Tin tức

EVN dự báo có thể lỗ hơn 31.360 tỷ đồng trong năm 2022 do biến động giá nhiên liệu

(VOVTV) - Báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho thấy, do biến động giá nhiên liệu (than, dầu, khí) thế giới liên tục tăng cao làm cho chi phí sản xuất điện và mua điện của EVN tăng rất cao.

Tác giả Nguyên Long / VOV1
28/11/2022 08:21

Theo diễn biến giá nhiên liệu các tháng đầu năm 2022 và căn cứ kế hoạch vận hành hệ thống điện đã được Bộ Công Thương phê duyệt từ đầu năm thì kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2022 của EVN có thể lỗ lên tới 64.805 tỷ đồng.

Mặc dù đã quyết liệt thực hiện các giải pháp tiết kiệm và cắt giảm các loại chi phí, như: Tiết kiệm 10% các chi phí thường xuyên; Cắt giảm từ 20-30% chi phí sửa chữa tài sản cố định; Tạm chi lương cho CBCNV bằng 80% mức lương bình quân năm 2020, tăng cường quản trị các khoản giảm giá thành điện... và thực hiện các giải pháp về tối ưu hóa dòng tiền, thực hiện thu cổ tức của các Công ty CP có vốn góp của EVN trong năm 2022. 

dsc_9694.jpg

Ảnh minh họa: Internet

Đồng thời, vận hành tối ưu hệ thống điện để phát tối đa nguồn thủy điện (có chi phí thấp); Điều phối các hợp đồng mua than, ưu tiên các nguồn than có giá rẻ hơn để giảm chi phí phát điện; nỗ lực đàm phán với các chủ đầu tư các nhà máy điện BOT về sản lượng phát điện để tối ưu hóa chi phí chung... song vẫn không thể bù đắp được chi phí mua điện đầu vào tăng quá lớn, kết quả sản xuất kinh doanh 10 tháng năm 2022 của Công ty Mẹ EVN lỗ khoảng 15.758 tỷ đồng. Dự kiến cả năm 2022 có thể lỗ ở mức khoảng 31.360 tỷ đồng.

Theo EVN, trong bối cảnh tình hình tài chính như vậy sẽ dẫn tới khó khăn trong việc không cân đối được dòng tiền để thanh toán chi phí mua điện cho các đơn vị phát điện, ảnh hưởng đến khả năng hoạt động liên tục của các nhà máy điện và do đó ảnh hưởng đến việc đảm bảo cung cấp điện.

Đó là chưa kể, việc liên tục phải cắt giảm chi phí theo định mức từ 10-30% trong vài năm trở lại đây và việc sửa chữa tài sản tiếp tục bị cắt giảm sẽ ảnh hưởng lớn đến an toàn vận hành hệ thống điện các năm tới.

Lỗ lớn cũng sẽ dẫn đến khó khăn trong việc huy động vốn, cân đối nguồn vốn để đầu tư các dự án điện, sửa chữa bảo dưỡng các công trình điện để đảm bảo cung ứng điện.

Năm 2023 dự kiến giá nhiên liệu (than, dầu, khí) trên thế giới vẫn đang ở mức cao theo các nguồn dự báo (chưa có xu hướng giảm xuống ở mức bình quân năm 2021), do đó EVN dự báo vẫn tiếp tục gặp rất nhiều khó khăn về sản xuất kinh doanh và cân bằng tài chính trong năm 2023.

Ý kiến của bạn