Lăng kính

EU áp giá trần khí đốt, Nga tuyên bố đáp trả

(VOVTV) - Bộ trưởng Năng lượng các nước Liên minh châu Âu ngày 19/12 đã thống nhất áp giá trần khí đốt ở mức 180 euro/MWh nhằm kiềm chế giá khí đốt leo thang và ngăn chặn khủng hoảng năng lượng kéo dài. Ngay sau quyết định này của EU, phía Nga cho biết sẽ có hành động đáp trả.

20/12/2022 12:23

Theo quyết định được Bộ trưởng Năng lượng các nước EU đưa ra sau cuộc họp trong ngày 19/12 tại Brussels, mức giá trần khí đốt được Liên minh châu Âu áp dụng sẽ là 180 euro/MWh. Theo đó, nếu giá giao dịch khí đốt trên sàn TTF của Hà Lan, vốn được xem là tiêu chuẩn của châu Âu, vượt quá mức 180 euro/MWh trong 3 ngày liên tiếp thì cơ chế giá trần sẽ được kích hoạt, cho phép châu Âu vô hiệu hoá mọi giao dịch khí đốt cao hơn mức giá trên.

Đây được xem là biện pháp mới nhất, và cũng là khó đạt đồng thuận nhất, mà các nước thành viên EU đưa ra trong nỗ lực kiềm chế giá khí đốt, qua đó sớm chấm dứt cuộc khủng hoảng năng lượng. Mức giá trần 180 euro/MWh được thông qua cũng thấp hơn rất nhiều, chỉ bằng 1/2 mức giá trần 275 euro/MWh mà Uỷ ban châu Âu đề xuất hồi cuối tháng 11/2022. Hiện tại, giá giao dịch khí đốt trên sàn TTF của Hà Lan dao động quanh mức 140 euro/MWh. Con số này thấp hơn nhiều mức giá kỷ lục 340 euro/MWh hồi tháng 08/2022 nhưng hiện vẫn cao gần gấp đôi giá khí đốt tại châu Âu cách đây 1 năm.       

Phát biểu tại Brussels sau khi biện pháp áp giá trần khí đốt được thông qua, Uỷ viên phụ trách năng lượng của Uỷ ban châu Âu, bà Kadri Simpson nhận định, việc áp giá trần khí đốt mới chỉ là bước đi đầu tiên trong nỗ lực chấm dứt khủng hoảng năng lượng tại châu Âu.         

Việc áp giá trần khí đốt sẽ được các nước EU chính thức áp dụng từ ngày 15/02/2023, tuy nhiên Uỷ ban châu Âu có thể lập tức ngừng áp giá trần nếu đánh giá biện pháp này mang đến các hậu quả tiêu cực nhiều hơn cho các nước châu Âu, như viSệc gián đoạn nguồn cung, tác động đến cơ chế hỗ trợ khí đốt giữa các nước hay khiến cho các nỗ lực cắt giảm tiêu dùng khí đốt tại châu Âu bị ảnh hưởng.

Liên quan đến quyết định này, ngày 19/12, thư ký báo chí của Tổng thống Nga D.Peskov tuyên bố, việc Liên minh Châu Âu áp trần giá đối với khí đốt của nước này là những nỗ lực không thể chấp nhận được và Nga sẽ đáp trả.

Theo thư ký báo chí của Tổng thống Nga D.Peskov, các biện pháp hạn chế hiện tại là hành vi vi phạm quy trình định giá thị trường. Bất kỳ đề cập nào đến"trần" đều không thể chấp nhận được và tất nhiên, sẽ mất thời gian để cân nhắc cẩn thận những ưu và nhược điểm khi đưa ra quyết định. Ông Peskov tuyên bố, giống như trường hợp đưa ra quyết định tương tự liên quan đến dầu mỏ, Nga sẽ đáp trả.

Trước đó, đại diện các nước EU đã đạt được "thỏa thuận chính trị" về việc áp trần giá khí đốt từ ngày 15/2/2023. "Mức trần" được đặt ở mức 180 euro mỗi megawatt giờ, tương ứng với 1900 euro/ nghìn mét khối khí đốt. Nó sẽ được áp dụng từ ngày 15 tháng 2 năm 2023, nếu giá cao hơn mức chỉ định. Giới hạn giá sẽ không áp dụng cho các giao dịch OTC (diễn ra bên ngoài sàn giao dịch).

Theo Đại sứ về nhiệm vụ đặc biệt của Bộ Ngoại giao Nga Yuri Sentyurin, giá trần đối với khí đốt có thể dẫn đến suy thoái thị trường. Ngoài ra, mức độ không chắc chắn sẽ tăng lên.

Ý kiến của bạn