Tin tức

Estonia có thể là nước đầu tiên cấm công dân Nga nhập cảnh

(VOVTV) - Estonia có khả năng trở thành quốc gia đầu tiên cấm công dân Nga nhập cảnh sau khi chính phủ nước này thông báo đã thông qua một lệnh hạn chế về nhập cảnh có hiệu lực từ ngày 18/8 với công dân Nga.

Tác giả Hải Đăng / VOV Praha
12/08/2022 11:34

Quyết định này đi kèm với một cảnh báo chỉ những công dân Nga có thị thực Schengen do Estonia cấp mới không được phép nhập cảnh vào nước này. Điều này có nghĩa là du khách Nga có thị thực được cấp từ các nước EU khác sẽ có thể nhập cảnh và quá cảnh lãnh thổ của quốc gia Baltic này. Hiện tại, Chính phủ Estonia đang cùng các đối tác Phần Lan kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) có lập trường thống nhất và áp dụng hình phạt đối với du lịch từ Nga.

Estonia có thể là nước đầu tiên cấm công dân Nga nhập cảnh - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: themayor.eu

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Estonia Urmas Reinsalu cho biết nước này đang chứng kiến sự gia tăng đáng kể về số lượng công dân Nga đến hoặc đi qua Estonia trong thời gian qua. Estonia quan ngại về việc các lệnh hạn chế đang được áp đặt hiện nay chưa đủ mạnh và sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp cứng rắn hơn đối với Nga bao gồm cả dừng cấp thị thực cho công dân Nga để làm việc, học tập hoặc kinh doanh tại nước này.

Tuy nhiên, các hạn chế mới sẽ không ảnh hưởng đến công dân Nga có quê hương là Estonia hoặc những người đang thường trú tại nước này. Các ngoại lệ khác đối với hạn chế mới bao gồm: Nhân viên đại sứ quán Nga và người nhà đang làm việc tại Estonia; nhân viên trực tiếp vận chuyển hàng hóa và hành khách; những người có quyền tự do đi lại theo luật của EU; người đi thăm thân hoặc nhập cảnh vì lý do nhân đạo.

Hiện tại, các quốc gia Baltic cùng với Phần Lan, đang trở thành những nước ủng hộ mạnh mẽ việc kìm hãm dòng khách du lịch từ Nga đến Liên minh châu Âu. Bởi lẽ, sau khi các chuyến bay giữa EU và Nga bị hủy bỏ do ảnh hưởng của xung đột ở Ukraine, du khách Nga đã tới các quốc gia khác thông qua cửa khẩu biên giới trên bộ để đi nghỉ ở châu Âu.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận