Tin tức

EU tính bắt buộc tiêm vaccine Covid-19

(VOVTV) - Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen ngày 1/12 cho biết, nhằm đối phó với làn sóng dịch Covid-19 mới đang ngày càng dữ dội cũng như nguy cơ lan rộng của biến thể Omicron, các nước châu Âu cần tính đến việc áp dụng biện pháp tiêm vaccine bắt buộc đối với những người đủ điều kiện.

Tác giả Quang Dũng / VOV Paris
02/12/2021 07:31

Phát biểu trước báo giới chiều ngày 1/12 tại Brussels, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen nhận định, làn sóng dịch Covid-19 mới mà các nước châu Âu đang phải đối mặt cũng như sự xuất hiện của biến thể Omicron đòi hỏi các nước thành viên EU phải có các hành động quyết liệt.

EU tính bắt buộc tiêm vaccine Covid-19 - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: Reuters

Sau khi khuyến cáo các nước tạm ngưng mọi chuyến bay đến từ miền Nam châu Phi, Ủy ban châu Âu tiếp tục kêu gọi các nước đẩy mạnh chiến dịch tiêm mũi vaccine tăng cường, đồng thời áp đặt quy định xét nghiệm bắt buộc với các hành khách đi máy bay, kể cả trong nội bộ các nước EU. Tiếp đến, bà Ursula von der Leyen cũng cho rằng, các nước EU cũng đã bắt đầu phải thảo luận về việc áp dụng lệnh tiêm vaccine ngừa Covid-19 bắt buộc đối với tất cả những người trong diện đủ điều kiện tiêm chủng.

Theo Chủ tịch Ủy ban châu Âu, ý tưởng này xuất phát từ việc EU hiện đang dư thừa vaccine nhưng lại có quá nhiều người chưa tiêm, trong khi vaccine là vũ khí tốt nhất để kiểm soát và ngăn chặn đại dịch Covid-19 và các biến thể.

"Một phần ba dân số Liên minh châu Âu chưa tiêm vaccine, tức là 150 triệu người. Con số này là rất lớn. Không phải ai cũng có thể tiêm vaccine, như các trẻ nhỏ hoặc những người có điều kiện y tế đặc biệt, nhưng đại đa số là đủ điều kiện tiêm. Do đó tôi nghĩ rằng hiện tại là thời điểm hợp lý để tiến hành thảo luận về việc làm sao khuyến khích người dân đi tiêm và thậm chí là về việc áp dụng việc tiêm vaccine bắt buộc trong nội bộ Liên minh châu Âu,” bà Ursula nói.

Trong số các nước EU, đa số đều không bắt buộc người dân đủ điều kiện về sức khỏe và độ tuổi phải tiêm vaccine ngừa Covid-19, nhưng một số nước quy định các nhân viên y tế hoặc những người làm việc trong các nhà dưỡng lão phải tiêm, nếu không sẽ bị buộc tạm nghỉ việc. Mới đây, Hy Lạp là nước đầu tiên ra quy định buộc tất cả những người trên 60 tuổi đủ điều kiện tiêm chủng phải đi tiêm vaccine ngừa Covid-19. Những ai từ chối sẽ phải nộp phạt 100 euro/tháng.

EU tính bắt buộc tiêm vaccine Covid-19 - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: DW

Trong bối cảnh làn sóng dịch Covid-19 đang bùng phát trở lại rất mạnh tại châu Âu, cùng với sự sự xuất hiện của biến thể Omicron được cho là có khả năng lây nhiễm cao hơn cả biến thể Delta, nhiều khả năng một số nước cũng sẽ sớm ra các quy định tiêm vaccine bắt buộc. Tại Đức, nơi vừa ghi nhận gần 68 ngàn ca nhiễm mới và 446 ca tử vong trong ngày 01/12, các con số cao nhất trong vòng 9 tháng, chính trị gia nhiều khả năng sắp trở thành Thủ tướng Đức, ông Olaf Scholz cũng tuyên bố ủng hộ việc tiêm vaccine bắt buộc với một số thành phần dân chúng.

Trong lúc này, số ca nhiễm mới biến thể Omicron tại châu Âu cũng đang gia tăng, với khoảng 60 ca tại gần chục quốc gia thành viên EU.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn