Tin tức

EU mở trung tâm năng lượng mới tại Ba Lan để hỗ trợ cho Ukraine

(VOVTV) - Trung tâm năng lượng mới (rescEU) của Ba Lan do EU tài trợ sẽ hoạt động như một trung tâm hậu cần để cung cấp viện trợ năng lượng khẩn cấp cho Ukraine.

Tác giả Hải Đăng/VOV Praha
30/01/2023 09:30

Ủy viên EU về Quản lý Khủng hoảng Janez Lenarčič tin rằng trung tâm này sẽ giúp tăng cường các hoạt động hỗ trợ năng lượng cho Ukraine.

EU mở trung tâm năng lượng mới tại Ba Lan để hỗ trợ cho Ukraine - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

EU đã phân bổ 114 triệu euro cho Ba Lan và rescEU chủ yếu sẽ được sử dụng để cung cấp các máy phát điện, cho phép các đối tác quốc tế và khu vực tư nhân chuyển viện trợ cho Ukraine. Trong giai đoạn đầu tiên, 1.000 máy phát điện mới sẽ được chuyển đến Ukraine và hàng triệu mặt hàng liên quan đến năng lượng được cung cấp thông qua Cơ chế Bảo vệ Dân sự của EU.

Kể từ khi cuộc xung đột tại Ukraine nổ ra, EU đã triển khai các hoạt động hỗ trợ từ các kho dự trữ của mình từ nhiều địa điểm trên khắp EU. Sự hỗ trợ bao gồm việc cung các các hàng viện trợ như thuốc men, vật tư y tế, máy phát điện và các thiết bị chuyên dụng để ứng phó với các sự cố hóa học, sinh học, phóng xạ và hạt nhân… Cho đến nay, hơn 80.000 tấn thiết bị hỗ trợ bằng hiện vật đã được chuyển giao, bao gồm xe cứu thương, xe buýt đưa đón học sinh, xe cứu hỏa, bệnh viện di động, thực phẩm và thuốc men.

Ủy viên EU về Quản lý Khủng hoảng cho biết bằng cách mở trung tâm năng lượng mới cho các nhà tài trợ khác, EU có thể giúp tăng cường ủng hộ năng lượng cho Ukraine trong thời điểm khó khăn nhất. Ba Lan cũng là quốc gia đi đầu và có sự hợp tác chặt chẽ với EU để đảm bảo cung cấp nhanh chóng hàng viện trợ từ khắp châu Âu đến Ukraine./.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn