Kinh doanh

Facebook, Google, Amazon... sắp bị đánh thuế

(VOVTV) Cơ quan thuế đã có kế hoạch làm việc với các công ty tư vấn, công ty kiểm toán để mời các doanh nghiệp nền tảng như Amazon, Netflix, Facebook, Google… trao đổi với cơ quan thuế, trước hết là hướng dẫn nghĩa vụ và biện pháp quản lý trong thời gian tới.

Tác giả Thịnh An / VOVTV
02/12/2020 11:10

Thông tin trên được Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh cho biết tại buổi họp báo chuyên đề thông tin về Nghị định số 126/2020/NĐ-CP và các nghị định hướng dẫn Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 vào chiều ngày 1/12.

Tại buổi họp báo, trả lời phóng viên về kết quả làm việc của cơ quan thuế với các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử, dịch vụ trực tuyến mà chưa có trụ sở, chi nhánh tại Việt Nam, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh cho hay: Sau Nghị định số 126/2020/NĐ-CP sẽ có thông tư hướng dẫn cụ thể về đăng ký, kê khai thuế đối với các doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ xuyên biên giới vào Việt Nam. 

Cơ quan thuế đã có kế hoạch làm việc với các công ty tư vấn, công ty kiểm toán để mời các doanh nghiệp nền tảng như Amazon, Netflix, Facebook, Google,… trao đổi với cơ quan thuế, trước hết là hướng dẫn nghĩa vụ và biện pháp quản lý trong thời gian tới. Tinh thần chung là thực hiện đúng quy định về nghĩa vụ thuế và trách nhiệm của các doanh nghiệp là phải nộp thuế với các dịch vụ đã cung cấp sang Việt Nam.

thuế

Quang cảnh buổi họp báo hướng dẫn luật Quản lý thuế. Ảnh: Lao động

Riêng với Netflix, cơ quan thuế đã có buổi làm việc. “Họ có trao đổi việc vận dụng một số thông lệ quốc tế. Chúng tôi sẽ đợi thông tư hướng dẫn chung. Sau khi thống nhất kiểm tra, chúng tôi sẽ tính toán việc thực hiện nghĩa vụ của Netflix, cơ bản là dựa trên kê khai của doanh nghiệp. Trong trường hợp này, cần sự hỗ trợ từ các ngân hàng để thống kê được dòng tiền thanh toán cho Netflix thời gian qua”, ông Minh nói.

Về quy định từ ngày 5/12, nhà đầu tư chứng khoán được chia thưởng, trả cổ tức bằng cổ phiếu, công ty chứng khoán sẽ chủ động khấu trừ 5% thuế thu nhập cá nhân, nhiều ý kiến băn khoăn điều này sẽ dẫn đến thuế chồng thuế.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh cho hay, đây là hai khoản thuế khác nhau. Theo quy định, nhà đầu tư khi nhận cổ tức phải nộp thuế 5% trên tổng số cổ tức. Nguyên tắc là cơ quan thuế chưa thu khi chia cổ tức bằng cổ phiếu mà chỉ thu sau khi có giao dịch bán cổ phiếu.

Ý kiến của bạn