ảnh 4.

Lịch thi đấu Futsal HDBank VĐQG 2023.



Ý kiến của bạn