Tin tức

EU chưa thể đạt đồng thuận về việc cấm vận dầu mỏ của Nga

(VOVTV) - Các lãnh đạo Liên minh châu Âu ngày 16/5 thừa nhận mặc dù muốn đẩy nhanh việc thông qua gói trừng phạt thứ 6 nhằm vào Nga nhưng nội bộ khối này vẫn chưa thể đạt được sự đồng thuận liên quan đến việc cấm vận dầu mỏ Nga.

Tác giả Quang Dũng / VOV Paris
17/05/2022 08:58

Kết thúc ngày làm việc đầu tiên tại Brussels chiều ngày 16/5, Ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu vẫn chưa thế thông qua được gói trừng phạt thứ 6 nhằm vào Nga, trong đó biện pháp trọng tâm là việc cấm vận dầu mỏ của Nga. Nguyên nhân chính được cho là do chính phủ Hungary vẫn kiên quyết phản đối biện pháp này vì cho rằng, phía châu Âu chưa đưa ra được các giải pháp thay thế an toàn cho Hungary một khi cấm vận dầu mỏ Nga trong khi Hungary lại là một trong những quốc gia phụ thuộc lớn nhất vào nguồn dầu mỏ nhập khẩu từ Nga.

Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu, Josep Borrell, cho biết sự phản đối của Hungary sẽ buộc các nước châu Âu phải kéo dài thời gian thảo luận để tìm một giải pháp khác.   

      

Cac Ngoai truong EU hop ngay 16-05.jpeg

Các Ngoại trưởng EU họp ngày 16/5

Được công bố từ đầu tháng 5/2022, gói trừng phạt thứ 6 mà EU dự tính tung ra nhằm vào Nga được cho là sẽ tác động lớn nhất đến Nga từ khi cuộc chiến tại Ukraine nổ ra do sẽ cắt nguồn thu nhập từ dầu mỏ của Nga. 

Tuy nhiên, một số quốc gia như Hungary, Slovakia không muốn sớm áp dụng biện pháp này do sẽ chịu thiệt hại kinh tế nặng nề. Thủ tướng Hungary, Viktor Orban ngày 16/05 cũng tiếp tục bảo vệ quan điểm của Hungary khi cho rằng việc Hungary  phản đối lệnh cấm của EU hoàn toàn là vì lí do kinh tế, đồng thời nhận định rằng châu Âu đang đối mặt với kỷ nguyên suy thoái nếu các căng thẳng địa chính trị hiện nay với Nga vẫn tiếp diễn.

Tuy nhiên, đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của EU, Josep Borrell tuyên bố EU vẫn sẽ tiếp tục nỗ lực trợ giúp Ukraine cả về tài chính và quân sự, đồng thời thông báo các Ngoại trưởng EU đã nhất trí thông qua gói viện trợ quân sự thứ 4 trị giá 500 triệu euro cho Ukraine, nâng tổng số tiền mà EU chi ra để giúp Ukraine mua vũ khí lên 2 tỷ euro.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận