Tin tức

Ethiopia: Nhiều dân thường thiệt mạng trong các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Tigray

(VOVTV) - Ít nhất 17 dân thường đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái tại một thị trấn ở khu vực Tigray - vốn đang chìm trong xung đột ở phía Bắc Ethiopia.

Tác giả VOVTV / TTXVN
12/01/2022 10:23

Các nhân viên cứu trợ tại khu vực này cho biết cuộc tấn công xảy ra vào chiều 10/1 tại thị trấn Mai Tsebri, khiến 17 người làm việc tại nhà máy bột mì thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. 

Vụ tấn công diễn ra chỉ vài ngày sau khi hàng chục người được cho là đã thiệt mạng và bị thương trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào một khu trại dành cho người di tản do xung đột ở Tây Bắc Tigray. 

Trước đó, một cuộc tấn công khác nhằm vào khu nhà dành cho người di tản ở Dedebit cuối ngày 7/1 cũng đã khiến 59 người thiệt mạng và 138 người bị thương. 

Ethiopia: Nhiều dân thường thiệt mạng trong các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Tigray  - Ảnh 1.

Những người sống sót sau vụ không kích được điều trị tại bệnh viện ở thị trấn Dedebit, khu vực phía bắc của Tigray. Ảnh: Reuters

Mặt trận Giải phóng nhân dân Tigray (TPLF) cho biết, lực lượng Chính phủ Ethiopia đang tiếp tục tiến hành các cuộc không kích mặc dù mặt trận này đã rút lui về Tigray vào tháng 12/2021. Việc rút lui diễn ra sau khi quân chính phủ tấn công giành lại một loạt các thị trấn chiến lược, làm dấy lên hy vọng về một lệnh ngừng bắn cho cuộc xung đột.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Tigray, khiến nhiều thường dân thiệt mạng và bị thương. 

Trong khi đó, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cũng kêu gọi các bên tại Ethiopia chấm dứt ngay lập tức những hành động thù địch. Ông cho biết LHQ và các đối tác đang phối hợp với giới chức Ethiopia để khẩn trương huy động cứu trợ khẩn cấp cho một trại tị nạn thuộc khu vực Tigray, vốn cũng phải hứng chịu một vụ không kích khác vào đầu tuần trước.

Ý kiến của bạn