Tin tức

EU và NATO họp khẩn về tình hình Afghanistan

(VOVTV) - Ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu sẽ nhóm họp trực tuyến, trong khi Đại sứ các nước thành viên khối quân sự NATO cũng tiến hành phiên họp khẩn trong chiều 17/8 nhằm đưa ra cách tiếp cận mới của phương Tây với cuộc khủng hoảng Afghanistan.

Tác giả Quang Dũng / VOV Paris
17/08/2021 17:18

Trong thông báo đưa ra sáng ngày 17/8 theo giờ địa phương, Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu, ông Josep Borrell cho biết, Ngoại trưởng các nước thành viên EU sẽ nhóm họp trực tuyến trong chiều ngày 17/8 để thảo luận về tình hình tại Afghanistan.

Ưu tiên lớn nhất hiện nay của Ủy ban châu Âu là vận động và gây sức ép để các nước thành viên EU trao thị thực cho nhiều công dân Afghanistan làm việc trong các tổ chức đại diện của EU tại Afghanistan và giúp những người này rời khỏi Afghanistan do lo ngại sẽ bị lực lượng Taliban trả thù. Theo ước tính của Ủy ban châu Âu, số lượng các nhân viên người Afghanistan làm việc cho EU và gia đình cần di tản khẩn cấp là khoảng 600 người. Tuy nhiên, Ủy ban châu Âu không có thẩm quyền cấp thị thực cho những người này mà cần sự trợ giúp của các nước thành viên EU.

af_1.jpg

Ảnh minh họa: Reuters

Cũng trong chiều 17/8, Đại sứ các nước thành viên khối quân sự NATO cũng sẽ có phiên họp khẩn về Afghanistan. Tổng thư ký NATO, ông Jens Stoltenberg sau đó sẽ tổ chức cuộc họp báo để đưa ra phản ứng chính thức về các diễn biến mới tại Afghanistan. Ngoài EU và NATO, lãnh đạo các nước G7 dự kiến cũng sẽ sớm có cuộc họp về Afghanistan trong tuần này sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson ra lời kêu gọi trong tối 16/8

Trong lúc này, các nước châu Âu tiếp tục gấp rút thực hiện các chiến dịch di tản. Trong đêm ngày 16/8, các máy bay quân sự đầu tiên của Đức đã hạ cánh xuống Kabul. Chính phủ Đức tính toán, Đức sẽ phải di tản khoảng 10 ngàn người khỏi Afghanistan trong những ngày tới.

Tại Pháp, phát biểu trong bài diễn văn trên truyền hình Pháp tối ngày 16/8, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định Pháp sẽ dồn toàn lực để di tản nhiều nhất có thể các công dân Pháp và nhân viên người Afghanistan làm việc cho Pháp. Ông Macron cho biết Pháp gửi hai máy bay Airbus A400M cùng lực lượng đặc nhiệm đến Kabul. Rạng sáng ngày 17/8, các máy bay này đã hạ cánh xuống sân bay Kabul. Theo dự kiến, ngay trong chiều nay theo giờ địa phương, 45 người Afghanistan được Pháp di tản đầu tiên sẽ đặt chân đến sân bay quốc tế Charles De Gaulle ở thủ đô Paris.

Nhận định về các diễn biến tại Afghanistan, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng bày tỏ lo ngại kịch bản quốc gia Nam Á sẽ lại trở thành điểm nóng của chủ nghĩa khủng bố, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế phải sớm hành động trong những ngày tới.

Ý kiến của bạn