Kinh doanh

FLC liên tục sửa số liệu tài chính

Chưa công bố báo cáo tài chính hợp nhất đã được kiểm toán năm 2021, cổ phiếu bị đưa vào diện kiểm soát, FLC lại liên tục sửa số liệu lợi nhuận gộp của giai đoạn nửa đầu 2021.

11/05/2022 17:05

Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (mã chứng khoán: FLC) trong ngày 10/5 có Công văn số 276 gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) và Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) đính chính thông tin tại Công văn số 267 ngày 6/5.

Theo đó, trong công văn mới nhất, FLC một lần nữa đính chính thông tin về số liệu đã cải chính của kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2021.

FLC liên tục sửa số liệu tài chính - Ảnh 1.

Công bố số liệu từ nửa đầu năm 2021 nhưng FLC phải sửa tới 2 lần. Ảnh chụp màn hình

Cụ thể, ở chỉ tiêu lợi nhuận gộp về bán hàng và cung cấp dịch vụ, tại Công văn số 267 ngày 6/5, FLC cho biết, số liệu ban đầu mà doanh nghiệp báo cáo là 87 tỷ đồng, tuy nhiên, tập đoàn này cải chính giảm 80% xuống còn 17 tỷ đồng.

Vậy nhưng, với công văn mới nhất gửi lên cơ quan quản lý, FLC lại đính chính lại các số liệu nói trên. Cụ thể, FLC cho biết, con số đã báo cáo ban đầu là lỗ gộp 41 tỷ đồng chứ không phải lãi gộp 87 tỷ đồng. Con số cải chính cuối cùng của FLC với chỉ tiêu này là lỗ gộp tới 111 tỷ đồng, tức tăng lỗ so với con số báo cáo là 171%.

Sự bất nhất về số liệu của FLC với 2 lần cải chính/đính chính khiến giới quan sát không khỏi cảm thấy khó hiểu. Trong Công văn 276 ngày 10/5, bà Bùi Hải Huyền - Tổng giám đốc FLC cũng không nêu rõ nguyên nhân vì sao có sự đính chính số liệu như trên mà chỉ cam kết các thông tin đính chính này là đúng sự thật và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về các nội dung, thông tin đã đính chính.

Đáng nói là, trong ngày 6/5, công bố 326 trang tài liệu chứa các thông tin cần cải chính và công bố thông tin bổ sung theo quyết định xử phạt ngày 24/3 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN).

FLC đã bị phạt tổng cộng 370 triệu đồng vì các vi phạm liên quan tới công bố thông tin như: công bố thông tin sai lệch, không công bố đối với thông tin phải công bố theo quy định pháp luật, hoặc công bố thông tin không đầy đủ nội dung.

Tuy rằng số liệu báo cáo tài chính bán niên đã được công bố số liệu cải chính (và hiện nay bổ sung thêm số liệu đính chính) nhưng một tài liệu rất quan trọng của FLC lại chưa được công bố trong khối tài liệu bổ sung đồ sộ lần này, đó là báo cáo tài chính hợp nhất đã được kiểm toán cho cả niên độ 2021 của tập đoàn.

Chính vì thiếu bản báo cáo này nên cổ phiếu FLC không những bị đưa vào diện cảnh báo mà còn bị chuyển sang diện kiểm soát từ 12/5.

Theo đó, cổ phiếu FLC cũng bị HoSE loại khỏi chỉ số VNX Allshare của bộ chỉ số VNX-Index kể từ ngày 12/5. VNX Allshare Index là chỉ số chung của HoSE và HNX nhằm tạo thước đo, giúp nhà đầu tư có thể theo dõi biến động toàn thị trường và ra quyết định đầu tư.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận